Pháp luật xây dựng

Bất cập trong quản lý đô thị tại phường Mễ Trì

Hà Nội

Bất cập trong quản lý đô thị tại phường Mễ Trì

Thanh Trà Thanh Trà - 15:20, 29/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChủ đầu tư công trình tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm thi công sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, tuy nhiên chính quyền sở tại lại thiếu quyết liệt trong việc kiểm tra, xử lý. Từ đó, “lộ” ra những bất cập trong công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) tại địa phương này.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Xây dựng, ngày 21/02/2023, UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng số 110 cho ông Lê Duy Huấn và bà Nguyễn Thị Thúy xây dựng nhà ở riêng lẻ tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Theo giấy phép xây dựng được cấp, vị trí công trình được xây dựng tại thửa đất số 51, tờ bản đồ số 19 có diện tích 74 m² với số tầng cao là 6, chiều cao công trình là 22,8m.

Căn cứ giấy phép xây dựng số 110 do UBND quận Nam Từ Liêm cấp thì đây là công trình cấp giấy phép xây dựng mới, không phải trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình này đã thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới. Cụ thể, chủ đầu tư đã “tận dụng” toàn bộ kết cấu của công trình nhà 3 tầng cũ (móng, cột, tường) để xây dựng lên thành 7 tầng.

Ở thời điểm hiện tại, công trình đã thi công xây dựng xong phần thô và đang thi công phần hoàn thiện nhưng chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Điều này đặt ra câu hỏi: Công trình có đảm bảo khả năng chịu lực khi xây chồng 4 tầng lên công trình cũ? Nếu không đủ khả năng chịu lực và xảy ra lún nứt, hư hỏng cho các công trình xung quanh thì trách nhiệm của địa phương như thế nào?

Công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ trước khi xây dựng đã có nhà 3 tầng, chủ nhà đã “tận dụng” tường cũ “cấy” móng ở trong và xây tiếp lên.

Liên quan đến nội dung này, tại buổi làm việc với phóng viên Tạp chí Xây dựng, ông Nguyễn Xuân Toản, chuyên viên Đội quản lý TTXD đô thị quận Nam Từ Liêm thừa nhận, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì vi phạm TTXD, xây dựng sai giấy phép được cấp. Cụ thể, ông Toản cho biết, công trình này xây dựng sai tầng lửng và sai tầng tum.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chủ đầu tư được cấp giấy phép xây dựng mới nhưng lại không thực hiện phá dỡ công trình cũ, mà “tận dụng” xây chồng lên công trình cũ là xây dựng sai phép nhưng UBND phường Mễ Trì không kiểm tra, xử lý ngay từ khi khởi công xây dựng, ông Toản cho biết, công trình này trước khi xây dựng đã có nhà 3 tầng, chủ nhà đã “tận dụng” tường cũ “cấy” móng ở trong và xây tiếp lên.

Mặc dù Tổ quản lý TTXD đô thị có vào kiểm tra, nhưng theo lý giải của ông Toản thì, do công trình là của người dân gốc ở địa phương nên “anh em” đã “tạo điều kiện” cho người ta!? Theo ông Toản, việc này là không đúng quy định.

“Bình thường thì người ta phải đập ra hết toàn bộ. Ở đây là người dân gốc nên anh em có tạo điều kiện cho người ta” - Ông Nguyễn Xuân Toản, chuyên viên Đội quản lý TTXD đô thị quận Nam Từ Liêm cho biết.

Liên quan đến công trình này, ông Toản cũng cho biết, UBND phường Mễ Trì cũng đang thụ lý đơn của người dân phản ánh về công trình.

Công trình hiện tại đã xây xong và hoàn thiện phần thô bên ngoài.

Để tiếp tục làm rõ những vi phạm của công trình tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ, phóng viên đã liên hệ với Đội quản lý TTXD đô thị quận Nam Từ Liêm.

Thông tin về những vi phạm của công trình tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, ông Trần Văn Diên - Đội phó Đội quản lý TTXD đô thị quận Nam Từ Liêm cho biết, Đội đã phối hợp với UBND phường Mễ Trì ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công trình này.

Tại buổi làm việc với Đội quản lý TTXD đô thị quận Nam Từ Liêm, phóng viên đặt câu hỏi về việc chủ đầu tư được cấp giấy phép xây dựng mới nhưng không dỡ bỏ công trình cũ mà lại xây dựng công trình mới trên tường công trình cũ liệu có đảm bảo về kết cấu, chịu lực, ông Diên thừa nhận, việc này là sai quy định. Đồng thời khẳng định, theo quy định, công trình nói trên phải dỡ bỏ công trình cũ, rồi thi công xây dựng công trình mới theo giấy phép mới.

“Cái chủ quan của anh là không nắm được quy chuẩn. Nghĩ là có giấy phép là yên tâm, trên tường của công trình cũ. Mặc dù, công trình cũ thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết cấu chịu lực. Đúng ra là phải thuê một đơn vị tư vấn có đảm bảo hay không” - Đội phó Đội TTXD đô thị quận Nam Từ Liêm cho biết.

Lý giải về sự chậm trễ trong việc thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm TTXD đối với công trình này, ông Diên thừa nhận, do sơ suất, chủ quan trong công tác kiểm tra, giám sát. Với các vi phạm của công trình xây dựng tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ, ông Diên cho rằng, UBND phường Mễ Trì phải có trách nhiệm xử lý triệt để công trình này cả phần lửng và tum cho đúng.

Được biết, ngày 01/8/2023, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Duy Huấn chủ đầu tư công trình tại ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ do tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới.

Theo quyết định này, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ông Lê Duy Huấn phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh và giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Hết thời hạn trên, ông Huấn không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị áp dụng biện pháp buộc tự phá dỡ bộ phận công trình vi phạm theo quy định.

Liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong việc để xảy ra vi phạm TTXD tại công trình ngõ 32/101/9/8 Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Tạp chí Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Ý kiến của bạn