Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm chủ đầu tư huy động vốn trái phép

07:01 28/05/2024
Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghiêm cấm chủ đầu tư, nhà đầu tư huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua BĐS hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu việc tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động giao dịch và kinh doanh BĐS trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có hiện tượng một số chủ đầu tư, nhà đầu tư dự án BĐS chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng, người dân.

Cụ thể, như các hành vi vi phạm trong việc tổ chức huy động vốn, giao dịch, mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng bá, giới thiệu sản phẩm dự án BĐS chưa đúng với tính chất, quy mô, mục tiêu đầu tư, quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước không đúng mục đích theo cam kết, vi phạm quy định của Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư và các quy định khác có liên quan có nguy cơ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để tăng cường công tác quản lý, giám sát, chấn chính hoạt động kinh doanh BĐS, huy động vốn cho phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh; đồng thời, để tiếp tục ngăn chặn những hành vi vi phạm nêu trên, thúc đẩy thị trường BĐS trên địa bàn phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới, Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, nhà đầu tư dự án BĐS thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án theo Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng cháy chữa cháy,...

Thực hiện đầu tư, xây dựng và kinh doanh dự án đúng với tính chất, quy mô, mục tiêu, quy hoạch xây dựng, đảm bảo tiến độ, chất lượng, đúng quy hoạch, thiết kế xây dựng đã được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và giấy phép xây dựng được cấp.

Ảnh minh họa: Internet.

Chỉ được phép bàn giao nhà ở, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh BĐS), tại sàn giao dịch BĐS (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch BĐS) các thông tin về doanh nghiệp, thông tin về BĐS đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh BĐS.

Thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án BĐS đưa vào kinh doanh (nếu có), thông tin về số lượng, loại sản phẩm BĐS được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm BĐS đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh. Đồng thời, thực hiện cung cấp thông tin, dữ liệu về BĐS theo quy định.

Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua BĐS quy định tại khoản 5 Điều 13 của Luật Kinh doanh BĐS.

Chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở và các quy định pháp luật khác có liên quan.

“Thực hiện nghiêm việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại Điều 56 của Luật Kinh doanh BĐS. Nghiêm cấm chủ đầu tư, nhà đầu tư huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua BĐS hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua BĐS hình thành trong tương lai ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định, phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật” - Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu chủ đầu tư, nhà đầu tư dự án BĐS hoàn thành các thủ tục đầu tư, xây dựng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, xây dựng dự án, đặc biệt là các hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Khi đủ điều kiện đưa BĐS vào kinh doanh theo quy định thì báo cáo Sở Xây dựng để theo dõi, quản lý.

Ảnh minh họa: Internet.

Đối với các dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện huy động vốn, mua bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, Sở Xây dựng đã đăng tải thông tin công khai trên Cổng thông tin điện tử của Sở để các cá nhân, tổ chức được biết, thực hiện giao dịch.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS tại các dự án trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; các tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo thị trường BĐS tháng 3/2204 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu trong tháng 3 ghi nhận tăng 65%, lượng tin đăng bán tăng 68% so với tháng 2.

Loại hình được nhà đầu tư tìm kiếm nhiều nhất Bà Rịa -Vũng Tàu trong tháng vừa qua là đất nền, với lượt tìm kiếm tăng 84%, xếp sau đó là nhà riêng lẻ với nhu cầu tìm kiếm tăng 64%.

Căn hộ chung cư và biệt thự liền kề ghi nhận mức tăng lần lượt 51% và 43%. Tuy nhiên do trong tháng 2, nhà đất Bà Rịa-Vũng Tàu có mức độ quan tâm giảm sâu hơn các thị trường lân cận nên mức tăng trưởng trong quý này dù tích cực vẫn chưa thể đưa giao dịch của thị trường trở nên sôi động.

Bình luận