Thị trường

Bắc Ninh: Thực hiện 51 dự án nhà ở xã hội

Bắc Ninh: Thực hiện 51 dự án nhà ở xã hội

Đồng Tiến Đồng Tiến - 11:49, 06/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, Tổ công tác sẽ tiếp tục tổng hợp và tiếp thu đầy đủ các ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bắc Ninh, cũng như các chủ đầu tư dự án NƠXH để hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Ninh về việc rà soát, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các dự án NƠXH, nhà ở công nhân.

Báo cáo tại buổi làm việc ngày 04/8, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển NƠXH, trong đó có Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030”, tỉnh Bắc Ninh đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành xây dựng và ban hành kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó có NƠXH.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, rà soát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các chủ đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Đến nay, toàn tỉnh thực hiện được 51 dự án NƠXH với tổng diện tích đất khoảng 157 ha, các dự án khi hoàn thành đáp ứng khoảng 3,9 triệu m² sàn với hơn 46.500 căn hộ cho khoảng 180.000 người.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó, có 21/29 dự án NƠXH dành cho các đối tượng thu nhập thấp đã hoàn thành và hoàn thành một phần; 7/22 dự án NƠXH dành cho công nhân đã hoàn thành, hoàn thành một phần. Các dự án còn lại đang bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuẩn bị thực hiện đầu tư xây dựng.

Mặt khác, tỉnh Bắc Ninh đã rà soát, quy hoạch xác định khoảng 95ha đất dành để đầu tư xây dựng NƠXH, cơ bản đáp ứng các chỉ tiêu kế hoạch phát triển NƠXH được giao giai đoạn 2021 - 2025.

Về việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ đồng, toàn tỉnh có 6 dự án, dự kiến vay khoảng 3.380 tỷ đồng. Các chủ đầu tư đủ điều kiện đang tích cực làm việc với ngân hàng để tiếp cận và giải ngân gói vay theo quy định.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh và các thành viên Tổ công tác đã trao đổi, giải đáp một số vướng mắc, kiến nghị của tỉnh Bắc Ninh, các chủ đầu tư liên quan đến các nội dung như: Pháp luật về nhà ở, đất đai, tài chính, thuế; lựa chọn nhà đầu tư dự án phát triển NƠXH; xác định giá bán NƠXH; đối tượng được thụ hưởng chính sách về NƠXH và việc xét duyệt đối tượng mua, thuê NƠXH; thủ tục đầu tư; cho vay vốn ưu đãi...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Tổ công tác sẽ tiếp tục tổng hợp và tiếp thu đầy đủ các ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh Bắc Ninh và các chủ đầu tư dự án NƠXH để hoàn thiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, trong thời gian tới sẽ trả lời bằng văn bản để tỉnh Bắc Ninh có căn cứ thực hiện các dự án NƠXH đạt hiệu quả cao.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của Tổ công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải cho biết sẽ giao các sở, ngành, địa phương bám sát nội dung còn vướng mắc, chủ động phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để từng bước tháo gỡ và tham mưu xây dựng thể chế, chính sách, pháp luật về NƠXH sát với tình hình thực tiễn.

Bên cạnh đó, mong muốn Tổ công tác và các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo thuận lợi để tỉnh Bắc Ninh đẩy mạnh phát triển các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân.

 

Ý kiến của bạn