Bắc Giang phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư quy mô hơn 15 ha

19:33 01/01/2023
UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư tại thôn Đầu và thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500), có quy mô khoảng 15,17 ha.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch thuộc địa phận thôn Đầu và thôn Cầu, xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp ruộng trồng lúa và ao hồ thôn Đầu, thôn Cầu, xã Tự Lạn; phía Nam giáp khu dân cư thôn Cầu, xã Tự Lạn; phía Đông giáp khu dân cư thôn Cầu, xã Tự Lạn; phía Tây giáp khu dân cư thôn Đầu, xã Tự Lạn.

Quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 15,17ha. Quy mô dân số trong khu vực lập quy hoạch khoảng 2.180 người. Khu vực lập quy hoạch có tính chất là khu dân cư mới và các công trình công cộng cấp nhóm nhà ở được đầu tư xây dựng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có kiến trúc cảnh quan đẹp đáp ứng các nhu cầu của nhân dân.

Trên cơ sở định hướng quy hoạch chung của đô thị Việt Yên đã được phê duyệt, quy hoạch tổng thể bố cục kiến trúc cảnh quan các khu chức năng hài hòa, mỹ quan, khai thác tối đa hiệu năng sử dụng, đảm bảo được tính chất của đồ án.

Về giải pháp tổ chức không gian, quy hoạch tuyến giao thông kết nối trực tiếp từ QL37 đến tuyến đường thuộc đồ án quy hoạch chung ở phía Bắc để tạo thành trục không gian chính của khu dân cư. Thiết kế các chức năng công cộng, cây xanh và hệ thống nhà ở liền kề để kiến tạo thành không gian kiến trúc cảnh quan chính của đồ án. Quy hoạch điểm trường mầm non ở khu vực trung tâm gắn với vườn hoa, bãi đỗ xe và hệ thống hạ tầng để chuyển tiếp và kết nối với không gian làng xóm hiện hữu.

Khu dân cư mới và hệ thống nhà ở liền kề chủ yếu được quy hoạch tập trung ở phía Bắc và phía Tây của đồ án để hình thành tuyến phố đồng bộ cũng như hình ảnh khu dân cư hiện đại trong tương lai. Quy hoạch công trình dịch vụ thương mại gắn với vườn hoa hình thành không gian công cộng và cây xanh linh hoạt tạo thêm điểm nhấn ở vị trí giáp ranh giữa làng xóm hiện hữu và trục giao thông chính cấp đô thị.

Khu vực dân cư hiện trạng đã sinh sống ổn định cơ bản được quy hoạch giữ nguyên hiện trạng, ngoài ra còn thiết kế kết nối và mở rộng các tuyến đường giao thông trên cơ sở kết nối với tuyến đường trục chính của khu dân cư.

Về thiết kế đô thị, quy hoạch các công trình công cộng, công trình thương mại dịch vụ, ở cao tầng có hình thức kiến trúc hiện đại, thanh thoát, màu sắc tươi sáng, vật liệu xây dựng bền vững, an toàn, mật độ phù hợp, có khoảng lùi để tạo không gian và điểm nhấn kiến trúc; các công trình công cộng khác như trường mầm non, nhà văn hóa được xây dựng mới mật độ thấp, có không gian cây xanh cảnh quan, môi trường tốt để phục vụ nhu cầu học tập và sinh hoạt văn hóa của khu dân cư.

Các công trình điểm nhấn trong khu vực quy hoạch bao gồm: Công trình hỗn hợp, ở cao tầng ở cửa ngõ phía Đông, công trình công cộng như trường học, nhà văn hóa nằm trên trục đường kết nối với QL37, trung tâm thương mại nằm trên trục đường giao thông chính của khu dân cư đây là các công trình với kiến trúc cảnh quan đẹp; Khu nhà ở chia lô được thiết kế với hình thức kiến trúc phù hợp, màu sắc hài hòa, cao độ ban công, các tầng nhà thống nhất theo từng tuyến phố và phù hợp theo quy định quản lý không gian kiến trúc của khu đô thị và khu vực xung quanh.

Bình luận