Thị trường

8 dự án nhà ở đang triển khai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

8 dự án nhà ở đang triển khai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Chí Thành Chí Thành - 07:00, 30/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh hiện có 8 dự án nhà ở đang được triển khai, bao gồm 6 dự án nhà ở thương mại và 2 dự án NƠXH với tổng quy mô gần 10.000 căn.

Theo số liệu từ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, quý III thị trường ghi nhận 4.796 giao dịch, với tổng giá trị giao dịch hơn 3,3 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong quý III/2023, thị trường BĐS tỉnh Khánh Hòa chỉ ghi nhận 1 dự án nhà ở đủ điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh. Theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thị trường BĐS quý III có ít giao dịch hơn so với quý II. 

Đáng chú ý, số liệu báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa quý III cho thấy, có 3.666 lô đất nền được giao dịch, nhà ở riêng lẻ có 943 căn và 188 căn hộ chung cư được giao dịch.

Tính chung 9 tháng năm 2023, tỉnh Khánh Hòa có khoảng 14.890 giao dịch. Trong đó, đất nền có 11.598 lô, nhà ở riêng lẻ 2.922 và 371 căn hộ chung cư với tổng giá trị hơn 7,8 nghìn tỷ đồng.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh đang triển khai 6 dự án nhà ở thương mại. Bên cạnh đó, có 2 dự án NƠXH đã chấp thuận chủ trương đầu tư, đang tiến hành các thủ tục để cấp giấy phép xây dựng với số lượng hơn 4.400 căn hộ. 

Thời gian vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp quyết liệu nhằm thúc đẩy thị trường BĐS phục hồi, phát triển. 

Ảnh minh họa: ITN.

Trong đó, có việc triển khai thực hiện phủ kín quy hoạch phân khu đối với khu vực Khu kinh tế Vân Phong; Triển khai các quy hoạch khu đô thị mới tại các địa phương, làm cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị; Thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu thập thấp, nhà ở công nhân, thiết chế công đoàn... 

Trước đó, đầu tháng 6/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương về việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở TN&MT, Sở Tài chính khẩn trương huy động các tổ chức, chuyên gia để định giá đất theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra chậm trễ, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, BQL Khu kinh tế Vân Phong và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung rà soát, thẩm định phê duyệt các quy hoạch.

Đối với các dự án BĐS đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng chưa được cập nhật, bổ sung vào quy hoạch phân khu, quy hoạch chung, quy hoạch tỉnh, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng, BQL Khu kinh tế Vân Phong chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan rà soát, tham mưu thực hiện điều chỉnh các quy hoạch theo đúng quy định.

Xây dựng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo quỹ đất cho nhu cầu phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân theo đúng chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh.

Mặt khác, tập trung thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án bất động sản, dự án trọng điểm của tỉnh; đẩy mạnh cải cách hành chính để thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, sớm đưa đất vào sử dụng.

Ý kiến của bạn