Đô thị

 Tìm giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống đương đại

Tìm giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống đương đại

Minh Thu Minh Thu - 06:37, 03/04/2022

LIXIL Việt Nam đã ra mắt chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021 - 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam” với mục đích tìm ra giải pháp kiến trúc cho các vấn đề của cuộc sống đương đại.

Chương trình đặt trọng tâm tìm kiếm những đề xuất cho không gian sống tương lai tại Việt Nam, từng bước giải quyết các vấn đề trong thiết kế kiến trúc, xây dựng hiện nay như: không gian an toàn, không gian công cộng, không gian xanh...; sáng tạo giải pháp kiến trúc, công nghệ hướng đến mục tiêu sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, thông minh, bền vững và thăng hoa. “Sản phẩm đầu ra” của chương trình là những nghiên cứu chuyên sâu có tính ứng dụng cao từ các công ty - văn phòng kiến trúc cùng sự đóng góp của các chuyên gia liên ngành.

Ông Katsuaki Uchidate, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam cho biết: “ALP 2021 - 2022 có quy mô và thông điệp xuyên suốt là tối ưu không gian sống cho người Việt. Thông qua nền tảng kết nối các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà nghiên cứu và quản lý trong ngành kiến trúc, xây dựng. Chương trình tìm kiếm những giải pháp thiết thực để giải quyết hiệu quả những vấn đề cấp thiết trong thực trạng không gian sống tại Việt Nam. Không chỉ đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của người dùng, các không gian cần sẵn sàng thích nghi với mọi thay đổi khách quan trong tương lai, đảm bảo tính bền vững và thúc đẩy cảm hứng tận hưởng cuộc sống”.

Ông Katsuaki Uchidate phát biểu tại buổi ra mắt chương trình.

ALP 2021-2022 gồm 5 đề tài nghiên cứu. Cụ thể, Đề tài 01 “Nhà ở ven đô” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng quốc tế 1 + 1 > 2; Đề tài 02 “Zu - Không gian số 0 - Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu” thực hiện bởi Công ty TNHH MTV THO.A (Atelier tho.A); Đề tài 03 “Giải pháp cho không gian công cộng trong khu ở cao tầng” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương (CUBIC); Đề tài 04 “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Việt. Đây là Dự án nghiên cứu vấn đề ứng dụng công nghệ AI trong kiến trúc; Đề tài 05 “Nhà ở trung tầng tại Việt Nam” thực hiện bởi Công ty Cổ phần Kiến trúc Xây dựng TTA Partners.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM, đánh giá cao các đề tài tham gia ALP năm nay. Theo ông Kỳ, các đề tài không chỉ hấp dẫn, giá trị, ý nghĩa mà còn đáp ứng việc tạo ra không gian sống lý tưởng, mang tính toàn cầu.

"Trong thời gian qua, các vấn đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh… đặt ra các thách thức không nhỏ. Các vấn đề của chương trình vì thế càng trở nên cấp thiết, ý nghĩa khi hướng tới một cuộc sống không chỉ đẹp mà còn sống khỏe, sống xanh, sống an toàn", ông Kỳ chia sẻ.

Ngoài các tiêu chí ban tổ chức đưa ra, chuyên gia này cũng cho rằng, các giải pháp kiến trúc của các đề tài cũng cần đáp ứng thêm tính bản sắc đó là: Truyền thống, văn hóa, lịch sử, tập quán để tạo ra không gian sống mang đặc trưng riêng của người Việt.

Trong khi đó, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM kỳ vọng, các giải pháp kiến trúc, xây dựng của ALP sẽ tác động, giúp định hình một không gian sống bền vững - tương lai của Việt Nam.

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng cố vấn của chương trình khẳng định, “Tương lai không gian sống Việt Nam” là chủ đề phù hợp với thực trạng phát triển không gian sống bền vững của người Việt, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Đây cũng là nội dung gắn chặt với yêu cầu cấp thiết của xã hội, một trong những hướng đi phù hợp với thực tiễn.

Ý kiến của bạn