Công trình xanh

12 dự án tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE trong năm 2023

12 dự án tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE trong năm 2023

Thanh Phong Thanh Phong - 12:02, 04/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐã có 12 dự án tiêu biểu đạt chứng nhận EDGE được vinh danh tại Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam 2023. Hiện có 106/296 công trình đạt chứng nhận EDGE, tương đương với hơn 3,8 triệu m2 sàn.

12 dự án được trao chứng nhận EDGE từ Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn, Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Bộ Xây dựng Vũ Ngọc Anh, Tổng Lãnh sự Quán Australia tại TP.HCM Ciaran Chestnutt, Tổng lãnh sự Quán Vương quốc Anh tại TP.HCM Sam Wood và Quản lý Chương trình CTX & ứng phó với BĐKH và Quản lý Chương trình CTX & ứng phó với BĐKH Tổ chức Tài chính quốc tế IFC Đỗ Ngọc Diệp, tại phiên Toàn thể Tuần lễ Công trình Xanh 2023 diễn ra chiều 28/9/2023.

Với mục tiêu kiến tạo thị trường CTX cũng như mang lại các cơ hội đầu tư vào CTX tại các quốc gia và thị trường mới nổi, IFC đã nghiên cứu, phát triển và ban hành hệ thống đánh giá CTX EDGE (viết tắt của Excellence in Design for Greater Efficiencies). EDGE có thế mạnh là một hệ thống 3 trong 1, một ứng dụng công nghệ, một tiêu chuẩn và một hệ thống chứng nhận, đã nhận được nhiều sự tin tưởng và được ứng dụng rộng rại tại thị trường Việt Nam và quốc tế một cách nhanh chóng.

Từ việc có được công trình đạt chứng nhận đầu tiên tại Việt Nam vào 2015, đến nay EDGE trở thành hệ thống CTX có thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến hết quý II/2023, đã có 106/296 công trình tương đương với hơn 3,8 triệu m2 sàn đạt chứng nhận EDGE. CTX là giải pháp thiết thực nhất, hiệu quả nhất để giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và hướng tới mục tiêu hướng đến trở thành quốc gia có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ.

Để có được những kết quả như ngày hôm nay, Chương trình CTX EDGE của IFC rất trân trọng và ghi nhận những hỗ trợ và hợp tác của các Chính phủ, trong đó đặc biệt là chính Phủ Australia và Chính phủ Anh Quốc với những sự hỗ trợ quý báu cả về tài chính và kỹ thuật.

1. Dự án Artisan Park, Gamuda Land Vietnam

 Địa điểm: Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Dự án được phát triển bởi Gamuda Land Việt Nam, với quy mô 349 căn thương phố, với tổng diện tích sàn là 88.517 m2. Dự án được thiết kế theo hướng áp dụng thiết kế kiến trúc thụ động, nên đạt được mức tiết kiệm năng lượng trung bình khoảng 70%, tiết kiệm nước khoảng 28% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD khoảng 45%.

Công trình đã đạt chứng nhận EDGE Advanced giai đoạn thiết kế, do SGS Việt Nam cấp vào tháng 11/2022.

2. EcoHome Nhon Binh - N01 & N05

Địa điểm: Quy Nhơn, Bình Định.

Capital House Group là một trong những nhà Phát triển BĐS trở thành EDGE Champion đầu tiên tại Việt Nam, với cam kết 100% các dự án phát triển sẽ triển khai hoàn toàn với hệ thống EDGE.

Ra mắt từ 2019, đến nay, dự án đã mang tới thị trường NƠXH với quy mô 34.000 m2 sàn, 2 tòa N01 và N05. Với các giải pháp hiệu quả về tài chính và mang lại hiệu quả cao, dự án EcoHome Nhơn Bình N01 và N05 đã hoàn thành giai đoạn chứng nhận EDGE ở giai đoạn hoàn công với mức tiết kiệm năng lượng 20%, mức tiết kiệm nước 23% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD tới 36%.

3. Sycamore

Địa điểm: TP Mới Bình Dương, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Sycamore phát triển bởi CapitaLand Development Vietnam, sở hữu thiết kế mang tính ứng dụng cao và tính năng thân thiện với môi trường nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng gia tăng của cộng đồng, góp phần nâng tầm sống chuẩn tại Thành phố mới Bình Dương.

