Bất động sản 2023: Cơ hội mở ra cho người có nhu cầu mua ở thực

14:11 29/01/2023
Năm 2023, các chuyên gia đánh giá nguồn cầu ở thực sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản sớm khơi thông thanh khoản.

Nguồn cầu ở thực tăng mạnh

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã chỉ ra, trong khoảng 2 năm qua, có hàng ngàn dự án được các doanh nghiệp triển khai, đầu tư trên cả nước phải dừng lại để xem xét sự phù hợp về pháp lý với tổng giá trị ước đạt khoảng 30 tỷ USD. Điều này là một trong những nguyên nhân làm giảm nguồn cung và làm nghiêm trọng hơn tình hình trầm lắng của thị trường.

Bên cạnh đó, nhiều năm qua, thị trường bất động sản liên tục tăng giá tại nhiều khu vực, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Cơ cấu sản phẩm bất động sản đang có sự lệch pha, khi chiếm đa phần trong giỏ hàng là các sản phẩm trung và cao cấp.

Trong khi đó, thị trường hiện nay đang thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” của số đông người dân. Theo báo cáo của VARS, tính chung cả năm 2022, nguồn cung toàn thị trường đạt khoảng 48.500 sản phẩm, tương đương 90% tổng lượng sản phẩm chào bán mới năm 2021 - thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và chỉ bằng 28% so với năm 2018 (180.000 sản phẩm). Trong đó, phân khúc đất nền chiếm 44%, căn hộ cao cấp chiếm 37%, căn hộ trung cấp chiếm 15% và căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng thấp nhất với 4%. Tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường đạt khoảng 39%, tương đương 19.000 giao dịch, bằng 69% so với lượng tiêu thụ của năm 2021 và bằng 17% lượng giao dịch của năm 2018.

Vậy nên năm 2023, các chuyên gia dự báo nguồn cầu ở thực sẽ tăng mạnh, do đó những sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu này cũng dễ dàng thanh khoản hơn. Cuối năm 2022, theo một số đơn vị nghiên cứu thị trường, lượng giao dịch thành công cũng có xu hướng tập trung ở phân khúc nhà có thể ở ngay với mức giá vừa phải.

Thị trường đang thiếu vắng các sản phẩm nhà ở phù hợp với túi tiền. (Ảnh minh họa: Reatimes)

Nhà ở hướng tới nhu cầu thực sẽ dẫn dắt thị trường 2023

Hiện nay, tâm lý người dân vẫn ưa chuộng tích lũy bất động sản. Thời gian qua, trong lúc thị trường gặp nhiều biến động thì cũng đã xuất hiện không ít nhà đầu tư tìm cơ hội bắt đáy và gom bất động sản các tỉnh vùng ven để chờ thời cơ. Bên cạnh đó, dù còn đối mặt với không ít khó khăn nhưng nền kinh tế nước ta năm 2023 được dự báo vẫn sẽ có những dấu hiệu khởi sắc, đây cũng là động lực giúp thị trường bất động sản được cho là sẽ ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn trong lực cầu và vấn đề thanh khoản.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn và có dư địa lớn nên có khả năng sẽ sinh lời cao, đồng thời cũng có khả năng gia tăng thêm lợi nhuận nếu biết khai thác kinh doanh hiệu quả. Hơn nữa, tâm lý của người dân cũng có xu hướng đổ tiền vào bất động sản như một kênh tích trữ an toàn khi đối diện với tình hình lạm phát tăng cao.

"Trong khoảng quý I năm nay, một số dự án án phù hợp với nhu cầu thị trường sẽ được kích hoạt trở lại. Sang quý II, quý III, thị trường sẽ ghi nhận những giao dịch thực", ông Nguyễn Văn Đính dự báo.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, phân khúc nhà ở hướng tới người mua sử dụng thực sẽ dẫn dắt thị trường 2023. Đó là nhà đất thổ cư giá hợp lý và các căn hộ giá bình dân hoặc tầm trung. Trong đó, nhà ở xã hội với mức giá 1 - 2 tỷ đồng/căn đang đặc biệt được mong chờ.

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, năm 2023 cần ưu tiên nới thêm chuẩn cho vay với những người dân có nhu cầu ở thật, mua để ở chứ không phải đầu tư. Ngoài ra, những doanh nghiệp làm nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội, nhà cho công nhân cũng cần được xem xét cho vay, vì nhu cầu đối với loại hình nhà ở này rất lớn.

"Nên dồn vốn cho sản xuất, kinh doanh và người có nhu cầu ở thật. Đồng thời, nên xem xét cho vay đối với những dự án đang xây dựng dở dang, sắp bàn giao cho khách hàng mà giá bán hợp lý", ông Quang nói.

Nguồn: reatimes.vn

Bình luận