Thị trường

Bắt đầu “săn hàng”

Bắt đầu “săn hàng”

Ninh Trang Ninh Trang - 14:38, 28/08/2023

Nguồn cung sản phẩm gia tăng, lãi suất cho vay mua nhà trong xu hướng giảm… đang là những yếu tố kích thích nhu cầu mua bất động sản và đâu đó xuất hiện dòng tiền đi “săn hàng”.

Động lực từ lãi vay mua nhà giảm

Nếu như hồi đầu năm 2023, lãi suất cho vay mua nhà tại hầu hết ngân hàng đều trên 10%/năm thì hiện tại, nhiều ngân hàng đã giảm xuống dưới mức này, bắt đầu là các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối như BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank, sau đó đến các ngân hàng thương mại tư nhân, chi nhánh ngân hàng nước ngoài như Woori Bank (7,8%/năm), Shinhan Bank (7,99%/năm), TPBank (8%/năm), HDBank (8,2%/năm), VIB (8,5%/năm), Eximbank (8,5%/năm), SeABank (9,29%/năm), Sacombank (9,5%/năm)…

Mặc dù mức lãi suất dưới 10%/năm chỉ áp dụng trong 3-6 tháng, nhiều nhất là 1 năm đầu, hết thời gian ưu đãi, các ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi (lãi suất kỳ hạn 12 tháng cộng biên 3,3-3,5%/năm). Tuy nhiên, với việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng hạ mặt bằng lãi suất huy động và duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế, lãi vay mua nhà sẽ còn giảm thêm trong thời gian tới.

Số liệu thống kê của trang tin Batdongsan.com.vn cho thấy, tổng quan 7 tháng đầu năm 2023, các chỉ số của thị trường nhà đất dù chưa cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm 48% so với cùng kỳ năm trước, nhưng tín hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện khi trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất tăng 4% so với tháng trước đó.

Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả các loại hình bất động sản. Trong đó, chung cư và biệt thự chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6; tiếp đó là đất nền tăng 6%; nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Lượng tin đăng bán tất cả các loại hình bất động sản cũng tăng từ 2-9%.

Theo Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản ở hầu hết địa phương trên cả nước vừa trải qua một tháng 7 “ấm” hơn với sự chuyển biến về sức cầu, trong đó nổi bật nhất là Quảng Ninh với mức tăng 18%, kế đến là Hà Nội và Hải Phòng với cùng mức tăng 9%, TP.HCM và Đà Nẵng cùng tăng 8%...

Anh Nguyễn Văn Dũng (Yên Nghĩa, Hà Đông) cho hay, trong vài tuần nay, môi giới bất động sản liên tục tìm cách kết nối vì đang có khách muốn mua đất thổ cư ven đường Vành đai 4, nơi hồi đầu năm anh từng rao bán một lô đất có vị trí đẹp.

“Dù sau đó tôi dừng lại ý định bán, nhưng anh em môi giới có được số điện thoại và liên tục liên hệ để tìm hàng, có ngày có tới cả chục cuộc gọi để hỏi thông tin về lô đất”, nhà đầu tư này kể.

Không chỉ khách mua nhỏ lẻ, không ít nhà đầu tư “tay to” cũng đang âm thầm “bắt đáy”. Ông Đỗ Tiến Hải - đại diện một nhóm nhà đầu tư lớn tại Hà Nội tiết lộ, đã chi hàng chục tỷ đồng để gom bất động sản từ đầu năm 2023 tới nay, trong đó ngoài đất nền ngoại thành, nhóm ông cũng vừa mua thêm một số căn nhà phố gần trung tâm với khả năng khai thác cho thuê tốt.

Theo vị này, thị trường bất động sản đang xuất hiện nhiều tín hiệu phục hồi và khả năng sẽ sôi động hơn từ đầu năm 2024, cho nên nhóm ông quyết định mạnh tay mua vào để đón đầu “sóng hồi”.

Bắt đầu “săn hàng”
Nhà chung cư đang rất được quan tâm. Ảnh: Dũng Minh.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao, Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội đánh giá, thị trường bắt đầu có những chuyển biến tích cực hơn bởi các chính sách tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của Chính phủ được phát huy. Bên cạnh đó, việc ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà cũng là cơ hội để người dân tiếp cận vốn vay và thực hiện giấc mơ sở hữu nhà.

Ghi nhận cho thấy, thời gian gần đây, bên cạnh các chủ đầu tư lớn, thị trường Hà Nội còn đón nhận nguồn hàng khá đa dạng từ nhiều chủ đầu tư tầm trung (mở bán dự án giai đoạn tiếp theo và cả dự án mới) như Công ty cổ phần Bất động sản An Lạc, Công ty TNHH Thủ Đô II, Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng VT… với loạt dự án có thể kể tên gồm Capital Elite, The Charm An Hưng, Grand Sunlake, Rice City Thượng Thanh, Feliz Homes, Mê Linh Garden City, Imperia River View, Melody Residence - N03, Han Jardin, Sunshine Capital, Sunshine Wonder Villas, Sunshine Green Econic, Moonlight1, Hoàng Thành Pearl, Masteri Waterfront, Masteri West Heights, Epic Tower…

Điều xấu nhất đã qua 

Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services (DXS - FERI) cho rằng, thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố tích cực để kỳ vọng, trước tiên là việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án luật sửa đổi liên quan như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10 tới, cùng việc hạ lãi suất cho vay, giải ngân cho dự án đủ điều kiện pháp lý...

Bên cạnh các giải pháp vĩ mô, nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp cũng là một điểm sáng. Với các doanh nghiệp môi giới, sự cố gắng phản ánh qua việc tiến hành tái cấu trúc toàn diện, đa dạng hóa loại hình sản phẩm, dịch vụ và quy trình kinh doanh, tối ưu hóa nguồn lực nhân sự, chi phí hoạt động; chủ động tham gia hoạt động site tour, sự kiện…

Trong khảo sát mới đây của Dat Xanh Services về loại hình bất động sản nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nửa cuối năm 2023, căn hộ chung cư dẫn đầu với tỷ lệ quan tâm lên tới 73%, tiếp theo là nhà thấp tầng với tỷ lệ 15%, đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng chiếm tỷ lệ lần lượt là 10% và 2%.

Bà Trịnh Thị Kim Liên - Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services cho rằng, từ nay tới cuối năm, loại hình nhà chung cư sẽ được nhà đầu tư quan tâm, cũng là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản, lý do bởi đây là dòng sản phẩm vừa có thể để ở, vừa có thể khai thác cho thuê, mang lại dòng tiền thường xuyên.

Còn ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án của DKRA Group cho hay, các cơ quan quản lý nhà nước đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc pháp lý dự án để khơi thông thị trường. Theo ông Thắng, thời gian qua, dù tác động chính sách chưa thật sự rõ nét, nhưng đây là “bệ đỡ” vững chắc giúp củng cố đà hồi phục của thị trường địa ốc trong thời gian tới.

Ở góc nhìn khác, thông qua chia sẻ về tỷ suất sinh lời của các ngành trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh tế tại thị trường Mỹ (có thể Việt Nam cũng tương tự), ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc phân tích, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành Công phân tích, trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng (recession), hầu hết ngành nghề đều có tỷ suất sinh lời âm, nên những tài sản an toàn được quan tâm. Khi kinh tế bắt đầu hồi phục (recovery), phần lớn ngành nghề đều có tỷ suất sinh lời dương, đây được xem là giai đoạn thị trường có tỷ suất sinh lời tốt nhất trong 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế.

Hiện tại, thị trường thế giới cũng như Việt Nam đang trong giai đoạn này và khi đó, ngành bất động sản là ngành có tỷ suất sinh lời cao nhất, ngành có tỷ suất sinh lời thấp nhất là ngành tiện ích và tiêu dùng thiết yếu. Tiếp sau giai đoạn phục hồi là giai đoạn phát triển, mở rộng (growth and expansion), tỷ suất sinh lời cũng tốt nhưng không bằng giai đoạn recovery. Trong giai đoạn phát triển, những ngành có tỷ suất sinh lời tốt là công nghệ, tài chính và bất động sản.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Ý kiến của bạn