Bất động sản

Bất động sản khu công nghiệp đang có sự dịch chuyển

Bất động sản khu công nghiệp đang có sự dịch chuyển

Huy Thảo Huy Thảo - 07:01, 26/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngViệt Nam dần trở nên một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn với các tập đoàn lớn của nước ngoài. Đây là yếu tố thuận lợi, nâng cao tính cạnh tranh cho các khu công nghiệp được phát triển tại các địa phương.

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dịch vụ quản lý BĐS và Đầu tư quốc tế Colliers) về BĐS khu công nghiệp (KCN) cho biết, quý III/2022 ghi nhận dấu hiệu tích cực.

Cụ thể, giá thuê trung bình tại thị trường TP.HCM ở mức 200 USD/m²/kỳ hạn, tăng 6% so với quý trước và tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 91%.

Khu vực lận cận TP.HCM là điểm thu hút dòng vốn đối với các chủ đầu tư nước ngoài, nổi bật với Tập đoàn Lego tại KCN VSIP III (tỉnh Bình Dương), hiện đang trong quá trình bàn giao đất và dự kiến khởi công vào quý sau.

Báo cáo của Colliers Việt Nam cũng cho thấy, thị trường KCN tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cũng trở nên sôi nổi, cho thấy thị trường cho thuê KCN tại khu vực miền Nam nói chung đang có chuyển dịch đáng kể.

Trong khi đó, tại Hà Nội thị trường BĐS KCN quý III/2022 ổn định với mức lấp đầy 92% và giá thuê trung bình khoảng 146 USD/m²/kỳ hạn.

Số liệu từ Colliers Việt Nam cho thấy, các khu vực lân cận của Hà Nội tiếp tục là khu vực thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài bởi sự phát triển hạ tầng, làm tăng kết nối cũng như là tiềm năng phát triển KCN của các khu vực này.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng là một trong những khu vực có lượng cung nhà xưởng hiện đại cao nhất khu vực phía Bắc, đáp ứng nhu cầu kho bãi từ các nhà sản xuất lớn như Samsung và Canon.

Ngoài ra, Hải Phòng với ưu thế về cảng biển và định hướng chú trọng phát triển ngành logistics, cũng sở hữu nguồn cung nhà kho xây sẵn cao so với các khu vực lân cận khác.

Sẽ có thêm 40 dự án BĐS công nghiệp quy mô lớn
Ảnh minh họa: Internet.

Còn tại thị trường Đà Nẵng, số liệu của Colliers Việt Nam công bố cho biết, tỷ lệ lấp đầy tại các KCN ở khu vực Đà Nẵng quý III/2022 ổn định ở mức 90% và giá thuê trung bình đạt mức 87 USD/m²/kỳ hạn.

Khu vực phía Tây Bắc của Đà Nẵng sở hữu lợi thế quỹ đất rộng lớn, được chú trọng phát triển KCN và khu công nghệ cao nhờ vào khả năng kết nối thuận tiện với vùng lân cận và trung tâm Đà Nẵng.

Theo Colliers Việt Nam, quý III/2022 tại TP.HCM không ghi nhận nguồn cung mới. Cơ sở hạ tầng phát triển, tạo nên sự kết nối, trở thành đòn bẩy cho các KCN ở khu vực lân cận. Trong quý này, nguồn cung KCn mở rộng ra các tỉnh thành thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với thị trường Hà Nội, quý III/2022, nổi bật với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, điển hình là Liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Mỹ) với dự án Core 5 tại Hải Phòng, dự kiến cung cấp 96,000m² nhà kho xây sẵn vào năm 2023.

Theo đánh giá của Colliers Việt Nam, sự phát triển cơ sở hậu cần trong KCN Thị trường logistics Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển mạnh và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. 

Tuy nhiên, thực tế là phần lớn quỹ đất công nghiệp đều được dùng cho mục đích sản xuất thay vì phân bổ thêm để xây dựng các cơ sở hậu cần hay công trình phụ trợ.

Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng từ các nước lân cận sang Việt Nam đã làm cho nhu cầu phát triển cơ sở hậu cần tăng nhanh. 

Vì vậy, bên cạnh việc cải thiện quy trình thực hiện các thủ tục thúc đẩy đầu tư, giảm bớt thủ tục hành chính của Chính phủ, giúp các nhà đầu tư KCN phát triển dự án mới dễ dàng hơn, thì trong tương lai, khi quy hoạch các KCN, các nhà phát triển cũng cần có quy hoạch chi tiết hơn, phân bổ diện tích cho chức năng về hậu cần, thương mại…  

 

Ý kiến của bạn