Thị trường

Bất động sản trong tuần: Ba yếu tố quan trọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản

Bất động sản trong tuần: Ba yếu tố quan trọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 30/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBa yếu tố quan trọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản; Lộ diện phân khúc bất động sản ổn định nhất tại Quảng Ninh hiện nay; Bỏ khung giá đất làm lành mạnh hóa thị trường đất đai... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

 Ba yếu tố quan trọng sẽ vực dậy thị trường bất động sản

Dữ liệu báo cáo khảo sát của Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố cho biết, năm 2023, kinh tế thế giới và Việt Nam tăng trưởng chậm lại, thu nhập người dân bị ảnh hưởng, cùng với niềm tin vào thị trường bị lung lay, số lượng giao dịch tụt dốc là dấu hiệu cho thấy sự không chắc chắn trong quyết định đầu tư và mua bán tài sản, đưa thị trường BĐS trải qua một năm đầy thách thức. Bước sang năm 2024, thị trường BĐS được kỳ vọng có bước chuyển mình mạnh mẽ hơn từ mức nền thấp của năm 2023.

Khảo sát DN BĐS của Vietnam Report cho thấy, năm 2023 vừa qua, 3 động lực lớn nhất đóng góp vào kết quả kinh doanh là: Uy tín, thương hiệu của công ty trên thị trường (83,3%); Đội ngũ nhân sự giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỷ luật cao (63,9%); Rà soát, cắt giảm và sử dụng chi phí hiệu quả (63,9%).

Theo đánh giá của Vietnam Report, ngành BĐS phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn, tài nguyên đất đai và khung chính sách. Trước nhất là khả năng tiếp cận vốn đầy đủ cho phép các DN tài trợ cho các dự án xây dựng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh và phát triển của DN trên thị trường.

(Xem chi tiết tại đây).

Lộ diện phân khúc bất động sản ổn định nhất tại Quảng Ninh hiện nay

Theo báo cáo thị trường BĐS tháng 02/2024 của Batdongsan.com.vn, thị trường BĐS Quảng Ninh ghi nhận sự sụt giảm mạnh khi mức độ quan tâm giảm 20%, lượng tin đăng giảm 23%. Mức độ quan tâm giảm tại tất cả các huyện, thành phố của Quảng Ninh.

Cụ thể, Hạ Long giảm 17%, Vân Đồn giảm 32%, Cẩm Phả giảm 37%, Uông Bí giảm 4%, Móng Cái giảm 46%, Quảng Yên giảm 21%, Đông Triều giảm 2%, Cô Tô giảm 32%, Hải Hà giảm 53%, Tiên Yên giảm 2%. Đáng chú ý, theo đánh giá của  Batdongsan.com.vn, trong tất cả các loại hình BĐS tại Quảng Ninh, mức độ quan tâm chung cư duy trì sự ổn định, trong khi các phân khúc khác ghi nhận sự đi xuống.

Theo đó, mức độ quan tâm đất thổ cư giảm 20%, đất dự án giảm 24%, biệt thự giảm 30%, nhà riêng giảm 20%. Không chỉ mức độ quan tâm, lượng tin đăng bán giảm ở tất cả các phân khúc. Trong đó, chung cư giảm 8%, đất dự án giảm 25%, biệt thự giảm 33%, đất giảm 20% và shophouse giảm 33%.

(Xem chi tiết tại đây).

Bỏ khung giá đất làm lành mạnh hóa thị trường đất đai

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 01/01/2025 với nhiều điểm mới so với Luật Đất đai 2013, trong đó người dân đặc biệt quan tâm đến việc bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường.

Đây được xem là bước đột phá lớn trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tạo nên thay đổi căn bản về các vấn đề kinh tế trong chính sách pháp luật về đất đai; làm lành mạnh hóa thị trường; hạn chế đầu cơ, tham nhũng về đất đai.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Khoát (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho biết, Điều 114 Luật Đất đai 2013 quy định khung giá đất là giá do Nhà nước ban hành định kỳ 5 năm/lần. Đây là cơ sở để UBND các tỉnh, thành phố căn cứ xây dựng và công bố, áp dụng bảng giá đất ở từng địa phương.

Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường đất đai đang tồn tại cơ chế 2 giá đất. Giá đất thứ nhất theo khung Nhà nước ban hành, là cơ sở để tính tiền đóng thuế hoặc tính giá đất đền bù giải phóng mặt bằng. Giá đất thứ hai được gọi là giá trên thị trường, thường cao hơn gấp nhiều lần so với khung giá do Nhà nước quy định.

(Xem chi tiết tại đây).

Đà Nẵng mở bán 240 căn nhà ở xã hội 

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa có thông báo về việc mở bán NƠXH thuộc Dự án chung cư NƠXH - Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Trong đợt này, Công ty mở bán 240 căn, trong đó có 2 căn thuộc tòa CT2 và CT3 và 238 căn còn lại thuộc các tòa CT5, CT6, CT8 và CT9. Diện tích mỗi căn từ 45 đến 70 m².

Giá mỗi căn dao động từ 747 triệu đồng đến 1,145 tỷ đồng, tùy vào vị trí và diện tích. Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 19/4 tới đây. Dự án chung cư NƠXH - Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside gồm 10 tháp chung cư, với 21 tầng nổi, tum thang và 1 tầng hầm.

(Xem chi tiết tại đây).

Giá căn hộ liên tục tăng cao thúc đẩy người trẻ mạnh tay mua nhà

Một khảo sát của Tập đoàn Property Guru mới đây về tâm lý người dùng bất động sản được thực hiện trên 1.000 người chỉ ra, nhóm khách hàng chủ lực của thị trường đang có sự "đảo chiều" về độ tuổi. Theo đó, người trẻ từ 26 - 42 tuổi có nhu cầu tìm mua bất động sản nhiều nhất năm 2023.

Cụ thể, ở nhóm tuổi từ 27 - 30, nhu cầu tìm mua bất động sản từ mức 39% năm 2021 tăng lên hơn 42% trong năm 2023. Nhóm tuổi 32 - 40, nhu cầu tìm mua nhà chiếm khoảng 24% trong khi nhóm tuổi trên 42 trở lên lại có sự suy giảm, từ 22,3% năm 2021 hiện còn khoảng 15,3% tổng số lượng khách hàng tìm kiếm nhà đất năm qua.

Thay vì chờ đợi tích góp đủ tiền để sở hữu một căn nhà ở như trước, sự mạnh dạn mua nhà vì nỗi lo tăng giá có thể xem là một giải pháp để nhiều người trẻ có được nhà trước khi giá quá cao. Đặc biệt, khi mà xu hướng tăng giá nhà chưa có dấu hiệu dừng lại, càng sớm sở hữu một căn nhà ở chính là lợi thế.

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn