Nghiên cứu khoa học

 84 giải pháp đoạt Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

84 giải pháp đoạt Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16

Thu Thảo Thu Thảo - 12:02, 13/05/2022

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc là một Hội thi lớn, ghi nhận và vinh danh những công trình nghiên cứu, giải pháp sáng tạo; nhằm đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân, tạo ra bước phát triển mới về khoa học - công nghệ và góp phần phát triển kinh tế, xây dựng đất nước.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc do Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức từ năm 1992. Trong suốt chặng đường 30 năm thành lập và phát triển (1992 – 2022), Quỹ VIFOTEC được giao là cơ quan thường trực đã tổ chức thành công 27 lần Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, 17 lần Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng và 16 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; Trong đó, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc đã có khoảng 7.000 giải pháp dự thi và gần 1.000 giải pháp được trao giải. Các tác giả được vinh danh là nhà khoa học, nông dân, công nhân có các sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên cả nước. Các giải pháp đoạt giải đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Theo Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi cho biết, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 được khởi động trong 2 năm 2020-2021 cũng là thời khắc khó khăn nhất của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, số lượng các giải pháp tham dự hội thi lần thứ 16 không giảm. Có 55 tỉnh, thành phố, bộ, ngành trong cả nước gửi hồ sơ tham dự. Các giải pháp dự thi được chia theo 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục, đào tạo. Trong số 550 giải pháp dự thi toàn quốc, Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 84 giải pháp, gồm: 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 23 giải Ba, 45 giải Khuyến khích.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã quyết định trao Bằng chứng nhận và Huy chương vàng cho giải pháp đoạt giải Nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - điện tử - viễn thông: “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chế áp phương tiện bay không người lái flycam” của tác giả Nguyễn Huy Hoàng, Học viện Kỹ thuật quân sự.

Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho các cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 5 giải pháp đoạt giải Nhất hội thi.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 39 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm có các giải pháp đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng 2 Bằng khen và 15 Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả đoạt giải Nhất, Nhì, Ba.

Ban tổ chức giải thưởng tặng Bằng khen cho 15 đơn vị và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng.

Dự kiến tháng 10/2022, Quỹ VIFOTEC sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (1992 – 2022) và để đánh dấu những kết quả mà Quỹ đã đạt được nhằm động viên, khuyến khích các nhà khoa học công nghệ, các doanh nghiệp tiếp tục đi sâu nghiên cứu áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. 

Ý kiến của bạn