Bài học “5 Cần 1 Phải” - Bình Dương, Thừa Thiên Huế bứt tốc - Kim Oanh Group tạo ấn tượng lớn!

Rất bất ngờ và hào hứng khi điểm chặng đua tháng 7/2023 này, bởi những ngày cuối tháng 7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm và làm việc tại dự án đầu tư xây dựng NƠXH dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó, trong tháng 7 là sự xuất hiện của các “Tư lệnh ngành”, như Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu… Các địa phương như Bình Dương, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn… hào hứng bứt tốc trong cuộc đua. Vui nữa là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học cũng bước chân vào cuộc với những công trình nghiên cứu liên quan đến NƠXH…

Lấy Bắc Ninh làm hình mẫu về phát triển nhà ở xã hội để nhân rộng

Ngày 30/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, làm việc tại dự án đầu tư xây dựng NƠXH dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Trong cuộc làm việc với Thủ tướng, chủ đầu tư đã báo cáo về một số khó khăn, vướng mắc, đề xuất một số nội dung liên quan tới quy hoạch các dự án NƠXH, quy định trần giá bán với các dự án cùng trên một địa bàn và tiếp tục cải cách thủ tục với người mua nhà (làm thủ tục vào cả ngày cuối tuần để tạo thuận lợi cho người lao động)…

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nhấn mạnh nhà ở là vấn đề quan trọng hàng đầu với mỗi người, bởi có an cư mới lạc nghiệp.

Thủ tướng hoan nghênh Bắc Ninh và đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án và vận động công nhân tiết kiệm, nỗ lực cùng các cơ quan để giải quyết vấn đề nhà ở, trong điều kiện Bắc Ninh là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, có đông công nhân cư trú.

Với tinh thần làm mẫu tại Bắc Ninh, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản (do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng) ngay trong tuần sau làm việc với tỉnh Bắc Ninh để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Hiện Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 khu công nghiệp tập trung. Tỉnh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ NƠXH hoàn thành thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Cần quy hoạch các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân tại các vị trí phù hợp

Chia sẻ về vấn đề phát triển nhà ở, NƠXH tại Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng Điều phối vùng Đông Nam Bộ diễn ra ngày 18/7 tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, nhu cầu nhà ở, trong đó có NƠXH tại vùng Đông Nam Bộ hiện lớn nhất cả nước. Do đó, cần đưa các chỉ tiêu về phát triển nhà ở, nhất là có chỉ tiêu bắt buộc về phát triển NƠXH vào hệ thống chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hằng năm của các tỉnh trong Vùng.

Với nhu cầu lớn về nhà ở của Vùng hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, thời gian tới cần hình thành các đô thị gắn với phát triển các KCN tại các tỉnh xung quanh TP.HCM nhằm chia sẻ, giảm áp lực gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm Thành phố đầu tàu về kinh tế của cả nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, các địa phương cần rà soát, phối hợp với các bộ, ngành liên quan giải quyết các dự án còn gặp vướng mắc về pháp lý trong giai đoạn vừa qua. Mặt khác, các dự án đã có đất sạch có thể xây dựng ngay để tạo nguồn cung cho thị trường.

Để đảm bảo mục tiêu của Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH đến năm 2030, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, các cấp chính quyền, địa phương vùng Đông Nam Bộ phải triển khai lập, phê duyệt kế hoạch cho việc đầu tư các dự án NƠXH theo từng năm và theo từng giai đoạn, đảm bảo nhu cầu của địa phương.

Đồng thời, các địa phương cần lưu ý tới công tác quy hoạch, bố trí các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Đặc biệt, cần xây dựng các cơ chế, giải pháp cụ thể, rút ngắn thủ tục hành chính về lập, phê duyệt dự án, giao đất, cho thuê đất, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư xây dựng NƠXH.

Thông tin báo chí là như vậy, nhưng để bạn đọc dễ nhớ, xin tóm lại thành Bài học “5 Cần 1 Phải” như sau:

Lưu ý, đây là những điều cốt lõi được Lãnh đạo ngành đúc kết từ thực tiễn thời gian qua. Các địa phương và các doanh nghiệp nên hết sức quan tâm khi tham gia cuộc đua.

Gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành cho NƠXH bắt đầu được các ngân hàng giải ngân

Chia sẻ về gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng dành cho NƠXH tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, ngày 4/7, bà Nguyễn Thị Hồng - Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, NHNN đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án của các tỉnh: Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh, trong đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng.

Đồng thời, có 3 địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố 9 dự án. Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án cũng sẵn sàng được các tổ chức tín dụng cho vay. Đến nay, đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank đã bắt đầu cho vay trong gói tín dụng này.

Khởi công xây dựng NƠXH tại khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 17/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản Cotana Capital khởi công xây dựng NƠXH tại khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, thuộc Khu B đô thị mới An Vân Dương (Ecogarden), phường Thủy Vân, TP Huế.

Tại lễ khởi công, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã ghi nhận việc chính quyền Thừa Thiên Huế đã chú trọng phát triển NƠXH, nhà ở công nhân bằng việc dành quỹ đất phát triển NƠXH, tích cực triển khai các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, đóng góp gần 10.300 căn hộ theo đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030”.

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, chủ đầu tư dự án cần ưu tiên nguồn lực, chỉ đạo đơn vị thiết kế, thi công, tư vấn giám sát tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, triển khai thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng đã cam kết.

Được biết, khu NƠXH tại khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư hơn 600 tỷ đồng, được đầu tư xây dựng tại hai lô đất có ký hiệu OXH1 và OXH2. Cụ thể, khu NƠXH OXH1 có diện tích khoảng 1,49 ha, được đầu tư xây dựng chung cư xã hội cao cấp với 4 block, quy mô khoảng 723 căn hộ.

Khu chung cư thấp tầng NƠXH OXH2 có diện tích khoảng 2,03ha với 6 block cao từ 4-8 tầng/block, quy mô 362 căn hộ. Theo chủ đầu tư, các căn hộ tại dự án này, có diện tích từ 32,7-74,9 m².

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Tham gia đầu tư NƠXH cho công nhân lao động không nhằm mục đích lợi nhuận, không nhằm cạnh tranh với các doanh nghiệp bất động sản mà nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm lo cho người lao động.

Đó là lời phát biểu của Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ngày 07/7/2023 khi tiếp Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khảo sát thực tiễn thi hành Luật Nhà ở tại Tổng Liên đoàn.

Trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, trong đó đề xuất Liên đoàn Lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng NƠXH cho đoàn viên công đoàn làm việc tại KCN mua, thuê, thuê mua là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, các chủ thể trong xã hội chưa mặn mà với việc đầu tư NƠXH và các địa phương tập trung phát triển nhanh các KCN nhưng chưa chú trọng việc đảm bảo các điều kiện ăn, ở cho người lao động. Do đó, cần phát huy sự tham gia của các chủ thể có điều kiện, nguồn lực như Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong đầu tư phát triển NƠXH.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ chắt lọc, tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật.

Đồng thời, đề nghị cơ quan soạn thảo phối hợp với bộ, ngành xây dựng dự án luật phân định rõ NƠXH, nhà lưu trú công nhân kèm theo điều kiện, tiêu chuẩn đối với từng loại hình.

Kim Oanh Group dự kiến phát triển 23 dự án NƠXH

Thông tin từ tỉnh Bình Dương, Ban lãnh đạo Kim Oanh Group đã công bố kế hoạch xây dựng 23 dự án NƠXH và 3 dự án nhà ở thu nhập thấp trong giai đoạn từ 2023 -2028 với tổng số khoảng 40.000 sản phẩm.

Còn nhớ cách đây hơn một năm, khi Tập đoàn Vingroup công bố kế hoạch sẽ xây 500.000 căn hộ nhà ở xã hội Happy Home trong 5 năm tới, nhiều người lập tức có lòng tin bởi thời gian đã từng nhiều lần chứng minh sức mạnh của doanh nghiệp này. 

Nay, khi mới nghe con số 40.000 căn hộ nhà ở cho người có thu nhập thấp từ một thương hiệu Kim Oanh Group ở một địa phương xa xa mà cứ ngỡ nhầm, bởi một doanh nghiệp chưa mấy nổi danh trên thị trường BĐS mà “dám” công bố một kế hoạch khổng lồ như vậy, mấy ai đã dám tin ngay!

Thông tin cũng cho hay, Kim Oanh Group hiện đang sở hữu hơn 500ha đất tại nhiều khu vực phát triển sôi động như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang) và sẽ dành ra 20% diện tích để phát triển các dự án NƠXH.

Bên cạnh đó, Kim Oanh Group còn có một chỗ tựa đáng tin cậy nữa là ngày 14/7/2023, doanh nghiệp đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Surbana Jurong - là tập đoàn có kinh nghiệm hoạt động toàn cầu và đã tham gia phát triển hơn 80% số lượng NƠXH tại Singapore…

Cũng nên chúc mừng quyết tâm của Kim Oanh Group và hy vọng mọi chính sách ưu đãi của Chính phủ và chính quyền ở Bình Dương sẽ đến một cách suôn sẻ tới những ước vọng đáng khích lệ này!

Bình Dương “chấm” 4 dự án NƠXH có nhu cầu vay vốn ưu đãi

UBND tỉnh Bình Dương đã công bố danh mục dự án phát triển NƠXH đề xuất được vay ưu đãi trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, có 4 dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhu cầu vay vốn ưu đãi gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng bao gồm: Thứ nhất, chung cư NƠXH Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An do Công ty TNHH kinh doanh và phát triển nhà Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô xây dựng 882 căn hộ NƠXH với tổng mức đầu tư dự án 768 tỷ đồng, nhu cầu vay 537,43 tỷ đồng.

Thứ hai, dự án khu NƠXH nhà ở xã hội An Sinh thuộc Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô xây dựng 978 căn hộ, tổng mức đầu tư hơn 873 tỷ đồng, nhu cầu vay 390 tỷ đồng.

Ngày 23/9/2022, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng Dự án Khu nhà ở xã hội An Sinh tại phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, dự án khu NƠXH liền kề thuộc Khu dân cư Cầu Đò, thị xã Bến Cát do Công ty CP đầu tư phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô xây dựng 276 căn hộ, tổng mức đầu tư 348 tỷ đồng, nhu cầu vay 132 tỷ đồng.

Thứ tư, dự án khu NƠXH liền kề thuộc dự án Khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2, thị xã Bến Cát do Công ty CP đầu tư phát triển Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô xây dựng 249 căn hộ với tổng số vốn là 335 tỷ đồng, nhu cầu vay 121 tỷ đồng.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023 đã được phê duyệt, tỉnh Bình Dương sẽ phát triển tăng thêm 600 nghìn m² sàn NƠXH tương đương 18 nghìn căn NƠXH.

Lạng Sơn đưa vào sử dụng 212 căn NƠXH đầu tiên

Hoan nghênh Lạng Sơn, một địa phương cực đỉnh phía bắc của đất nước đã bước vào cuộc đua bằng những căn hộ mắt có thể nhìn thấy, tay có thể sờ thấy, chứ không còn chỉ trên kế hoạch nữa.

Thông tin cho hay, ngày 15/7/2023, Công ty CP đầu tư NNP, chủ đầu tư dự án NƠXH số 2 TP Lạng Sơn tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng 212 căn hộ NƠXH của tòa nhà GP1.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh, việc chủ đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng 212 căn NƠXH tại toà nhà GP1 là bước khởi đầu quan trọng, tạo được quỹ NƠXH trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. 

Được biết, dự án NƠXH 2, TP Lạng Sơn nằm trên đường Võ Thị Sáu thuộc phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn có diện tích sử dụng đất hơn 1,8 ha với tổng mức đầu tư 671 tỷ đồng. Dự án xây dựng 4 tòa nhà chung cư NƠXH cao 18 tầng với 820 căn hộ NƠXH cùng khu nhà ở thấp tầng và các công trình phụ trợ xã hội đi kèm.

