Phóng sự ảnh

Bảo tàng gốm Bát Tràng – Nơi lưu giữ nét đẹp truyền thống

Bảo tàng gốm Bát Tràng – Nơi lưu giữ nét đẹp truyền thống

Đức Tú Đức Tú - 06:52, 03/08/2022

Mang trong mình lối kiến trúc độc đáo, Bảo tàng nghề gốm Bát Tràng còn là nơi lưu giữ tinh hoa nghề gốm Việt Nam, địa điểm du lịch thu hút khách du lịch.

Bảo tàng nghề gốm Bát Tràng tọa lạc tại số 28 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, được xây dựng từ năm 2018 với tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng. Bảo tàng nằm trong dự án "Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt" của Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh và Hiệp hội Làng nghề Hà Nội thực hiện nhằm mục đích phát triển làng nghề và lưu giữ nét truyền thống của nghề gốm.

Được xây dựng trên khu đất rộng 3.700 m2, bảo tàng chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2021. Với thiết kế được lấy cảm hứng từ những chiếc bàn xoay dùng để vuốt và tạo hình các sản phẩm gốm, với những mặt cong đa diện uốn lượn mềm mại, tự do, tạo thành một “kiệt tác” độc nhất vô nhị, vừa ấn tượng, vừa độc đáo và thể hiện được cái hồn của thiết kế. Ở một góc nhìn khác lại thấy đây giống như hình ảnh lò bầu nung gốm cổ khổng lồ của người Bát Tràng xưa.

Cấu trúc và kết cấu lớp vỏ không chỉ mang tính chất tạo hình, mà hợp lý về công năng sử dụng. Các giá bục bày gốm trong nội thất là chính tự thân các bậc thang được tạo bởi các vành cong lớp vỏ. Giải pháp dầm, cột kết cấu hợp lý, logic… Cột BTCT vát chéo, chụm dưới và xòe rộng phía trên, một giải pháp táo bạo nhưng đáng giá. Tôn lên ý tưởng kiến trúc bình gốm xoay.

Toàn bộ công trình được chia làm 2 khối chính: khối Bảo tàng và khối 4 tầng phức hợp được kết nối với nhau thông qua hành lang của các tầng.

Khối bảo tàng phía ngoài với tầng 1 được giải phóng tối đa không gian được gọi là Quảng trường bàn xoay, được thiết kế như những bậc thang ngược, tạo thành một khu vực sảnh không gian mở vô cùng thoáng đãng. Kết hợp với hai giếng trời lớn nhằm cung cấp ánh sáng tự nhiên cho khu vực bên dưới.

Điều này tạo lên một không gian vô cùng ấn tượng và trở thành nơi thú vị nhất của bảo tàng cho những du khách thích chụp ảnh lưu niệm.

Ngoài ra, đây cũng là nơi trưng bày giới thiệu sản phẩm, là nơi hội tụ, kết nối khách tham quan với các nghệ nhân. Không gian mở phù hợp các hoạt động lớn, festival văn hóa cổ truyền…

Tầng 2 là không gian giới thiệu về gốm Bát Tràng xưa và này cũng như giới thiệu về làng nghề, văn hóa của khu vực, trưng bày gốm nghệ thuật xuyên suốt quá trình hình thành Làng gốm Bát Tràng đến nay.

Không gian này cũng trưng bày rất nhiều các dòng men cổ độc đáo, tinh tế, thắm màu… đến hình dáng, chi tiết trang trí tinh xảo, tự nhiên, gần gũi.

Việc kiểm soát ánh sáng trưng bày hiện vật được nghiên cứu và tính toán rất kỹ lưỡng.

Tầng 3 là không gian tổ chức các triển lãm chuyên đề và các hoạt động văn hóa khác.

Tầng 4 là một không gian mở, với một khu vườn cây với rất nhiều loại hoa, kết hợp với một quán cà phê  và một nhà hàng tinh hoa ẩm thực của làng nghề Bát Tràng.

Khối 4 tầng vây quanh bảo tàng dành cho các hoạt động thương mại, phòng nghỉ homestay của các chuyên gia, nghệ nhân, và phòng biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân tộc.

Ngoài ra, bên dưới tầng hầm là không gian nơi du khách có thể thực tế trải nghiệm quá trình tạo lên một sản phẩm gốm.

Đây là một nơi yêu thích của giới trẻ, nơi họ có thể đến để tạo lên các sản phẩm do chính tay mình làm ra.

Ý kiến của bạn