Thị trường

Bắc Ninh có Trung tâm hỗ trợ một cửa dự án NƠXH đầu tiên cho công nhân

Bắc Ninh có Trung tâm hỗ trợ một cửa dự án NƠXH đầu tiên cho công nhân

Khải An Khải An - 07:00, 13/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrung tâm hỗ trợ một cửa dự án NƠXH đặt tại KCN Yên Phong là nơi hỗ trợ, tư vấn miễn phí về chính sách ưu đãi của Nhà nước, thủ tục hồ sơ mua nhà, thủ tục vay vốn, giải đáp các vướng mắc cho công nhân, người lao động trong các KCN tỉnh Bắc Ninh có nhu cầu mua, thuê nhà ở các dự án NƠXH.

Hưởng ứng Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030” của Chính phủ, ngày 10/8/2023, tại Tòa nhà V8, Khu NƠXH Viglacera, KCN Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Tổng công ty Viglacera - CTCP (Viglacera) đã khai trương Trung tâm hỗ trợ một cửa dự án NƠXH dành cho công nhân, người lao động (Trung tâm) trong các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Sự kiện này là điểm nhấn, đánh dấu và ghi nhận những nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh trong việc phát triển NƠXH. Đây là Trung tâm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh và cũng là đầu tiên của cả nước được thành lập để hỗ trợ, tư vấn cho công nhân, người lao động có nhu cầu mua, thuê NƠXH.

Cụ thể, Trung tâm là đầu mối đồng hành cùng khách hàng trong toàn bộ quá trình từ tìm hiểu mua và thuê nhà, đăng ký hồ sơ, ký kết hợp đồng đến khi nhận nhà về sinh sống tại dự án. Đây là một mô hình cụ thể, thiết thực và hiệu quả để người lao động trong KCN tiếp cận nhanh nhất với giấc mơ an cư và các chính sách ưu đãi của Nhà nước về NƠXH, nhà ở công nhân.

 Trung tâm hỗ trợ, tư vấn cho công nhân, người lao động có nhu cầu mua, thuê NƠXH. Ảnh minh họa: Internet.

Đồng thời, Trung tâm cũng là nơi các doanh nghiệp KCN đến tìm hiểu thông tin, lựa chọn, đặt hàng nhà ở công nhân cho doanh nghiệp mình. Bên cạnh đó, thông tin về dự án NƠXH, nhà ở công nhân được chủ đầu tư giới thiệu, tư vấn trực tiếp tới khách hàng sẽ đảm bảo công khai và minh bạch.

Viglacera cho biết, sẽ tiếp tục xây dựng các Trung tâm hỗ trợ một cửa tại những địa bàn có dự án NƠXH do đơn vị phát triển, đặc biệt là ở các KCN nhằm hỗ trợ, giải đáp thắc mắc và cập nhật thông tin về chính sách, ưu đãi của Nhà nước dành cho NƠXH, nhà ở công nhân, cho doanh nghiệp và người lao động.

Theo ông Nguyễn Đức Cao - Phó Trưởng ban quản lý các KCN Bắc Ninh, sự kiện này là một bước tiến mới để hiện thực hóa Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH giai đoạn 2021- 2030 của Chính phủ. Ban quản lý các KCN Bắc Ninh sẽ hỗ trợ, phổ biến thông tin về dự án tới các doanh nghiệp có nhu cầu.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển NƠXH, trong đó có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030”, tỉnh Bắc Ninh đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành xây dựng và ban hành kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó có NƠXH.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Đến nay, toàn tỉnh thực hiện được 51 dự án NƠXH với tổng diện tích đất khoảng 157 ha, các dự án khi hoàn thành đáp ứng khoảng 3,9 triệu m² sàn với hơn 46.500 căn hộ cho khoảng 180.000 người.

Trong đó, có 21/29 dự án NƠXH dành cho các đối tượng thu nhập thấp đã hoàn thành và hoàn thành một phần; 7/22 dự án NƠXH dành cho công nhân đã hoàn thành, hoàn thành một phần. Các dự án còn lại đang bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng.

Mặt khác, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát, quy hoạch xác định khoảng 95ha đất dành để đầu tư xây dựng NƠXH, cơ bản đáp ứng các chỉ tiêu kế hoạch phát triển NƠXH được giao giai đoạn 2021 - 2025.  

Về việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ đồng, toàn tỉnh có 6 dự án, dự kiến vay khoảng 3.380 tỷ đồng. Các chủ đầu tư đủ điều kiện đang tích cực làm việc với ngân hàng để tiếp cận và giải ngân gói vay theo quy định.

 

Ý kiến của bạn