Phú Yên với mục tiêu 19.668 căn NƠXH

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030 theo quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo kế hoạch, tỉnh Phú Yên phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 19.668 căn NƠXH, cụ thể, giai đoạn 2021-2023 khoảng 11.876 căn; giai đoạn 2026-2030 khoảng 7.792 căn. Trong đó, có 18.418 căn NƠXH cho người thu nhập thấp và 1.250 căn NƠXH cho công nhân.

Trong số này, TP Tuy Hòa sẽ xây dựng khoảng 13.705 căn NƠXH; thị xã Đông Hòa khoảng 3.738 căn; thị xã Sông Cầu khoảng 1.162 căn; huyện Tuy An khoảng 417 căn....

Kiên Giang: Chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác

Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định ngày 03/4/2023 của Thủ tướng chính phủ đã được UBND tỉnh Kiên Giang ban hành.

Cụ thể, tỉnh Kiên Giang phấn đấu đến 2030 sẽ có tổng số 3.500 căn NƠXH, trong đó giai đoạn 2022 - 2025 là 1.700 căn; giai đoạn 2026 - 2030 là 1.800 căn.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NƠXH trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt.

Trường hợp Chủ đầu tư không thực hiện thì thu hồi quỹ đất 20% để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác.Được biết từ tháng 02/2022, tỉnh Kiên Giang đã khởi công dự án NƠXH nằm trong khu đô thị lấn biển Tây Bắc, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá với quy mô 765 căn NƠXH dạng liền kề, thấp tầng. 

Khánh Hòa cần hơn 3,7 nghìn tỷ đồng để phát triển NƠXH

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh trong năm 2023, theo đó, tổng nguồn vốn phát triển nhà ở trong năm 2023 khoảng 19,8 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, nhà ở thương mại khoảng 8.892 căn, vốn thực hiện hơn 7,3 nghìn tỷ đồng; NƠXH 14.464 căn, vốn thực hiện hơn 3,7 nghìn tỷ đồng; nhà ở phục vụ tái định 497 căn, vốn thực hiện 237 tỷ đồng và nhà ở dân tự xây, hộ gia đình vốn thực thiện 8,5 nghìn tỷ đồng. 

Cũng theo Kế hoạch, tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu diện tích nhà ở bình quân năm 2023 toàn tỉnh đạt 25,2 m² sàn/người; phấn đấu chỉ tiêu nhà ở tối thiểu đạt 9,2 m² sàn/người. 

Cà Mau: Phấn đấu năm 2024 hoàn thành khoảng 200 căn NƠXH

UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành kế hoạch triển khai xây dựng NƠXH trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu phấn đấu hoàn thành NƠXH trong từng năm, từng giai đoạn. Cụ thể, đến năm 2030, tổng số căn hộ NƠXH hoàn thành khoảng 2.900 căn; giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 1.100 căn; giai đoạn 2026 - 2030 hoàn thành khoảng 1.800 căn.

Trong đó, mục tiêu phấn đấu của năm 2024 hoàn thành khoảng 200 căn; năm 2025 hoàn thành khoảng 900 căn; năm 2026 hoàn thành khoảng 768 căn; năm 2027 hoàn thành khoảng 1.032 căn.

Quảng trị đưa ra 7 giải pháp để hoàn thành 9 nghìn căn NƠXH

Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Trị phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành khoảng 9 nghìn căn NƠXH, trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 2,3 nghìn căn và giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 6,7 nghìn căn.

Để thực hiện các mục tiêu trên, tỉnh Quảng Trị đã đưa ra 7 giải pháp để triển khai, đó là: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách về nhà ở; giải pháp về quy hoạch, phát triển quỹ đất; nâng cao năng lực phát triển NƠXH hội theo dự án; phát triển NƠXH theo kế hoạch phát triển nhà ở; giải pháp về nguồn vốn và thuế; giải pháp phát triển thị trường bất động sản; cải cách thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư.

Bên cạnh đó, kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Trị cũng giao nhiệm vụ cho các sở, ngành như: Sở Xây dựng; Sở KH&ĐT; Sở TN&MT; Sở Tài chính; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Quảng Trị; Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị; Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Quảng Trị để tổ chức thực hiện…

Xin ghi nhận cố gắng này của Quảng Trị, nhưng khi đọc cả 7 giải pháp vẫn thấy cần hơn nữa những giải pháp cụ thể, sát thực với nhu cầu và điều kiện của địa phương để trên cơ sở đó các cấp quản lý cũng như doanh nghiệp áp ngay vào thực hiện. Hy vọng trong thời gian ngắn nhất, Quảng Trị sẽ có những tin vui sát thực hơn để bà con thu nhập thấp trong tỉnh có hy vọng nhiều hơn.

Quốc hội sẽ giám sát nhiều nội dung về quản lý, phát triển NƠXH

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 95/2023/QH15 về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH từ năm 2015 đến hết năm 2023”. Theo Nghị quyết, Quốc hội phân công ông Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Trưởng đoàn Đoàn giám sát chuyên đề.

Đoàn sẽ giám sát việc ban hành chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH giai đoạn 2015 - 2023, cụ thể, tập trung vào việc ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

 

Bên cạnh đó, giám sát tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH; thực trạng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH.

Cụ thể, đối với thị trường BĐS, làm rõ các khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS; tình hình xử lý các sai phạm trong lĩnh vực BĐS; tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của tồn tại, hạn chế xuất phát từ thể chế, quy định pháp luật và việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, nhà ở, đô thị...

Về phát triển NƠXH, Đoàn sẽ giám sát các chương trình, kế hoạch, các hình thức phát triển NƠXH; đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách về NƠXH; quỹ đất, nguồn vốn để xây dựng NƠXH; việc thực hiện dự án xây dựng NƠXH.

Trong đó có, trình tự, thủ tục đầu tư dự án NƠXH, lựa chọn chủ đầu tư dự án NƠXH; ưu đãi chủ đầu tư dự án NƠXH; loại nhà và tiêu chuẩn diện tích NƠXH; việc xác định giá thuê, giá thuê mua, giá bán NƠXH; nguyên tắc bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH...

Nghiên cứu xác định các yếu tố tác động đến quyết định tham gia thực hiện dự án đầu tư xây dựng NƠXH của nhà đầu tư

Xin giới thiệu với bạn đọc một sản phẩm nghiên cứu của ThS Đặng Thị Thùy Dung, TS Nguyễn Văn Hiệp, PGS TS Nguyễn Hoàng Tùng (Khoa Quản lý xây dựng, Trường Đại học Giao thông vận tải). 

Xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn, nhóm tác giả đã đề xuất mô hình nghiên cứu các yếu tố khách quan trọng yếu tác động đến quyết định tham gia thực hiện dự án đầu tư xây dựng NƠXH như sau:

Hy vọng thời gian tới sẽ tiếp tục có những nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực “rất khó rạch ròi” này!

Bắc Giang: Mới chỉ có 01 dự án NƠXH có đạt tiêu chí vay vốn ưu đãi

UBND tỉnh Bắc Giang vừa thực hiện công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh về danh mục dự án xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân có nhu cầu vay vốn để theo chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Trong đợt công bố này, tỉnh Bắc Giang mới chỉ có 01 dự án NƠXH, nhà ở công nhân có đủ tiêu chuẩn vay vốn gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, đó là khu NƠXH dành cho công nhân tại KĐT mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang về việc công bố công khai danh mục dự án xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn tỉnh để các Ngân hàng có cơ sở áp dụng cho vay theo chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong danh mục dự án báo cáo của địa phương, Bộ Xây dựng thấy có một số dự án chưa đáp ứng được các điều kiện, tiêu chí như hướng dẫn. Cụ thể, một số dự án trong danh mục được công bố thiếu hồ sơ như quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng...

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh này rà soát lại các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân đủ điều kiện được vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng và công bố lại danh mục các dự án theo đúng hướng dẫn.

Vì vậy, trong văn bản gửi Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước lần này, sau khi rà soát, tỉnh Bắc Giang chỉ có 01 dự án NƠXH có nhu cầu vay vốn theo chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng. 

3 dự án nhà ở tại Đà Nẵng có nhu cầu vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

UBND TP Đà Nẵng vừa thông báo, hiện có 3 dự án NƠXH trên địa bàn có nhu cầu vay vốn gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với tổng số tiền hơn 545 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, cũng xin thống kê các dự án này vào cuộc đua. Đầu tiên là dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại khu dân cư An Trung 2 (đường Ngô Quyền, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) của Liên danh Công ty cổ phần Đức Mạnh - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 579, có nhu cầu vay 270 tỷ đồng.

 

 

Được biết, dự án có tổng vốn đầu tư 661 tỷ đồng gồm 957 căn hộ, hiện đã hoàn thành khối nhà C và đang triển khai thi công 2 khối nhà A, B.

Dự án thứ hai là chung cư cho người thu nhập thấp tại khu tái định cư Đại Địa Bảo (đường Dương Lâm, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) của Liên danh Công ty cổ phần Đức Mạnh - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 579, có nhu cầu vay 90 tỷ đồng.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 367 tỷ đồng gồm 739 căn hộ, chủ đầu tư đã hoàn thành thi công 2 khối nhà A và B, còn khối nhà C đang thi công dang dở.

Dự án thứ ba là khu chung cư NƠXH KCN Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) của Công ty cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn - Thuận Phước, có nhu cầu vay gần 186 tỷ đồng.

Tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 1 nghìn tỷ đồng; dự án bao gồm 1.760 căn hộ. Hiện chủ đầu tư đã hoàn thành thi công các khối nhà E1, E2, B1, B1A, B3, trường mầm non, sân thể thao; đang triển khai các khối nhà E3, E4, B2, khối dịch vụ thể thao. 

Như vậy, 3 dự án nói trên này có nhu cầu vay vốn với tổng số tiền hơn 545 tỷ đồng.

An Giang: Ngân hàng chủ động đến với chủ đầu tư dự án NƠXH 

Ngày 25/7/2023, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang chủ trì kết nối các ngân hàng thương mại với 2 chủ đầu tư dự án đầu tư NƠXH trên địa bàn tỉnh. Đó là Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á và Chi nhánh Công ty Cổ phần Tổ chức nhà quốc gia tại An Giang. 

Mục đích của buổi gặp gỡ, trao đổi giữa các ngân hàng với 2 chủ dự án đầu tư NƠXH nhằm triển khai thực hiện chương trình cho vay 120 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 33/NQ-CP, đồng thời đánh giá, nhận diện những khó khăn, vướng mắc, việc tiếp cận vốn vay của chủ dự án đầu tư, từ đó kịp thời xử lý, kiến nghị cấp có thẩm quyền đối với từng chủ đầu tư dự án NƠXH.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh An Giang, các ngân hàng thương mại nhà nước thường xuyên theo dõi, cập nhật danh mục các dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí thụ hưởng để cho vay, giải ngân dự án NƠXH, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư trong tỉnh sẽ giúp giải quyết phần nào nơi an cư lạc nghiệp cho người dân.

Theo chương trình cho vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, tỉnh An Giang có 2 chủ đầu tư đăng ký vay vốn. Cụ thể, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á có nhu cầu vay hơn 1,9 nghìn tỷ đồng cho 3 dự án. Bên cạnh đó, Chi nhánh Công ty Cổ phần Tổ chức nhà quốc gia tại An Giang có nhu cầu vay 600 tỷ đồng cho 2 dự án NƠXH.

 

Bài viết cùng tác giả Nguyễn Hoàng Linh »

Tin liên quan