Thị trường

Bất động sản trong tuần: Nguồn cung căn hộ sẽ tăng trở lại khi các dự án được gỡ vướng pháp lý

Bất động sản trong tuần: Nguồn cung căn hộ sẽ tăng trở lại khi các dự án được gỡ vướng pháp lý

Thành Tâm Thành Tâm - 07:00, 09/03/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNguồn cung căn hộ sẽ tăng trở lại khi các dự án được gỡ vướng pháp lý; Đề xuất người kinh doanh BĐS nhỏ lẻ không phải lập doanh nghiệp; Long An triển khai 14 dự án NƠXH... là những tin tức BĐS nổi bật trong tuần.

Nguồn cung căn hộ sẽ tăng trở lại khi các dự án được gỡ vướng pháp lý

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới BĐS (VARS) cho thấy, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019. Trong khi TP.HCM là 16 điểm phần trăm.

Giá căn hộ tại Hà Nội ghi nhận liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp. Trong khi giá căn hộ tại TP. HCM cũng đã bắt đầu bước vào chu kỳ tăng giá trở lại cùng với đà giảm giá chậm dần ở các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp.

VARS nhận định, lực cầu mua nhà tăng mạnh không chỉ từ nhu cầu ở từ sự chuyển dịch của các hộ gia đình, sự gia tăng không ngừng của lực lượng lao động, sinh viên đổ về các thành phố để làm việc và học tập, nhất là tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư đang tăng lên khi giá thuê căn hộ cũ, mới tại các khu dân cư vẫn liên tục tăng kể từ sau giãn cách, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang phục hồi. 

(Xem chi tiết tại đây).

Đề xuất người kinh doanh BĐS nhỏ lẻ không phải lập doanh nghiệp

Bộ Xây dựng dựng đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS số 29/2023/QH15.

Dự thảo lần 2, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS, Bộ Xây dựng nêu rõ, điều kiện đối với cá nhân kinh doanh BĐS quy mô nhỏ và đối với tổ chức, cá nhân bán nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn trong công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh. 

Dự thảo lần 2 của Bộ Xây dựng đã chính thức bỏ đề xuất quy định mỗi cá nhân kinh doanh BĐS chỉ được bán, cho thuê, cho thuê mua từ 3-5 căn nhà trong 01 năm.

(Xem chi tiết tại đây).

Long An triển khai 14 dự án NƠXH

Theo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030” (Đề án), Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển NƠXH cho tỉnh Long An, đến năm 2030 hoàn thành 71.250 căn.

Trong đó, đến năm 2025 hoàn thành 22.500 căn và đến năm 2030 hoàn thành 48.750 căn. Để triển khai thực hiện, tỉnh Long An, xây dựng kế hoạch triển khai cho từng năm.

Kon Tum không để công tác định giá đất ảnh hưởng tiến độ các dự án

Cụ thể, năm 2024 sẽ triển khai chấp thuận chủ trương đầu tư, khởi công xây dựng 14 dự án, quy mô 65,5ha, khoảng 14.649 căn, bao gồm: Các dự án đã phù hợp quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng; 5 dự án có đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng có thể chấp thuận chủ trương đầu tư và hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công xây dựng ngay trong năm 2024, tiến độ triển khai của từng dự án của từng huyện.

(Xem chi tiết tại đây).

Kon Tum không để công tác định giá đất ảnh hưởng tiến độ các dự án 

UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm, có hiệu quả Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 đã được phê duyệt nhằm đảm bảo tính thống nhất trong việc quản lý, sử dụng đất đúng theo kế hoạch sử dụng đất được duyệt.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh công tác lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch định giá đất cụ thể năm 2024 trên địa bàn đảm bảo thời gian, tiến độ theo quy định của pháp luật. Từ đó, làm cơ sở triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo về đất đai nhằm đảm bảo việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở TN&MT theo dõi, đôn đốc việc thực hiện lập, thẩm định và trình phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể năm 2024 trên địa bàn tỉnh để đảm bảo cơ sở triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo về đất đai nhằm đảm bảo việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

(Xem chi tiết tại đây).

TP.HCM: Nguồn cung bất động sản đang chuyển động ngược với quy luật kinh tế thị trường

Báo cáo thị trường bất động sản mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, dòng sản phẩm biệt thự/nhà phố tại TP.HCM đang hoạt động yếu nhất kể từ năm 2019 đến nay với lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ sụt giảm liên tiếp. Cụ thể, trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp giảm 40% theo năm, xuống 993 căn, thấp nhất trong 5 năm vừa qua và chủ yếu đến từ hàng tồn kho giá cao.

Tương tự, lượng bán và tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua, giảm xuống còn 29% và lượng bán chỉ đạt 286 căn, giảm 73% theo năm. Do nguồn cung giá cả phải chăng vẫn còn hạn chế, lượng căn giá cao tiếp tục chiếm lĩnh thị trường khi các căn giá trị trên 30 tỷ đồng chiếm 67% tổng lượng bán.

Lý giải cho tình trạng này, theo bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và S22M, nguyên nhân khách quan đến từ việc quá trình huy động nguồn vốn bị ảnh hưởng bởi công cuộc thanh tra phát hành trái phiếu bất động sản. 

(Xem chi tiết tại đây).

 

Ý kiến của bạn