Ban hành câu hỏi điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ

14:50 28/06/2024
Các nhà sản xuất trong nước và nhập khẩu phải gửi bản trả lời liên quan đến vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Cơ quan điều tra trước 17h00 ngày 05/8/2024 (theo giờ Hà Nội)...
Ban hành câu hỏi điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ
Ảnh minh họa. Nguồn: INT

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra), ngày 14/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1535⁄QĐ-BCT và Thông báo kèm theo về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc (mã vụ việc: AD19).

Theo đó, Cơ quan điều tra đã ban hành bản câu hỏi điều tra cho các nhà sản xuất trong nước và các nhà nhập khẩu, để thu thập các thông tin, số liệu phục vụ cho vụ việc. Cụ thể:

Bản câu hỏi điều tra được đăng tải công khai trên Hệ thống tiếp nhận Hồ sơ PVTM (online.trav.gov.vn) và trang thông tin điện tử của Cơ quan điều tra (www.pvtm.gov.vn), Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn);

Thời hạn gửi Bản trả lời câu hỏi: trước 17h00 ngày 05/8/2024 (theo giờ Hà Nội);

Cách thức nộp Bản trả lời câu hỏi: Nộp trực tuyến tại Hệ thống tiếp nhận Hồ sơ PVTM tại địa chỉ https://online.trav.gov.vn; Chi tiết hướng dẫn, quy định và cách thức nộp: Phụ lục 3 và tài liệu đính kèm Bản câu hỏi điều tra;

Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, Cơ quan điều tra đề nghị tất cả các nhà sản xuất trong nước và nhà nhập khẩu có liên quan cần tham gia trả lời Bản câu hỏi điều tra và hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình vụ việc. Nội dung Bản trả lời câu hỏi sẽ là căn cứ để Cơ quan điều tra xem xét, đưa ra kết luận điều tra của vụ việc.

Trong trường hợp Cơ quan điều tra không nhận được Bản trả lời câu hỏi đúng hạn của các bên liên quan hoặc trong trường hợp thông tin cung cấp không đúng, không đầy đủ theo yêu cầu, Cơ quan điều tra sẽ áp dụng quy định tại Điều 10 Nghị định 10/2018/NĐ-CP về việc bên liên quan không hợp tác trong vụ việc phòng vệ thương mại.

Cơ quan điều tra lưu ý đối với các nhà nhập khẩu hàng hóa bị điều tra, để đảm bảo lợi ích của mình, bên cạnh việc trả lời Bản câu hỏi điều tra, các nhà nhập khẩu cũng cần chủ động chuyển thông tin tới các đối tác xuất khẩu tại các nước nêu trên để trả lời Bản câu hỏi điều tra dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

Cách thức trả lời các phần trong bản câu hỏi, số lượng phải nộp, hình thức nộp và thời hạn nộp được hướng dẫn chi tiết trong Bản câu hỏi dành cho doanh nghiệp. Do đó, đề nghị doanh nghiệp cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi trả lời và nộp Bản trả lời câu hỏi trong thời hạn quy định.

Trước đó, ngày 19/4/2024, Cơ quan điều tra đã tiếp nhận Hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước (Bên yêu cầu), yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày 03/5/2024, Cơ quan điều tra xác nhận Hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; Cơ quan điều tra tiến hành thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Ngày 14/6, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1535/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Quyết định tiến hành điều tra được ban hành căn cứ theo kết quả thẩm định theo quy định của pháp luật phòng vệ thương mại đối với Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá được nộp đầy đủ và hợp lệ ngày 03/5/2024.

 

Bình luận