Thị trường

90% sàn giao dịch bất động sản hoạt động trở lại

90% sàn giao dịch bất động sản hoạt động trở lại

Thanh Trà Thanh Trà - 07:00, 15/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBộ Xây dựng vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 90% sàn giao dịch bất động sản (BĐS) đã trở lại hoạt động, đồng thời cũng có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng vừa công bố cho thấy, trong những năm qua, hệ thống các sàn giao dịch BĐS đã đạt được những kết quả nhất định cả về số lượng và chất lượng. Tính đến năm 2020, trên cả nước hiện có hơn 1.600 sàn giao dịch BĐS hoạt động.

Đáng chú ý, năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, có thời điểm chỉ còn 20% số sàn duy trì hoạt động, các sàn còn lại phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch.

Năm 2021, đến cuối năm do có sự thích nghi, phục hồi, có khoảng 40% duy trì hoạt động, các sàn còn lại phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động hoặc không phát sinh giao dịch.

Theo Bộ Xây dựng, 6 tháng đầu năm 2022, sau khi hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước trở về trạng thái “bình thường mới”, thị trường BĐS đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần.

Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 90% số sàn giao dịch BĐS đã trở lại hoạt động, đồng thời có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động.

Hoạt động của các sàn giao dịch BĐS đang từng bước hình thành môi trường minh bạch cho các nhà đầu tư BĐS và đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi tiếp cận hàng hóa BĐS nhất là nhà ở, là kênh cung cấp thông tin thị trường quan trọng cho người dân và cho cơ quan quản lý nhà nước.

Hoạt động của các sàn giao dịch BĐS đang từng bước hình thành môi trường minh bạch cho các nhà đầu tư BĐS và đem lại nhiều lợi ích cho người dân khi tiếp cận hàng hóa BĐS

Nhiều sàn giao dịch đã có sự đầu tư về cơ sở vật chất, đầu tư đào tạo nhân lực, từng bước được chuyên nghiệp hóa trong hoạt động dịch vụ, đã có sự liên kết giữa các sàn với nhau nhằm trao đổi thông tin nâng cao hiệu quả dịch vụ.

Tuy nhiên, việc quy định không bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn, điều kiện thành lập và điều hành sàn còn đơn giản, chưa quy định cụ thể mô hình, quy trình giao dịch qua sàn dẫn đến một số tồn tại, bất cập.

Cụ thể, hoạt động của các sàn mang tính tự phát, thiếu ổn định, chưa thành lập được hệ thống các sàn giao dịch.

Chưa đảm bảo kiểm soát được thông tin giao dịch BĐS đặc biệt là các BĐS của doanh nghiệp, chủ đầu tư.

Các sàn giao dịch BĐS hầu như chỉ đóng vai trò làm môi giới, trung gian giữa chủ đầu tư và khách hàng; thiếu vai trò kiểm soát, đảm bảo tính pháp lý đối với các giao dịch BĐS qua sàn.

Còn có hiện tượng các sàn giao dịch BĐS câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường BĐS.

Theo nhận định của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2022 đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt với tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền cao hơn cùng kỳ năm 2021.

Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm ở hầu hết các phân khúc ở mức cao, hầu như không phát sinh lượng bất động sản tồn kho mới; tỷ lệ trống văn phòng, mặt bằng thương mại cho thuê giảm dần…

 

 

Ý kiến của bạn