Bất động sản trong tuần: Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương báo cáo tình hình triển khai Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH

07:00 08/06/2024
Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương báo cáo tình hình triển khai Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH; Chỉnh lãi suất để “tăng nhiệt” thị trường bất động sản; Nghệ An có quy định mới về xác định giá đất cụ thể... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương báo cáo tình hình triển khai Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc quán triệt thực hiện Chỉ thị và chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH giai đoạn 2021-2030 - 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo về tình hình triển khai thực hiện.

Nội dung báo cáo bao gồm, diện tích quỹ đất hiện có và diện tích quỹ đất theo quy hoạch để đầu tư xây dựng NƠXH; Các dự án đang triển khai đầu tư xây dựng (dự án đã có chủ trương đầu tư, đã lựa chọn chủ đầu tư; đã cấp phép xây dựng, đã khởi công xây dựng); Các dự án đã hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay; Dự kiến các dự án hoàn thành trong năm 2025.

Rà soát, cập nhật số liệu phát triển NƠXH; Các khó khăn, vướng mắc cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời báo cáo, các giải pháp và kiến nghị để thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 24/5/2024 của Ban Bí thư và mục tiêu của Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH đã đề ra.

(Xem chi tiết tại đây).

Chỉnh lãi suất để “tăng nhiệt” thị trường bất động sản

Thời gian gần đây, thị trường BĐS rơi vào trình trạng thiếu hụt nguồn tín dụng, cả DN và người dân đều rất khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn vốn vay từ hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Chỉnh lãi suất để “tăng nhiệt” thị trường bất động sản

Trong khi đó việc huy động của DN từ các kênh vốn khác như trái phiếu, tiền ứng trước của khách hàng cũng bị “ách tắc” do sai phạm của một số DN, cộng hưởng cùng đại dịch Covid-19 nên người dân ngày càng hạn chế và cẩn trọng hơn với những khoản đầu tư vào lĩnh vực BĐS.

Trước thực trạng đó, theo chỉ đạo của Chính phủ về điều hành chính sách tiền tệ, tăng hạn mức tín dụng, giảm lãi suất cho vay, trong năm 2023 Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, giúp mặt bằng lãi suất cho vay hạ nhiệt mạnh.

(Xem chi tiết tại đây).

Nghệ An có quy định mới về xác định giá đất cụ thể

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định quy định một số yếu tố xác định giá đất cụ thể bằng phương pháp thặng dư trên địa bàn tỉnh.

Quyết định này quy định các yếu tố hình thành doanh thu phát triển và các yếu tố ước tính chi phí phát triển của thửa đất, khu đất để áp dụng xác định, thẩm định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh Nghệ An.  

Theo quyết định, đối tượng áp dụng quy định này là các cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, cơ quan có chức năng thẩm định giá đất; các tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất; các tổ chức có chức năng xác định giá đất, cá nhân có liên quan.

Bên cạnh đó, quy định cụ thể các yếu tố khi xác định giá đất bằng phương pháp thặng dư, trong đó quy định số năm xây dựng, số năm ban hành; thời điểm phát sinh chi phí xây dựng, doanh thu và tỷ lệ phân bổ chi phí xây dựng, doanh thu các dự án khu dân cư, khu đô thị, điểm dân cư, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh kể từ thời điểm được UBND tỉnh ban hành quyết định giao đất.

(Xem chi tiết tại đây).

Lào Cai điều chỉnh tăng 3,5 nghìn tỷ đồng vốn phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025

Tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Theo quyết định, tỉnh Lào Cai điều chỉnh, bổ sung danh mục, diện tích đất các dự án phát triển nhà ở thương mại với tổng số diện tích đất đã phê duyệt là hơn 634 ha và tổng diện tích đất sau điều chỉnh, bổ sung là hơn 667ha.

Bên cạnh đó, diện tích đất dự án phát triển NƠXH được điều chỉnh, bổ sung từ 58,7ha tăng lên 61,3ha. Trong đó, bổ sung diện tích đất tại 1 dự án với diện tích 1,7ha và bổ sung 01 dự án với diện tích 0,95ha.

Lào Cai điều chỉnh tăng 3,5 nghìn tỷ đồng vốn phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025

Quyết định của UBND tỉnh Lào Cai cũng nêu rõ, điều chỉnh, bổ sung nguồn vốn thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở. Cụ thể, tổng số vốn đã phê duyệt tại Quyết định số 85/QĐ-UBND ngày 07/01/2022 là hơn 23,8 nghìn tỷ đồng và sau điều chỉnh, bổ sung là 27,3 nghìn tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

Kỳ vọng hạ tầng giao thông kích hoạt sự “trỗi dậy“ mạnh mẽ của bất động sản

Theo kế hoạch, cả nước sẽ dành 657 nghìn tỷ đồng cho đầu tư công trong năm nay, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%.

Việc tập trung giải ngân đầu tư công với nhiều dự án giao thông đưa vào khai thác được các chuyên gia kỳ vọng sẽ “đánh thức” thị trường bất động sản.

Trên thực tế, nhiều dự án hạ tầng giao thông cùng triển khai sẽ giúp nâng giá trị bất động sản tại khu vực, đặc biệt là bất động sản hưởng lợi trực tiếp từ hạ tầng. Trong đó, giới đầu tư kỳ vọng rất lớn vào sự "trỗi dậy" mạnh mẽ của thị trường bất động sản khi “ăn theo” hạ tầng.

Thị trường bất động sản phía Nam mà trung tâm là Thành phố Hồ Chí Minh và phía Bắc lấy Hà Nội làm tâm điểm với bán kính xung quanh hàng trăm km được dự báo sẽ là những vùng đất giàu tiềm năng thời gian tới.

(Xem chi tiết tại đây).

Bình luận