Thị trường

Áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng

Áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng

Huy Thảo Huy Thảo - 09:02, 25/06/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Hội môi giới BĐS Việt Nam và các tổ chức, cá nhân thành viên cần tích cực áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng.

Chia sẻ tại sự kiện “Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2023” do Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) tổ chức, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hoạt động môi giới BĐS đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hoạt động giao dịch, bảo đảm chất lượng BĐS giao dịch trên thị trường, qua đó góp phần phát triển và ổn định thị trường BĐS.

Trong đó, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người dân trong quá trình giao dịch BĐS và giúp Nhà nước hoàn thiện hoạt động quản lý nói chung và quản lý thị trường BĐS nói riêng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần, hoạt động môi giới BĐS có sự thích nghi và phục hồi.

Đồng thời, hệ thống các sàn giao dịch BĐS đã đạt được những kết quả nhất định cả về số lượng và chất lượng. Đầu năm 2022, đã có 80% sàn giao dịch quay trở lại hoạt động. Bên cạnh đó, có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động. Hiện có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch BĐS hoạt động.

Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà thị trường đã và đang phải trải qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại sự kiện “Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2023” ngày 24/6. (Ảnh: Nguyễn Linh).

“Để giải quyết khó khăn chung, Chính phủ, các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ Xây dựng, Tổ công tác của Thủ tướng đã có nhiều tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS về thể chế, ban hành nhiều Nghị định, các bộ, ngành cũng ban hành nhiều thông tư để giải quyết những vướng mắc pháp luật:

Nghị định số 08/2023/NĐ-CP tháo gỡ liên quan đến phát hành trái phiếu; Nghị định số 10/2023/NĐ-CP tháo gỡ vướng mắc pháp luật trong lĩnh vực đất đai; Nghị định số 35/2023/NĐ-CP tháo gỡ vướng mắc pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, đô thị, nhà ở đặc biệt là NƠXH. Có thể nói các vướng mắc của BĐS về mặt thể chế đến nay cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết” - Thứ trưởng Bộ Xây dựng chia sẻ.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn và phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị Hội môi giới BĐS và các tổ chức, cá nhân thành viên tiếp tục lưu ý, quan tâm, tích cực áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng.

Cụ thể, trên nền tảng tích hợp đa phương tiện, kết nối trực tiếp thông qua máy tính hoặc điện thoại, khách hàng có thể thực hiện toàn bộ quá trình mua nhà từ xa, từ việc tìm thông tin dự án, vị trí, quy hoạch, tiếp cận tài liệu bán hàng đến tư vấn, hỗ trợ, thậm chí là đặt mua, thanh toán hoàn tất giao dịch.

Đồng thời, tăng cường vai trò thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về các dự án BĐS, trong đó có nguồn cung, nguồn cầu, tình hình giao dịch và các thông tin có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới BĐS.

Bên cạnh đó, tích cực tham gia phản biện, đóng góp, đề xuất hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực BĐS cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan.

Được biết, “Ngày hội Môi giới BĐS Việt Nam" là sự kiện thường niên được VARs tổ chức nhân ngày truyền thống của nghề Môi giới BĐS Việt Nam (ngày 29/6). Sự kiện được tổ chức là cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong thị trường BĐS Việt Nam, qua đó, trở thành cầu nối, đồng hành cùng doanh nghiệp và khách hàng.

“Tính đến nay, Bộ Xây dựng, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã xử lý, giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án BĐS tại rất nhiều địa phương trên cả nước. Qua đó, thị trường BĐS đã có chuyển biến, nhiều dự án BĐS nhà ở thương mại đã được tháo gỡ để triển khai trở lại tạo thêm nguồn cung cho thị trường” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

 

Ý kiến của bạn