Thị trường

Bất động sản dần lấy lại vị trí “ngôi vương“

Bất động sản dần lấy lại vị trí “ngôi vương“

Tuệ Minh Tuệ Minh - 07:06, 11/02/2024

Sức hút của thị trường bất động sản đã giảm rõ rệt trong năm 2023. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, bất động sản sẽ nhanh chóng lấy lại vị trí “ngôi vương” trong danh mục đầu tư 2024.

Từng bước hồi phục

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), đà phục hồi của thị trường cuối năm 2023 không đạt như kỳ vọng, do phần lớn các phân khúc đều ảm đạm. Trong đó, loại hình ảnh hưởng nặng nề nhất là bất động sản nghỉ dưỡng. Nguồn cung cả năm 2023 giảm hơn 80% so với năm trước đó. Lượng giao dịch chỉ ghi nhận hơn 700 sản phẩm. Mặc dù nhen nhóm cơ hội phục hồi sau khi Nghị định 10 có hiệu lực (tháng 5/2023), song đến nay, phân khúc này vẫn trầm lắng.

Nhà ở thương mại và nhà ở xã hội vốn được xem là trụ cột vững chắc nhất trong các phân khúc, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập bởi nguồn cung nghèo nàn, lệch pha cung - cầu trầm trọng. Tổng nguồn cung cả năm 2023 đạt hơn 55.000 căn, chỉ bằng một phần ba trước dịch Covid-19. Giá bán căn hộ trung bình tại Hà Nội là 51,7 triệu đồng/m2, còn TP.HCM là 71 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy nền giá vẫn cao so với giá trị thực và khả năng tài chính của người dân.

Với phân khúc đất nền, VARS cho biết không còn tình trạng sốt như thời kỳ trước khi nhiều sản phẩm cắt lỗ đến 30 - 40% vẫn khó thanh khoản. Đây là mức giảm so với thời kỳ đỉnh sốt nên thực tế vẫn chưa tiệm cận với giá trị thực tế.

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, sự trầm lắng, ảm đạm của các phân khúc cùng những thông tin không tích cực về một số chủ đầu tư đã khiến bất động sản tạm mất vị trí hàng đầu trong danh mục đầu tư của phần lớn khách hàng trong năm 2023. Đây cũng được xem là "sự trả giá" cho quá trình phát triển thiếu kiểm soát, kém minh bạch và an toàn của thị trường trong suốt thời gian dài trước đó.

Tuy nhiên, sức hút của thị trường bất động sản đối với các nhà đầu tư có thể được cải thiện trong năm 2024 khi có nhiều tín hiệu tích cực cho thấy, niềm tin đang dần được phục hồi.

Thị trường bất động sản năm 2024 đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực để có thể kỳ vọng niềm tin nhà đầu tư sẽ quay trở lại. (Ảnh Vietnamnet).

"Ba bộ luật quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản là Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đều được thông qua với nhiều nội dung tiến bộ, giải quyết nhiều điểm nghẽn pháp lý cho thị trường; các kênh dẫn vốn dần được khơi thông khi lãi suất cho vay giảm mạnh, room tín dụng "cởi mở" hơn, trái phiếu doanh nghiệp đang ghi nhận thêm nhiều đợt phát hành mới; kinh tế vĩ mô năm 2024 cũng được dự báo sẽ hồi phục tốt hơn năm 2023… là những điểm tựa quan trọng để thị trường bất động sản chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Khi thị trường từng bước đi lên, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng quay trở lại", TS Nguyễn Văn Đính chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cũng nhận định, dù chưa thoát khỏi khó khăn nhưng bất động sản vẫn là kênh đầu tư không thể thiếu trong giỏ hàng của giới đầu tư. 

"Năm 2023, niềm tin của nhà đầu tư về đáy khiến dòng tiền không đổ nhiều vào thị trường bất động sản nhưng cơ bản trong dài hạn, đây vẫn sẽ là kênh đầu tư triển vọng. Riêng năm 2024, thị trường dự báo sẽ hồi phục rõ nét từ cuối quý II nên khả năng nhà đầu tư cũng sẽ chờ đến thời điểm này mới "xuống tiền" mạnh mẽ", TS Nguyễn Minh Phong nhận định. 

Hết thời lướt sóng kiếm lời

Chia sẻ về một số lưu ý khi đầu tư bất động sản trong năm 2024, TS. Nguyễn Minh Phong cho biết, những dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, dễ thanh khoản sẽ là dòng sản phẩm "lên ngôi" trong năm nay. Do đó, nhà đầu tư nên hướng dòng tiền vào các loại hình này. Đơn cử như bất động sản nhà ở có giá tầm trung, các căn hộ dịch vụ có thể khai thác cho thuê.

Theo chuyên gia, giai đoạn này không còn phù hợp cho các nhà đầu cơ muốn mua đi bán lại nhằm "lướt sóng", bởi thị trường đã được thanh lọc và đang bước vào một chu kỳ phát triển mới theo hướng an toàn, lành mạnh, bền vững. Do đó, thị trường chỉ còn cơ hội cho những khách hàng mua ở thực và đầu tư có kế hoạch bài bản, lâu dài. 

Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong.

Đưa ra lời khuyên cho giới đầu tư bất động sản, ông Dương Quốc Thủy - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, 2024 là năm đầu tiên của chu kỳ mới đối với thị trường bất động sản. Thị trường sẽ được định hướng phát triển bền vững, không còn kiểu "sốt nóng", "bong bóng bất động sản" như những chu kỳ trước. Vì vậy, khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này, nhà đầu tư cần nắm chắc 4 lưu ý sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư nên lựa chọn các sản phẩm bất động sản có giá trị thực.

Thứ hai,  sản phẩm cần đảm bảo về tính pháp lý và phù hợp khả năng tài chính của mình.

Thứ ba, các phân khúc có thể lựa chọn là căn hộ trung tâm tại các thành phố lớn, đất nền có sổ đỏ tại các vùng nội đô để đảm bảo tính thanh khoản.

Thứ tư, ưu tiên làm việc với các nhà môi giới có chứng chỉ hành nghề do Sở Xây dựng các tỉnh, thành cấp và các sàn giao dịch uy tín để đảm bảo việc đầu tư an toàn và bền vững hơn.

Nguồn: reatimes.vn

Ý kiến của bạn