Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Việt Nam - Cuba hợp tác hiệu quả và bền vững

15:20 23/04/2023
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cuba, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Antonio Mesa Villafana và tham dự khánh thành, khởi công các dự án quan trọng tại Cuba.

Tiếp tục triển khai, hợp tác hiệu quả lĩnh vực xây dựng

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Rene Antonio Mesa Villafana, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ những kết quả tích cực mà hai Bộ Xây dựng đạt được.

Theo đó, Bộ Xây dựng hai nước đã duy trì hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm. Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba lần này, hai Bộ trưởng ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng giai đoạn 2023 - 2027.

Đây là cơ sở để hai bên tập trung triển khai các hoạt động hợp tác chuyên ngành trong thời gian tới, gồm hợp tác trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý phát triển vật liệu xây dựng, phát triển đô thị, nhà ở; hợp tác đào tạo cán bộ quản lý kỹ thuật Cuba; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thi công công trình giữa doanh nghiệp xây dựng hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Đoàn công tác của Bộ làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Rene Antonio Mesa Villafana.

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng và các doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng, thi công xây dựng công trình của Việt Nam như Tổng Công ty Viglacera - CTCP, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam, Tập đoàn Hòa Bình cũng đã có các buổi làm việc, trao đổi cụ thể với đối tác Cuba về kế hoạch, các hoạt động hợp tác tiềm năng trong thời gian tới, góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đồng thời đề xuất một số vấn đề. Cụ thể, đối với hoạt động đầu tư của Tổng công ty Viglacera tại Cuba, Bộ trưởng nhận định: Việc khởi công thực hiện giai đoạn II dự án Vimariel đã khẳng định năng lực, uy tín của Viglacera cũng như quyết tâm đầu tư kinh doanh dài hạn tại thị trường Cuba. Do vậy, rất mong Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để Vimariel triển khai thực hiện đầu tư giai đoạn II đảm bảo tiến độ, chất lượng, thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với Công ty Sanvig - liên doanh giữa Viglacera và tập đoàn Geicon Cuba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Bộ trưởng Rene Antonio Mesa Villafana ủng hộ giải pháp do Viglacera đề xuất là Chính phủ Cuba cho phép Công ty Sanvig xuất khẩu gạch lát và sứ vệ sinh sang các nước trong khu vực để tạo thêm nguồn thu ngoại tệ cho Cuba và đảm bảo nguồn ngoại tệ nhập khẩu đầy đủ kịp thời nguyên nhiên vật liệu phục vụ nhà máy sản xuất ổn định, nâng cao sản lượng, phát huy hết công suất thiết kế, đảm bảo hiệu quả đầu tư kinh doanh.

Dự án sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động Cuba và góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành xây dựng Cuba nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội Cuba nói chung.

Hiện nay, Tổng Công ty Viglacera đang thực hiện quyết định của Chính phủ Việt Nam về việc thoái vốn nhà nước tại đơn vị, do vậy Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba quan tâm chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan của Cuba cùng làm việc với Tổng công ty Viglacera và Vụ Kế hoạch Tài chính của Bộ Xây dựng Việt Nam để xác định giá trị doanh nghiệp ViMariel và Sanvig tại Cuba.

Đối với hợp tác trong lĩnh vực ximăng, Tổng Công ty Vicem sẵn sàng hỗ trợ đào tạo cán bộ kỹ thuật Cuba tại các nhà máy ximăng ở Việt Nam; hỗ trợ tư vấn cải tạo và hiện đại hóa các nhà máy ximăng của Cuba để nâng cao năng suất, chất lượng, sản lượng, đảm bảo hiệu quả đầu tư kinh doanh.

Đối với hợp tác trong đầu tư, thi công xây dựng công trình, Công ty Tập đoàn Hòa Bình sẵn sàng trao đổi với các đối tác Cuba về tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư, thi công xây dựng các công trình tại Cuba và khả năng Công ty Dinvai cung cấp chuyên gia Cuba làm việc tại các dự án xây dựng dân dụng tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị trong thời gian tới, hai Bộ trưởng sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo kịp thời nhằm triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, trong đó có hợp tác trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành như quy hoạch và phát triển đô thị, cải tạo và phát triển nhà ở; phát triển vật liệu xây dựng và hợp tác đầu tư kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước.

Khánh thành, khởi công các dự án quan trọng

Sau Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã cùng với đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã tới tham dự, cắt băng khánh thành Nhà máy bột giặt liên doanh Suchel-TBV và Nhà máy điện năng lượng mặt trời; dự Lễ khởi công giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel tại Đặc khu phát triển Mariel.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Lễ khánh thành nhà máy bột giặt Suchel- TBV. Ảnh: TTXVN

Tại Lễ khánh thành Nhà máy bột giặt Suchel-TBV và Nhà máy điện năng lượng mặt trời của Công ty Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba Nguyễn Thanh Nghị nhận định: Lễ khánh thành 2 dự án có ý nghĩa quan trọng, khẳng định nỗ lực và quyết tâm của Công ty Thái Bình trong việc mở rộng và tăng cường đầu tư kinh doanh tại Cuba.

Hai nhà máy đi vào hoạt động sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu bột giặt, chất tẩy rửa, nhu cầu điện và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân Cuba, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Cuba.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tham dự cắt băng khánh thành Nhà máy bột giặt Suchel-TBV. Ảnh: TTXVN

Với sự hợp tác chặt chẽ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ tin tưởng 2 nhà máy sẽ hoạt động hiệu quả góp phần giúp Cuba từng bước tự chủ trong sản xuất điện và các mặt hàng tiêu dùng cơ bản, qua đó giảm thiểu việc sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu hàng hoá và từng bước phát triển ngành công nghiệp sản xuất trong nước.

Tại sự kiện khởi công giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel của Tổng công ty Viglacera - CTCP, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: Đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định nỗ lực quyết tâm của Viglacera trong việc mở rộng và tăng cường đầu tư tại Cuba.

Lễ khởi công là minh chứng rõ nét cho sự hợp tác hiệu quả và bền vững giữa Việt Nam và Cuba, góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài vào Đặc khu Phát triển Mariel, từng bước phát triển sản xuất công nghiệp để tự chủ trong mọi hoàn cảnh và tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân Cuba, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Cuba.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tham dự Lễ khởi công giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel tại Đặc khu phát triển Mariel. Ảnh: TTXVN
Lễ khởi công giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel tại Đặc khu phát triển Mariel. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ mong muốn các bộ, ban, ngành của Cuba và Văn phòng Đặc khu Phát triển Mariel tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để 2 nhà máy của Công ty Thái Bình hoạt động ổn định; cũng như hỗ trợ dự án giai đoạn II, Khu công nghiệp Vimariel của Tổng công ty Viglacera - CTCP đảm bảo tiến độ triển khai xây dựng, góp phần quan trọng thúc đẩy dự án đầu tư, kinh doanh nói riêng và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba nói chung.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Xây dựng Cuba Angel Vilaragot Montes de Oca đã đến thăm và làm việc tại Công ty liên doanh Sanvig tại Santa Cruz.

Trên cơ sở tình hữu nghị Việt Nam - Cuba, Công ty liên doanh Sanvig được thành lập và đi vào sản xuất từ tháng 11/2019 trong lĩnh vực vật liệu xây dựng. Góp vốn phía Việt Nam là Tổng công ty Viglacera - CTCP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và và đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Công ty liên doanh Sanvig tại Santa Cru, Cuba. Ảnh: M.Q

Sau khi đi thực địa nhà máy sản xuất, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị rất phấn khởi trước kết quả đạt được của liên doanh trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng nhận định: Sau hơn 4 năm đi vào kinh doanh, liên doanh đã đạt kết quả lớn, sản xuất hơn 4,7 triệu m² gạch và 220 nghìn sản phẩm sứ vệ sinh. Kết quả sản xuất của liên doanh có lãi, hai bên cùng có lợi; đảm bảo cung ứng cho thị trường trong nước. Cuba không phải chi ngoại tệ để nhập các sản phẩm mặt hàng này, đồng thời giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định: Đây là kết quả của mối quan hệ hợp tác hữu nghị rất đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. Hiệu quả của liên doanh góp phần vào tăng cường mối quan hệ hợp tác rất đặc biệt đó.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba và lãnh đạo chính quyền địa phương, các bên đối tác liên doanh đã tạo điều kiện cho liên doanh hoạt động trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng mong muốn liên doanh tiếp tục phát triển, phát huy, có kế hoạch mở rộng sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn II; đồng thời đề nghị phía Cuba tạo điều kiện để cùng giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đặc biệt là nguồn nguyên liệu, cung cấp điện và khâu vận chuyển, cũng như vấn đề thanh toán - mở tài khoản ra nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tham quan Trung tâm công nghệ sinh học và di truyền Cuba. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: Trong chuyến công tác này, với nhiệm vụ là đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba, Bộ trưởng sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài của Cuba - đồng Chủ tịch UBLCP và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tìm thêm hướng phát triển cho liên doanh.

Bộ trưởng cũng đề nghị Liên doanh tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo công suất hiện nay là 2,1 triệu m² sản xuất gạch, đảm bảo quá trình vận hành nhà máy, an toàn và chất lượng sản phẩm, quan tâm hơn nữa đến việc chăm lo đời sống cho người lao động, cho công nhân...

Bình luận