Thị trường

Bất động sản trong tuần: Mức độ quan tâm phân khúc chung cư giảm mạnh

Bất động sản trong tuần: Mức độ quan tâm phân khúc chung cư giảm mạnh

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 19/05/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngMức độ quan tâm phân khúc chung cư giảm mạnh; Vi phạm chuyển nhượng 155 lô đất, Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Bình Dương bị xử phạt nặng; Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Mức độ quan tâm phân khúc chung cư giảm mạnh

Trong tháng 4, mức độ quan tâm tìm kiếm BĐS ở hầu hết các phân khúc giảm so với tháng 3. Trong đó, giảm mạnh nhất là phân khúc chung cư 13%. Theo Batdongsan.com.vn, nguyên nhân có thể do thời gian qua, giá thứ cấp và sơ cấp ở nhiều dự án tăng mạnh khiến người mua "chùn tay".

Trong khi đó, loại hình nhà riêng cũng ghi nhận lượng tìm kiếm giảm khoảng 8%; đất nền và nhà mặt phố có lượng tìm mua giảm ít nhất 2%. Lượng tin đăng đất nền tăng khoảng 7% và tin đăng chung cư giảm khoảng 3% so với tháng trước.

Đối với phân khúc BĐS cho thuê, lượng tin đăng bán trong tháng 4 giảm khá sâu, với 19% so với tháng 3. Mức độ quan tâm tìm kiếm cũng giảm khoảng 5%. Tương tự, tin đăng cho thuê văn phòng và nhà riêng cũng giảm 15%, nhà mặt phố giảm 11%.

(Xem chi tiết tại đây).

Vi phạm chuyển nhượng 155 lô đất, Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Bình Dương bị xử phạt nặng 

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Bình Dương.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh, Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Bình Dương đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tại Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh Khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh do Công ty làm nhà đầu tư nhận chuyển nhượng bán nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng đối với 155 lô đất do Công ty đã chuyển nhượng năm 2022.

Vi phạm chuyển nhượng 155 lô đất, Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Bình Dương bị xử phạt nặng

Theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 58 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, Công ty CP Kinh doanh và đầu tư Bình Dương bị xử phạt 550 triệu đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

Tháo gỡ vướng mắc trong phát triển nhà ở xã hội

Ngày 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển NƠXH, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030". Theo báo cáo thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã hết sức quan tâm, ban hành 40 văn bản liên quan chỉ đạo việc triển khai Đề án xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH.

Các bộ, ngành, cơ quan, địa phương đã có nhiều nỗ lực triển khai Đề án, kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH ngày 16/3/2024. Bên cạnh đó, các bộ đang xây dựng, hoàn thiện dự thảo 14 Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý NƠXH.

Về kết quả triển khai thực hiện dự án NƠXH trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, trên địa bàn cả nước có 503 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô 418.200 căn, tăng 4 dự án, 6.950 căn so với thời điểm báo cáo ngày 15/3/2024.

(Xem chi tiết tại đây).

Gần 350 nghìn tỷ đồng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp BĐS

Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển NƠXH từ năm 2015 đến hết năm 2023.

Theo đó, trong giai đoạn 2015 - 2023 có 330 doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước với tổng giá trị phát hành hơn 726 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn phát hành bình quân đạt 3,6% năm, lãi suất phát hành bình quân đạt 10,1%/năm. Trong đó, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ của doanh nghiệp BĐS đến tháng 3/2024 là gần 350 nghìn tỷ đồng.

Gần 350 nghìn tỷ đồng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp BĐS

Ngoài ra, trong giai đoạn 2015-2023, có 4 doanh nghiệp BĐS đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ ra thị trường quốc tế với tổng khối lượng là 2,1 tỷ USD. Theo Bộ Tài chính, để doanh nghiệp BĐS có thể hấp thụ các nguồn vốn mới, các vấn đề của thị trường phải được giải quyết một cách triệt để.

(Xem chi tiết tại đây).

Hà Nội: Gần 10.000 giao dịch đất thổ cư được thực hiện

Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng OneHousing về thị trường thổ cư Hà Nội quý 1/2024 cho biết, trong quý thị trường Hà Nội có 9.800 giao dịch đất thổ cư được thực hiện. Trong đó, các giao dịch dưới 5 tỷ đồng chiếm tới 44%.

Bên cạnh đó, lượng giao dịch trong tháng 3 đạt gần 5.000 căn, tăng 153% so với tháng 2 và tăng 38% so với tháng 12/2023. Dữ liệu cập nhật trên cho thấy, thị trường thổ cư có dấu hiệu sôi động trở lại.

Báo cáo về thị trường thổ cư Hà Nội của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và am hiểu khách hàng OneHousing ghi nhận, các giao dịch trong tháng 3 chủ yếu đến từ nhà trong ngõ tại các quận ngoài trung tâm như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Long Biên...

Số lượng giao dịch tại nhóm quận này tăng 176% so với tháng 2. Giao dịch tại các quận trung tâm cũng tăng gấp đôi so với tháng 2, tập trung tại các quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa. 

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn