Pháp luật xây dựng

Ban chỉ đạo 197 phường Mai Dịch tổ chức tập huấn PCCC và cứu nạn cứu hộ

Ban chỉ đạo 197 phường Mai Dịch tổ chức tập huấn PCCC và cứu nạn cứu hộ

Trọng Sơn Trọng Sơn - 15:17, 08/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSáng 7/10, UBND phường Mai Dịch, Ban chỉ đạo 197 phường phối hợp với Công an quận Quần Giấy tổ chức tập huấn PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường.

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành của cán bộ, nhân viên trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), nâng cao hiểu biết về an toàn PCCC&CNCH, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra ở khu vực dân cư, nhà ở kết hợp, sản xuất kinh doanh.

Với mục tiêu trên, UBND phường Mai Dịch, Ban chỉ đạo 197 phường đã phối hợp với Công an quận Cầu Giấy tổ chức tập huấn PCCC&CNCH cho người dân và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại phường Mai Dịch.

Tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Trường Sơn – Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy đã phổ biến những kiến thức cơ bản cần thiết cho công tác PCCC và một số phương pháp đảm bảo an toàn phòng cháy trong đời sống, sản xuất, kinh doanh; giới thiệu cách sử dụng mặt nạ phòng độc, các phuơng tiện chữa cháy tại chỗ thông dụng.

“Loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh là một trong những đối tượng khi xảy ra cháy nổ rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, chúng ta cần phải tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng chống cháy nổ cho người dân và các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Việc tổ chức tập huấn kết hợp với thực hành là vô cùng cần thiết và phải được duy trì thường xuyên”- Đại tá Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Hội nghị tập huấn lần này, UBND phường Mai Dịch đã triệu tập 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tham gia. Song song với đó, UBND phường Mai Dịch cũng yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất phải ký cam kết và trang bị đầy đủ phương tiện PCCC theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Trương Tuấn Phong - Trưởng Công an phường, Phó Ban chỉ đạo 197 phường Mai Dịch cho biết, thông qua hội nghị tập huấn, Công an phường Mai Dịch yêu cầu toàn bộ các cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường phải ký cam kết, trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC cần thiết. Trên cơ sở đó, phường sẽ tiến hành kiểm tra và cấp chứng chứng chỉ cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Sau khi được trao đổi lý thuyết, các học viên tham gia thực hành với tình huống dập tắt đám cháy bình gas bằng các bình chữa cháy xách tay. Với kiến thức vừa được giảng dạy, học viên đã thực hành tốt tình huống diễn tập.

Ông Đặng Thìn Chín – Phó Chủ tịch UBND phường, Phó trưởng Ban chỉ đạo 197 phường Mai Dịch chia sẻ, đặc điểm trên địa bàn phường Mai Dịch là có nhiều hộ kinh doanh nhà trọ, sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, đây là loại hình xảy ra nguy cơ cháy nổ cao.

Do đó, buổi tập huấn đã giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định về an toàn cháy nổ. Từ đó, chủ động trong công tác PCCC&CNCH, đảm bảo an toàn cho các hoạt động của khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; kịp thời xử lý sự cố cháy nổ xảy ra.

Ý kiến của bạn