Thị trường

Bất động sản trong tuần: Nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa thực hiện các mục tiêu Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH

Bất động sản trong tuần: Nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa thực hiện các mục tiêu Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH

Mai Nguyên Mai Nguyên - 10:00, 24/02/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNghiêm túc, quyết liệt hơn nữa thực hiện các mục tiêu Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH; Hưng Yên tháo gỡ vướng mắc trong xác định giá đất các dự án bất động sản; Những tín hiệu quan về phân khúc đất nền năm 2024... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa thực hiện các mục tiêu Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH

Sáng 22/02, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” năm 2024.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến thông qua điểm cầu của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa thực hiện các mục tiêu Đề án 1 triệu căn hộ  NƠXH

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị; Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển; Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà; Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Huỳnh Văn Thuận; đại diện các Bộ, ban, ngành cơ quan trung ương; Lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại các điểm cầu; đại diện các doanh nghiệp đầu tư NƠXH...

(Xem chi tiết tại đây).

Hưng Yên tháo gỡ vướng mắc trong xác định giá đất các dự án bất động sản

UBND tỉnh Hưng Yên đã có băn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố  tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã quán triệt đến từng đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1376/CĐ-TTg ngày 17/12/2023, số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023.

Đối với Sở Xây dựng, UBND tỉnh Hưng Yên giao chủ trì phối hợp các ngành, địa phương, cơ quan liên quan theo dõi, giám sát thị trường BĐS để kịp thời có giải pháp phù hợp ổn định tình hình, giữ cho thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

(Xem chi tiết tại đây).

Những tín hiệu quan về phân khúc đất nền năm 2024

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận, từ tháng 12/2023 nhu cầu tìm kiếm đất nền có bắt đầu tăng ở một số tỉnh miền Nam và miền Trung. Trong đó, Khánh Hòa có lượt tìm mua đất nền tăng 6%, đất nền Đà Nẵng tăng 2,5% và TP.HCM tăng 6%. Tại thị trường phía Nam, Long An có lượng tìm kiếm đất nền dự án tăng 8,6%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 9,3%; đất nền Đồng Nai tăng 3%.

Theo một khảo sát về loại hình BĐS được quan tâm nhất trong năm 2024 của Batdongsan.com.vn với 1.000 ứng viên tham gia, khoảng 33% người tham gia cho biết sẽ quan tâm tới đất nền, dù loại hình này có lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Đáng chú ý, đất nền giá dưới 2 tỷ đồng thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%.

Mức giá 2 - 4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4 - 6 tỷ đồng, chiếm 10%. Mức giá 6 - 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường bất động sản năm 2024: Củng cố niềm tin để bứt phá

Thị trường BĐS Việt Nam được xác định chính thức hình thành từ năm 1993, sau khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai và pháp lệnh về nhà ở, tạo cơ sở pháp lý ban đầu về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở. Từ đó đến nay, thị trường BĐS đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển thăng trầm gắn liền với quá trình đô thị hóa, cùng những tác động mang tính vĩ mô của nền kinh tế thế giới.

Nhưng trong suốt 30 năm qua, chưa khi nào thị trường rơi vào tình cảnh niềm tin của người dân, nhà đầu tư bị “xói mòn” và Nhà nước buộc phải mạnh tay khởi tố, bắt giam hàng loạt “chóp bu” của những tập đoàn kinh doanh BĐS hàng đầu như thời gian gần đây.

Không phủ nhận đại dịch Covid-19 kéo dài hơn 2 năm đã làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của thị trường BĐS bị đình trệ, thậm chí phải “đóng băng”; hay những quy định pháp lý không theo kịp với thực tế phát triển, khiến cho hàng nghìn dự án BĐS rơi vào tình trạng “đắp chiếu”.

(Xem chi tiết tại đây).

TP.HCM phấn đấu cuối năm 2025 hoàn thành thủ tục đầu tư 35.000 căn NƠXH

Báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, chỉ tiêu phát triển NƠXH, nhà lưu trú công nhân giai đoạn 2021 -2025 là 2,5 triệu m² xây dựng, tương đương khoảng 35.000 căn.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có 2 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng với quy mô 523 căn hộ và 7 dự án đang triển khai với quy mô 440.690 m² sàn, tương đương gần 5.000 căn. Như vậy, từ nay đến năm 2025, TP.HCM còn phải phát triển thêm khoảng 2 triệu m² sàn NƠXH, cũng có nghĩa là TP.HCM chỉ mới hoàn thành 20% kế hoạch.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết, trường hợp không tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng NƠXH thì Thành phố sẽ không có dự án đủ điều kiện hưởng gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn