Bất động sản

Bất động sản công nghiệp “hút” khách nhờ hạ tầng kết nối thuận tiện

Bất động sản công nghiệp “hút” khách nhờ hạ tầng kết nối thuận tiện

Thanh Trà Thanh Trà - 07:08, 24/04/2022

Theo Savills, bất động sản (BĐS) công nghiệp vẫn còn tập trung nhiều tại các địa bàn lân cận khu đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM và có kết nối thuận tiện với sân bay, bến cảng. Điều này đã khiến nguồn cung tại các khu vực này trở nên khan hiếm, đồng thời đẩy giá đất tăng cao.

Báo cáo của Savills về thị trường BĐS công nghiệp cho thấy, quý I/2022 lĩnh vực sản xuất chế tạo tiếp tục là ngành công nghiệp thế mạnh trên cả nước. Đầu tư sản xuất tồn tại những đặc thù được tạo ra từ điều kiện mang tính địa phương với quy mô, mức độ và động thái giao dịch tương đối chênh lệch giữa hai miền.

Cụ thể, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang dẫn đầu cả nước về tổng vốn đăng ký mới các dự án nhà máy chế biến, chế tạo với 1,9 tỷ USD. Con số này cao gần gấp 4 lần so với tổng vốn tại miền Bắc.

Theo đánh giá của Savills đánh giá, trong năm 2021 đã ghi nhận lượng lớn vốn FDI sản xuất tập trung tại khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, bước sang quý I/2022, dòng vốn này đang chảy vào các tỉnh thành phía Nam, chiếm 88% tổng vốn đăng ký.

“BĐS công nghiệp vẫn còn tập trung nhiều tại các địa bàn lân cận khu đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM và có kết nối thuận tiện với sân bay, bến cảng. Điều này đã khiến nguồn cung tại các khu vực này trở nên khan hiếm, đồng thời đẩy giá đất tăng cao” – Savills nhận định.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Tuy nhiên, Savills cho rằng, tùy vào đặc tính của từng ngành, nhà đầu tư sẽ tìm thấy những cơ hội và lợi thế phát triển khác nhau trên khắp Việt Nam. Do đó, mỗi lĩnh vực sẽ có những yêu cầu riêng, nhiều doanh nghiệp ưu tiên các tiêu chí về diện tích lớn, giá đất thấp, và khả năng tiếp cận đến cảng biển, sân bay.

Với những yêu cầu trên, để tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư tại các tỉnh, Việt Nam cần hoàn thiện mạng lưới giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như ban hành các chính sách hỗ trợ kinh tế. Từ đó, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất sẽ được trải đều qua các địa phương trên cả nước.

Savills cho rằng, trong thời gian qua họ nhận thấy các đơn vị phát triển BĐS đã nắm được khoảng trống về nguồn cung và đang bổ sung thêm sản phẩm trong thị trường.

Vì vậy, doanh nghiệp sản xuất sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần phải xem xét các yếu tố môi trường khác nhau và ghé thăm những địa điểm mà họ muốn triển khai.

Ngoài ra, báo cáo của Savills cũng cho thấy, dòng vốn đầu tư là các dự án sản xuất có quy mô đầu tư lớn nhất quý I chủ yếu đến từ các ngành công nghiệp truyền thống.

Ý kiến của bạn