Thị trường

Bất động sản trong tuần: Giá BĐS tăng bất thường, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội vào cuộc kiểm tra

Bất động sản trong tuần: Giá BĐS tăng bất thường, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội vào cuộc kiểm tra

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 20/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngGiá BĐS tăng bất thường, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội vào cuộc kiểm tra; Nhiều dự án NƠXH tại TP.HCM gặp vướng mắc về pháp lý, quy hoạch; BĐS Đà Nẵng và vùng phụ cận khan hiếm dự án mở bán mới... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Giá BĐS tăng bất thường, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội vào cuộc kiểm tra

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS trên địa bàn. Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương trong đó có TP Hà Nội đã chủ động triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS, đầu tư, đất đai, nhà ở....

Đồng thời, chủ động thực hiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án BĐS trên địa bàn. Nhờ đó, thị trường BĐS đã có dấu hiệu chuyển biến khởi sắc.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, theo phản ánh của báo chí về tình trạng giá BĐS tại Hà Nội “nhảy múa” có dấu hiệu tăng giá bất thường, trong đó có phân khúc đất nền, chung cư, nhà ở riêng lẻ, có hiện tượng thổi giá, làm giá, đầu cơ.

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thị trường BĐS theo quy định tại Điều 78 của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh BĐS của các doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch BĐS, môi giới BĐS trên địa bàn thành phố.  

(Xem chi tiết tại đây).

Nhiều dự án NƠXH tại TP.HCM gặp vướng mắc về pháp lý, quy hoạch

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP.HCM về tháo gỡ khó khăn vướng mắc đối với các dự án NƠXH quy mô lớn trên địa bàn Thành phố. Sở Xây dựng cho biết, sau khi rà soát tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, thành phố hiện có 8 dự án NƠXH với tổng diện tích đất xây dựng là 49,4 ha, số lượng căn hộ dự kiến hơn 25,8 nghìn căn.

Trong đó, có 1 dự án NƠXH độc lập và 7 dự án thuộc trường hợp NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại. Cụ thể, 7 dự án đang ở bước thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; 1 dự án đăng ký đầu tư theo hình thức đầu tư công.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quá trình thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện nay các dự án phát sinh vướng mắc liên quan đến quy hoạch, chấp thuận chủ trương chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, rà soát pháp lý dự án.

BĐS Đà Nẵng và vùng phụ cận khan hiếm dự án mở bán mới

Trong quý 1, phần lớn nguồn cung BĐS nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận đến từ hàng tồn kho của những dự án cũ, thị trường khan hiếm dự án mở bán mới. Phân khúc đất nền, thị trường ghi nhận 9 dự án sơ cấp với nguồn cung khoảng 820 nền. Trong đó, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung sơ cấp đạt 14%, tương ứng 144 nền, tăng khoảng 30% so với thời điểm cuối năm 2023.

Các dự án mở bán tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Riêng khu vực Thừa Thiên Huế duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung. Theo DKRA, giá sơ cấp không có nhiều biến động, tuy nhiên, thị trường giá thứ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ 2-3% so với cuối năm 2023.

Đối với phân khúc căn hộ, thị trường ghi nhận 14 dự án đang triển khai bán hàng với nguồn cung sơ cấp ở mức khoảng 1.334 căn, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2023. Các dự án tập trung tại thị trường Đà Nẵng, trong khi Quảng Nam và Thừa Thiên Huế tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

(Xem chi tiết tại đây). 

Giá BĐS tăng cao, khách hàng cần tỉnh táo lựa chọn sản phẩm phù hợp 

Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo thị trường BĐS Việt Nam quý 1/2024. Theo VARS, thị trường địa ốc quý 1 tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, dữ liệu của VARS chỉ rõ, ngay trong những tháng đầu năm, thị trường ghi nhận hiện tượng giá căn hộ chung cư, đất nền, thổ cư tăng “chóng mặt", cục bộ ở một số khu vực.

Giá BĐS tăng cao, khách hàng cần tỉnh táo lựa chọn sản phẩm phù hợp

Việc tăng giá có xuất phát từ cán cân cung - cầu thực. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn, mới cho thấy có dấu hiệu hồi phục, thu nhập việc làm của người dân chưa thực sự ổn định trở lại mà giá lại tăng mạnh là bất thường.  

Mức giá tăng "nóng" trong thời gian ngắn, không có cơ sở, được nhận định có dấu hiệu tác động, tạo thông tin nhiễu loạn từ các nhóm đầu cơ tạo cung - cầu ảo để đẩy giá, “thổi” giá nhằm trục lợi. Do đó, VARS khuyến cáo, khách hàng mua và các nhà đầu tư BĐS cần phải tỉnh táo, lựa chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không lao theo cơn “sốt", phong trào đám đông.

(Xem chi tiết tại đây).

Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội tăng 11%

So với cùng kỳ năm ngoái, nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội trong quý 1 đã tăng 11%, nhưng con số này vẫn chưa phục hồi về lại mức 3.000 - 4.000 căn mở bán mới trong quý đầu tiên của các năm 2021 và 2022.

Đáng chú ý, tổng số căn bán được trong quý đạt hơn 2.000, tương đương mức ghi nhận được trong quý 1/2023. Trong đó, có những dự án mới ghi nhận bán được gần 700 căn.

CBRE đánh giá, mặt bằng giá chung cư ở Hà Nội hiện được đánh giá hấp dẫn hơn TP.HCM. Theo đó, giá bán trung bình các dự án tại Hà Nội ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng nhanh trong ba tháng đầu năm 2024 và đang dần tiệm cận mức giá tại TP.HCM.  

Tuy nhiên, CBRE đánh giá, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục ở phân khúc cao cấp đã đẩy giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội lên cao. 

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn