Thị trường

 Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM tăng 16,8%

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM tăng 16,8%

Trà Vinh Trà Vinh - 07:00, 26/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSở Xây dựng TP.HCM cho biết, 11 tháng năm 2023, Thành phố có 16 dự án nhà ở thương mại được thông báo đủ điều kiện để bán, cho thuê, mua sản phẩm hình thành trong tương lai với hơn 16 nghìn căn được đưa ra thị trường, tăng 16,8%. 

Theo ông Vũ Anh Dũng - Phó trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng TP.HCM, hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn Thành phố đã dần hồi phục cả về tỷ lệ tăng trưởng và doanh thu. Trong đó, nguồn cung nhà ở thương mại cao hơn cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài vào hoạt động kinh doanh BĐS lại giảm mạnh. Mặt khác, nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân không có sản phẩm đưa ra thị trường.

Số liệu công bố của Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho thấy, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh BĐS 9 tháng năm 2023 đạt 72,2 triệu USD.

Doanh thu từ hoạt động kinh doanh BĐS 10 tháng năm 2023 ước tính đạt 186,6 nghìn tỷ đồng. Cùng đó, có 1.252 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc được cấp phép thành lập. Trong khi đó, vốn đăng ký đạt 46,7 nghìn tỷ đồng.

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, 11 tháng năm 2023, Thành phố có 16 dự án nhà ở thương mại được thông báo đủ điều kiện để bán, cho thuê, mua sản phẩm hình thành trong tương lai với khoảng 16 nghìn căn được đưa ra thị trường. Số liệu trên cho thấy, so với cùng kỳ năm 2022, nguồn cung nhà ở được đưa ra thị trường trong 11 tháng tăng 16,8%. 

Trong đó, bao gồm 14,8 nghìn căn hộ chung cư và 1,25 nghìn căn nhà thấp tầng. Đối với phân khúc cao cấp có khoảng 11 nghìn căn và phân khúc trung cấp khoảng 5 nghìn căn. Đặc biệt, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân. 

11 tháng năm 2023, TP.HCM có 16 dự án nhà ở thương mại được thông báo đủ điều kiện để bán, cho thuê, mua sản phẩm hình thành trong tương lai với hơn 16 nghìn căn được đưa ra thị trường, tăng 16,8%. Ảnh minh họa: ITN.

Trước đó, giữa tháng 8/2023, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND TP.HCM, thị trường BĐS Thành phố xảy ra tình trạng "đóng băng" trong thời gian dài do giá BĐS quá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân. Cụ thể, việc bị tăng giá ảo trong một thời gian dài đã làm ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng cũng như làm mất uy tín của các chủ đầu tư.

Để kịp thời có giải pháp ngăn chặn tình trạng thị trường phát triển "nóng" hoặc "đóng băng", UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp, rà soát, có ý kiến thẩm định đối với các dự án BĐS trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ngành chủ động làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, từng dự án có vướng mắc theo danh sách do Hiệp hội BĐS TP.HCM chuyển đến hoặc dự án triển khai chậm.

Từ đó, xác định rõ các nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền, từ đó tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý của các dự án nhà ở để tăng nguồn cung cho thị trường.

Giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng, UBND TP.HCM yêu cầu Sở rà soát, phân loại xử lý các dự án BĐS đang có vướng mắc về pháp lý, phải ngừng hoạt động, không đưa được sản phẩm ra thị trường nhằm giải phóng nguồn lực đất đai, nguồn vốn đầu tư, giảm rủi ro nợ xấu tín dụng.

Báo cáo quý II về thị trường nhà ở, BĐS của Bộ Xây dựng cho biết, tại TP.HCM, các dự án căn hộ đang phát triển, có đầy đủ pháp lý gần như độc quyền để chào hàng khi thị trường không có nhiều nguồn cung mới trong quý. Đây là lý do dù khó khăn, thị trường ảm đạm nhưng giá căn hộ vẫn tăng khoảng 2% đến 3% so với quý trước tại một số dự án.

Ý kiến của bạn