Bão Sao La sắp vào Biển Đông với sức gió giật cấp 17

18:26 29/08/2023
Ngày 29/8, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Sao La đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippines).

Theo đó, hồi 07 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, khoảng 5 km/h.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, khoảng 10 km/h, trong 24 - 48 giờ tới bão di chuyển Tây Bắc, 10-15 km/h, di chuyển vào Biển Đông và có khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 3 trong năm 2023.

Từ đêm 29/8, hoàn lưu của bão Sao La sẽ bắt đầu tác động đến khu vực phía Đông của vùng biển Bắc của Biển Đông, khiến cho khu vực vùng biển Bắc của Biển Đông có gió mạnh cấp 6.

Từ chiều và đêm 30/8, bão mạnh lên cấp 7- 8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 11, giật trên cấp 14; biển động dữ dội.

Từ ngày 31/8, cảnh báo ở khu vực phía Bắc của Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 9 - 10, sau tăng lên cấp 11 - 12, vùng gần tâm bão cấp 14 - 15, giật trên cấp 17. Sóng biển cao 4 - 6m, vùng gần tâm bão sóng cao từ 6 - 8m.  

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia họp dự báo bão với các cơ quan dự báo quốc tế.

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cùng với hoạt động của bão Sao La thì lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Sao La khoảng 1.500km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là HAIKUI.

Bão HAIKU mới hình thành, cường độ mạnh cấp 8. Sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi trên Tây Bắc Thái Bình Dương khiến cho đường đi của bão Sao La sẽ có những diễn biến phức tạp, vì sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tương tác với bão Sao La tạo ra hiệu ứng bão đôi, hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara.

Với tương tác Fujiwara xuất hiện thì đường đi của bão Sao La đã có nhiều thay đổi. Dự báo ban đầu bão đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc), nhưng trong 1 - 2 ngày gần đây, bão Sao La dự báo của các Trung tâm dự báo bão quốc tế bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía Nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới.

Để chủ động ứng phó với bão Sao La, sáng 29/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 09/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: TN&MT, NN&PTNT, Quốc phòng, TT&TT, GTVT... yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu...

Bình luận