Sycamore chú trọng yếu tố bền vững thông qua việc nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên như năng lượng và nước.

Dự án bao gồm các khối nhà cao tầng và thấp tầng, đều đạt chứng nhận EDGE với các mức tiết kiệm điện tối thiểu là 25%, tiết kiệm nước tối thiểu là 29% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD từ 34%. Quy mô dự án đạt chứng nhận lên tới 75.543 m2. Dự án đạt chứng nhận EDGE giai đoạn thiết kế vào tháng 3/2023.

4. The Diamond Villa

Địa điểm: Quận 2, TP.HCM.

Dự án the Diamond Villa là một dự án biệt thự đơn lập tại Quận 2, TP.HCM. Được thiết kế và xây dựng bởi nhóm kiến trúc sư đến từ Công ty Kiến trúc The Modern Touch.

Công trình nhà ở với quy mô 1.200 m2 đạt hiệu năng rất cao với 100% hiệu quả năng lượng (nhờ bù đắp năng lượng bằng hệ thống PV Solar), tiết kiệm nước tới 29% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD tới 38%. Công trình đã đạt mức chứng nhận EDGE Advanced, giai đoạn Hoàn công vào tháng 8/2023.

5. The Ocean Villas Quy Nhon

Địa điểm: Quy Nhon, Binh Định.

Được phát triển bởi VinaLiving, dự án the Ocean Villas Quy Nhơn đưa ra 2 sản phẩm là biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi hướng biển The Hill và căn hộ khách sạn The Ocean Suites. Cả hai được VinaLiving cam kết thiết kế hướng đến đạt chuẩn xanh quốc tế EDGE.

Trước đó, chủ đầu tư này cùng Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã thiết lập khuôn khổ hợp tác, áp dụng chứng chỉ CTX EDGE cho tất cả danh mục đầu tư khách sạn sẽ xây dựng những năm tới (kể từ 2023).

Dự án đã đạt hiệu quả năng lượng trên 34%, hiệu quả nước tới 42% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD tới 44%. The Ocean Villas Quy Nhơn đã đạt chứng nhận EDGE giai đoạn thiết kế vào tháng 6/2023.

6. Khu nghỉ dưỡng Tea Resort Prenn

Địa điểm: Đà Lạt, Lâm Đồng.

Được phát triển bởi Công ty CP Dịch vụ Du lịch Đà Lạt hướng tới trở thành khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với mô hình vui chơi, giải trí hàng đầu tại thành phố sương mù.

Đến nơi đây, du khách không chỉ tìm thấy được cách cân bằng cảm xúc mà còn được đắm chìm giữa thiên nhiên thơ mộng.

Với việc ứng dụng các thiết kế tối ưu, cũng như tận dụng được khí hậu ôn hòa của Lâm Đồng, dự án đã đạt được 22% hiệu quả năng lượng, 22% hiệu quả sử dụng nước và giảm tới 44% năng lượng hàm chứa trong VLXD. Dự án đã được chứng nhận bởi SGS-Sintali vào tháng 12/2022.

7. Kho lạnh Kỷ Nguyên Mới 

Địa điểm: Bến Lức, Long An.

Dự án Kho lạnh Kỷ Nguyên Mới giai đoạn 1, được phát triển bởi Công ty CP Kho lạnh Kỷ Nguyên Mới (NECS) đã áp dụng những công nghệ tiên tiến trong cả về thiết bị, vật liệu và thiết kế, giúp dự án đạt được mức chứng nhận EDGE Advanced giai đoạn hoàn công.

Các kết quả từ hệ thống EDGE cho thấy, dự án đạt được hiệu quả năng lượng tới 67%, giảm tiêu thụ nước tới 46% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD. Dự án có quy mô 5.828 m2 sàn và đạt chứng nhận vào tháng 6/2023.

8. Trung tâm Công nghiệp GNP Nam Đình Vũ

Địa điểm: KCN Nam Đình Vũ, TP Hải Phòng.

Dự án trung tâm Công nghiệp Nam Đình Vũ với quy mô hơn 105.000 m2 sàn, cung cấp cho thị trường các loại hình nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn cho thuê, phù hợp với nhu cầu chuyển dịch các ngành sản xuất tới Việt Nam và tận dụng thế mạnh của Thành phố Cảng Hải Phòng về giao thương, vận chuyển hàng hóa.

Dự án được phát triển bởi Classic Leaf Vietnam Limited Company, empowered by GawNP Capital. Với sự đầu tư bài bản từ thiết kế, xây dựng và thi công, dự án đã đạt mức hiệu quả năng lượng khoảng 25%, tiết kiệm nước tới khoảng 40% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD tới 64%.

9. Trung tâm Công nghiệp GNP Đồng Văn III

Địa điểm: Hà Nam.

Tiếp nối việc ra mắt dự án Trung tâm Công nghiệp GNP Nam Đình Vũ tại TP Hải Phòng, GawNP Capital phối hợp với Insight Leitch Vietnam Limited Company tiếp tục ra mắt dự án Trung tâm Công nghiệp GNP Đồng Văn III, với loại hình đa dạng về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn cho thuê, đầy đủ tiện ích và kết nối giao thông thuận tiện.

Dự án có quy mô gần 100.000 m2 sàn, đạt hiệu quả năng lượng tới 39%, hiệu quả sử dụng nước trên 50% và giảm 40% năng lượng hàm chứa trong VLXD. Dự án đạt chứng nhận EDGE giai đoạn thiết kế vào tháng 6/2023.

10. TD Tower

Địa điểm: Thủ Đức, TP.HCM

Sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường song hành Xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM, TD Tower được thiết kế theo tiêu chuẩn CTX Edge Advance Preliminary bao gồm 3 tầng hầm và 17 tầng nổi. Vì tọa lạc ngay tại khu vực sầm uất Thảo Điền.

Dự án có yêu cầu khắt khe về biện pháp thi công để đảm bảo an toàn cao nhất trong suốt quá trình xây dựng, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực nhà dân lân cận. Dự án đã đạt được hiệu suất năng lượng cao tới 41%, hiệu quả nước tới 43% và giảm sử dụng năng lượng hàm chứa tới 48% so với công trình tiêu chuẩn.

11. US Vietnam Talent International School

Địa điểm: TP.HCM

Dự án UTS Saigon South International School là một dự án thuộc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang. Nằm trong chiến lược mở rộng và cung cấp các dịch vụ giáo dục có chất lượng quốc tế, việc triển khai thiết kế xây dựng một khu campus mới về trường liên cấp theo hướng CTX chính là thể hiện sự cam kết rõ rệt về sự phát triển bền vững gắn liền với giáo dục.

Dự án đã đạt được các hiệu năng như 28% tiết kiệm năng lượng, 30% tiết kiệm nước và 30% tiết kiệm trong năng lượng hàm chứa trong VLXD. Dự án đạt chứng nhận EDGE giai đoạn thiết kế vào tháng 12/2022.

12. The Dewey Schools Ocean Park

Địa điểm: Gia Lâm, TP Hà Nội.

Tiếp nối sự thành công của việc ứng dụng EDGE cho các dự án giáo dục, dự án the Dewey Schools Ocean Park đã đạt chứng nhận EDGE giai đoạn thiết kế với mức chứng nhận EDGE Certified thông qua các kết quả về tiết kiệm năng lượng tới 38%, tiết kiệm nước tới 47% và giảm năng lượng hàm chứa trong VLXD tới 29%. 2 dự án trước đó của cùng Tập đoàn này là dự án Sakura Montessori Hà Đông và Dewey Schools Dương Kinh Hải Phòng.

Về IFC

IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới là định chế phát triển toàn cầu lớn nhất, tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân tại các thị trường mới nổi, hoạt động tại hơn 100 quốc gia, sử dụng nguồn vốn, chuyên môn và ảnh hưởng của mình để kiến tạo các thị trường và cơ hội tại các quốc gia đang phát triển.

Trong năm tài khóa 2023, IFC đã cam kết đầu tư kỷ lục 43,7 tỷ USD vào các doanh nghiệp tư nhân và định chế tài chính tại các quốc gia đang phát triển, tận dụng sức mạnh của khu vực tư nhân để chấm dứt tình trạng đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung trong bối cảnh các nền kinh tế đang đối phó với những tác động của các cuộc khủng hoảng kép trên phạm vi toàn cầu.

Ý kiến của bạn