Thị trường

Bất động sản bán không được nhưng giá vẫn tăng

Bất động sản bán không được nhưng giá vẫn tăng

Thanh Trà Thanh Trà - 14:05, 28/08/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhận định về thị trường bất động sản (BĐS), các chuyên gia cho rằng, giá BĐS về cơ bản vẫn ở mức cao so với giá thị thực và thu nhập của người dân.

Thị trường trầm lắng

Theo số liệu thống kê từ các doanh nghiệp BĐS niêm yết, số ngày tồn kho BĐS đang tăng vọt và ở mức báo động. Số ngày tồn kho bình quân đã gần chạm mức 1.500 ngày, tức phải trên 4 năm mới tiêu thụ hết.

Con số này đã tăng mạnh so với cuối năm 2021 và xấp xỉ gấp đôi so với giai đoạn 2019-2020. Trong bối cảnh thị trường BĐS rơi vào trầm lắng, xu hướng doanh nghiệp nợ đọng lẫn nhau với kỳ hạn ngày càng dài hơn.

Thông tin từ một số nhà thầu lớn cũng cho biết các chủ đầu tư, bao gồm cả các tập đoàn lớn đang gặp khó khăn về vốn kể từ sau Covid-19 đã đề nghị hỗ trợ giãn tiến độ thanh toán từ 3 tháng lên 4, thậm chí 5, 6 tháng tạo nên khó khăn dây chuyền.

Đánh giá về những khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn - Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho rằng, giá BĐS về cơ bản vẫn ở mức cao so với giá thị thực và vẫn cao so với thu nhập của người chung của người dân.

Theo TS Cấn Văn Lực, đây là vấn đề chung của nhiều nước trên thế giới, bán không được nhưng giá vẫn tăng. Nguyên nhân là do hiện tượng đầu tư thổi giá vẫn còn. Ngoài ra, còn do thị trường còn thiếu minh bạch và chuyên nghiệp.

Ảnh minh họa: Internet.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho biết, thị trường BĐS đang chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố như tín dụng, pháp lý và BĐS tăng trưởng nóng trong thời gian ngắn.

Theo Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội, thị trường BĐS hiện tại có nhiều “vấn đề”, do đó cần các nhà đầu tư BĐS có kiến thức chuyên sâu, phân tích, đánh giá để đầu tư có hiệu quả, tránh rủi ro.

Nguồn vốn nào cho BĐS?

Ở góc nhìn khác, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, thị trường BĐS đang gặp vấn đề là thừa nguồn cung và thiếu vốn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp BĐS đang gặp vướng mắc về vốn, trong đó có kênh trái phiếu doanh nghiệp.

TS Lê Xuân Nghĩa chỉ rõ, có tình trạng dư cung, thiếu cung ở một vài phân khúc BĐS dẫn dến không có hàng để bán nên dòng tiền bị âm. Trong khi đó, nhiều dự án đắp chiếu không có tiền triển khai, không có tiền giải phóng mặt bằng.  

“Chúng ta cần phải nghiên cứu một cách nghiêm túc về thị trường BĐS. Lúc nào thì thị trường BĐS gặp vấn đề, khi nào thì xảy ra "bong bóng" BĐS, đặc biệt là khi giá nhà cao hơn 30 lần tiền lương của người mua nhà” - TS Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, với nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư lớn, dài hạn họ có thể nghiên cứu sâu hơn là trình độ quản trị, các dự án trong quá khứ và trong tương lai. Mặt khác, phải có một kế hoạch xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp để có được nguồn vốn trung dài hạn lâu dài.

Các chuyên gia cũng thừa nhận, tốc độ triển khai dự án chậm đi, vòng quay tiền chậm lại và áp lực lãi vay ngày một lớn.

Trong khi hầu hết các kênh dẫn vốn cho các doanh nghiệp BĐS hiện nay bao gồm vay ngân hàng, khách hàng, phát hành trái phiếu và cổ phiếu gần như tắc nghẽn kể từ quý II/2022 đang tạo áp lực lớn lên các doanh nghiệp xây dựng, BĐS.

Nhận định về thị trường BĐS thời gian tới, TS Cấn Văn Lực cho biết, thị trường BĐS đang điều chỉnh và có sự sàng lọc và phục hồi rõ nét hơn bắt đầu tư quý IV năm nay. Bên cạnh đó, thị trường vẫn còn tâm lý chờ đợi, dòng tiền sẽ phải dịch chuyển kênh đầu tư.

 

Ý kiến của bạn