Thị trường

Áp lực vĩ mô tiếp tục “đè nặng” lên thị trường kim loại cơ bản

Áp lực vĩ mô tiếp tục “đè nặng” lên thị trường kim loại cơ bản

BTV BTV - 15:14, 28/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch đầu tuần này hầu hết giá các mặt hàng kim loại đều “đỏ lửa”, chỉ duy nhất mặt hàng thiếc LME giữ được sắc xanh.

Chủ tịch Fed Cleveland- Loretta Mester cho biết đối với nền kinh tế Mỹ hiện tại, việc quá nhẹ tay trong công cuộc hạ nhiệt lạm phát sẽ gây ra tổn thất còn lớn hơn so với chính sách mạnh tay thắt chặt tiền tệ.

Trong khi đó, ông Raphael Bostic- Chủ tịch Fed Atlanta đã nhấn mạnh về những bất ổn kinh tế tại khu vực Châu Âu và đặc biệt là Vương quốc Anh.

Đồng Dollar Mỹ đã tiếp tục khẳng định sức mạnh và vai trò là đồng tiền trú ẩn an toàn khi liên tục thiết lập đỉnh mới trong 2 thập kỷ. Đây là nguyên nhân chính đã tạo áp lực tới chi phí nắm giữ bạc và bạch kim và kéo giá suy yếu trong phiên. 

Đồng COMEX hiện đã quay trở lại vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 7 sau khi giảm 1,45% xuống còn 3,29 USD/pound. Mặc dù nhà sản xuất đồng lớn thứ 10 trên thế giới, Anglo American đã điều chỉnh giảm hướng dẫn sản xuất đồng cho Chile xuống còn 560.000-580.000 tấn so với dự báo trước đó là 560.000-600.000 tấn trong năm nay, đồng thời cắt giảm 20.000-50.000 tấn đồng tại dự án mới Quellaveco ở Peru, song điều đó phần nào cho thấy triển vọng nhu cầu suy yếu và mức giá thấp đang cản trở động lực của các nhà khai thác.

Trong bối cảnh giá đồng suy yếu bởi các sức ép vĩ mô đè nặng lên triển vọng tiêu thụ toàn cầu, nhiều nhà khai thác đồng trên thế giới đã cắt giảm sản lượng khai thác và điều đó sẽ mang lại rủi ro về nguồn cung. Trong khi về tổng thể, nhu cầu dài hạn đối với đồng, đặc biệt là lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh sẽ vẫn mang lại động lực lớn cho đà tăng của giá.

Tại thị trường tiêu thụ kim loại hàng đầu, Trung Quốc, tồn kho đồng ngoại quan đang dần cạn kiệt và ở mức thấp kỷ lục 81,800 tấn. Tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải bắt đầu giảm trở lại từ mức 8,500 tấn 1 tuần trước đó xuống còn khoảng 4,300 tấn trong ngày hôm qua.

Trong khi đó, nhu cầu đồng tại quốc gia này đang có xu hướng cải thiện hơn, đặc biệt là cho nhu cầu tích trữ trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh vào đầu tháng 10. Thông tin này có thể hỗ trợ cho phục hồi nhẹ cho giá đồng.

Trước bối cảnh các yếu tố vĩ mô có xu hướng lấn át các thông tin cung cầu trong giai đoạn gần đây, đà tăng này được đánh giá là khó bền vững và bức tranh tăng trưởng chậm lại tiếp tục gây áp lực tới giá kim loại cơ bản nói chung và đồng nói riêng. 

 

Ý kiến của bạn