5 bảo đảm trong triển khai Quy hoạch tỉnh Quảng Trị

07:00 08/07/2024
Tỉnh Quảng Trị cần lưu ý 5 bảo đảm trong triển khai Quy hoạch tỉnh, bao gồm tính tuân thủ, tính đồng bộ, tính liên kết, tính mở rộng và tính kế thừa của quy hoạch.
5 bảo đảm trong triển khai Quy hoạch tỉnh Quảng Trị
Nguồn ảnh: INT

Trên đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Lê Thành Long tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, diễn ra tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị ngày 06/7.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị - Ảnh VGP/Đức Tuân

Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 29/12/2023.

Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Trị đạt trình độ phát triển thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước, có cơ cấu kinh tế cơ bản; là tỉnh công nghiệp dịch vụ, một trong những trung tâm kinh tế tổng hợp của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, trung tâm hậu cần và trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á và các hành lang giao thông trong khu vực ASEAN, tiểu vùng sông Mekong (GMS), đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao.

Tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Trị trở thành tỉnh có nền kinh tế vững mạnh với cơ cấu chính là công nghiệp - dịch vụ và là một trong những động lực phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ; quốc phòng, an ninh được bảo đảm, nhân dân có cuộc sống hạnh phúc.

Để triển khai hiệu quả Quy hoạch, tỉnh Quảng Trị sẽ khẩn trương hoàn thiện kế hoạch, xây dựng lộ trình thực hiện quy hoạch, xác định nội dung trọng tâm và nguồn lực để triển khai các chương trình, dự án trong quy hoạch; hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Bên cạnh đó, sẽ tập trung huy động và phân bổ, sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư; khai thác và khơi thông các nguồn lực từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, vận động các nguồn vốn FDI, ODA để đầu tư đồng bộ kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại và thông minh...

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Xây dựng và phát triển Quảng Trị trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn đặc trưng về lịch sử - văn hóa - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Để triển khai hoàn thành mục tiêu Quy hoạch tỉnh, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh, Quảng Trị cần khẩn trương triển khai quy hoạch với chương trình hành động, kế hoạch cụ thể, tiến hành phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các cơ quan; tổ chức thực hiện bài bản, hiệu quả những nhiệm vụ đã đề ra trong quy hoạch.

Đặc biệt, tỉnh cần lưu ý 5 bảo đảm trong triển khai quy hoạch: Bảo đảm tính tuân thủ của quy hoạch, bảo đảm tính đồng bộ của quy hoạch, bảo đảm tính liên kết của quy hoạch, bảo đảm tính mở rộng của quy hoạch, bảo đảm tính kế thừa của quy hoạch.

Cùng với đó, tỉnh quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, đặc biệt hạ tầng giao thông kết nối, tạo không gian phát triển mới, đặc biệt là đầu tư hoàn thành Cảng hàng không Quảng Trị và Cảng nước sâu Mỹ Thủy - coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu; phát triển hệ thống đô thị, nghiên cứu mở rộng không gian phát triển Khu kinh tế Đông Nam, gắn kết với các khu vực thuận lợi phát triển dọc hành lang đường bộ cao tốc Bắc - Nam và dọc Quốc lộ 15D. Xây dựng Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo thành trung tâm thương mại - dịch vụ - du lịch tổng hợp, hướng tới hình thành Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đensavằn (Lào). 

Tỉnh cũng cần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Đồng thời quan tâm bảo vệ môi trường, phục hồi sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học, vừa tôn tạo vừa khai thác phát huy các giá trị sinh thái đặc thù; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh trạnh, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; cải thiện và nâng cao các chỉ số như PAPI, PCI... 

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các Bộ, ngành Trung ương  đẩy mạnh giám sát, phối hợp thực hiện hiệu quả Quy hoạch tỉnh Quảng Trị; sẵn sàng cùng Quảng Trị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính... tạo thuận lợi cho cho người dân và các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bình luận