Bất động sản công nghiệp có thêm nhiều nguồn cung

07:02 04/05/2022
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa cho biết, giá đất công nghiệp trung bình trong quý I/2022 đạt 109 USD/m²/chu kỳ thuê, giảm nhẹ so với quý trước.

Theo đó, việc các đường bay quốc tế đến Việt Nam được khôi phục đã mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường công nghiệp đầu năm 2022.

Một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong quý trên địa bàn cả nước sẽ góp phần bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Cụ thể, như dự án nhà xưởng và nhà kho quy mô 13,4 ha ở Khu công nghiệρ Phú An Thạnh tại tỉnh Long An, dự án CapitaLand Development đầu tư 1 tỷ USD để phát triển khu công nghiệp, khu hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam tại Bắc Giang,…

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp phía Bắc trong quý này duy trì ở mức 80%. Tuy nhiên, giá thuê đất và nhà xưởng không có biến động.

Giá đất công nghiệp trung bình trong quý I/2022 đạt 109 USD/m²/chu kỳ thuê, giảm nhẹ so với quý trước do giá thuê ưu đãi hơn tại một số khu công nghiệp ở vị trí kém thuận lợi và muốn đẩy nhanh tốc độ lấp đầy, nhưng vẫn giữ đà tăng nhanh với mức tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong khi đó, tại khu vực miền phía Nam, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở mức 85%. Giá thuê trung bình là 120 USD/m²/chu kỳ thuê (tăng 9% so với cùng kỳ năm trước) nhờ vào làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi Việt Nam được tái mở cửa, và nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu.

Theo nhận định của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, thị trường BĐS trong quý I/2022 cũng đã có dấu hiệu hồi phục và phát triển tốt.

Xuất hiện nhiều chủ đầu tư, dự án BĐS mở bán hoặc lên kế hoạch mở bán trong thời gian ngắn; sự quan tâm và lượng giao dịch BĐS tăng dần theo tháng và ở hầu hết các phân khúc của thị trường.

Thị trường BĐS đã cân bằng trở lại giữa hoạt động đầu tư, kinh doanh với mua bán để sử dụng.

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 3 tháng đầu năm 2022, kinh doanh BĐS là ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 47,2%).

Số doanh nghiệp kinh doanh BĐS quay trở lại hoạt động là 845 doanh nghiệp, tăng 92,0% so với cùng kỳ năm 2021.

Bình luận