Thị trường

Bất động sản trong tuần: Phân khúc chung cư đang tạo ra dòng tiền tốt

Bất động sản trong tuần: Phân khúc chung cư đang tạo ra dòng tiền tốt

Mai Nguyên Mai Nguyên - 15:11, 27/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngPhân khúc chung cư đang tạo ra dòng tiền tốt; Lý do hơn 560 dự án TP.HCM đăng ký sử dụng đất nhưng chưa thực hiện; Bộ Xây dựng: Thị trường BĐS đã có những tín hiệu tích cực... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Phân khúc chung cư đang tạo ra dòng tiền tốt

Phân tích về lợi nhuận khi đầu tư phân khúc chung cư, ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cen Group nhìn nhận, khi lãi suất giảm, việc đầu tư, khai thác vào BĐS đã tạo ra một dòng tiền dương. Từ đó, tiền cho thuê BĐS có thể bù đắp cho tiền lãi đi vay ngân hàng. Thực tế hiện nay, nhiều người sẵn sàng mua chung cư để cho thuê, rồi lấy tiền cho thuê để đi thuê một căn villas khác cùng khu vực để ở.

Điều đó cho thấy, hiện nay BĐS chung cư đang tạo ra một dòng tiền rất tốt. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, thị trường không có nhiều sản phẩm thay thế được căn hộ chung cư. Theo ông Hưng, giá chung cư tăng tới thời điểm này đã tương đối cân bằng so với cung cầu và chắc chắn sẽ có những điều chỉnh nhưng khó kỳ vọng có thể giảm giá.

(Xem chi tiết tại đây).

Lý do hơn 560 dự án TP.HCM đăng ký sử dụng đất nhưng chưa thực hiện

Sở TN&MT TP.HCM vừa có báo cáo về những tồn tại, hạn chế trong công tác quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2020, TP.HCM còn hơn 560 công trình, dự án đã đăng ký có nhu cầu sử dụng đất nhưng chưa thực hiện. 

Trong quá trình lập quy hoạch, các ngành và các địa phương đã đăng ký chưa xác định được thời gian, tiến độ xây dựng các công trình. Trong đó, các dự án tập trung chủ yếu vào lĩnh vực: Giao thông 117 dự án, thương mại, dịch vụ 18 dự án, phát triển đô thị 73 dự án, giáo dục đào tạo 29 dự án, công nghiệp 31 dự án…

Lý giải nguyên nhân dẫn đến các hạn chế, Sở TN&MT TP.HCM cho rằng, do TP.HCM chưa có quy định mang tính nguyên tắc. Cụ thể là về trình tự, thủ tục thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch được duyệt và đưa đất đã giải phóng mặt bằng ra đấu giá để lựa chọn chủ đầu tư.

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường BĐS đã có những tín hiệu tích cực

Thông tin về nhà ở và thị trường BĐS tại buổi họp báo thường kỳ quý 1 của Bộ Xây dựng sáng 26/4, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, cho biết, trong quý I, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt đối với các Bộ, ngành, địa phương nhằm cụ thể hóa các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn chung cho doanh nghiệp và thị trường BĐS.  

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS đã có phản ứng tích cực với những chỉ đạo, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành.

Về nguồn cung mới BĐS, ông Hoàng Hải cho biết, đối với dự án nhà ở thương mại, trong quý có 10 dự án được hoàn thành, với quy mô khoảng 4.706 căn; 19 dự án được cấp phép mới, với quy mô khoảng 9.774 căn và 38 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với quy mô khoảng 5.527 căn.

(Xem chi tiết tại đây).

Người mua nhà đổi 'khẩu vị' để hợp túi tiền

Trước đà tăng nhanh và "nóng" của phân khúc chung cư tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ ghi nhận sự dịch chuyển của nguồn cầu tới những khu vực có giá hợp lý. Điều này có nghĩa là người mua nhà đang đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận tư vấn và nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận xét, trước những diễn biến leo thang về giá, một số dự án đã được đẩy giá vượt quá giá trị thực tế, do đó, người mua cần xem xét kỹ, cân nhắc giá trị sử dụng và mức độ hợp lý của dự án.

Theo bà Hằng, nếu giá còn tăng, người mua sẽ phải cân nhắc bài toàn tài chính. Trong khi nhu cầu ở thực vẫn chiếm tỷ trọng chính, nếu giá tiếp tục đẩy lên cao, người mua có thể cân nhắc và lựa chọn phương án thuê chung cư nội đô hoặc chấp nhận dịch chuyển nhu cầu tới nguồn cung tại các tỉnh lân cận Hà Nội để có mức giá hợp lý.

(Xem chi tiết tại đây).

Bình Định: 20 dự án NƠXH đang được triển khai

Tính đến tháng 3/2024, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 20 dự án đầu tư NƠXH đang được triển khai trên diện tích 33,2 ha, tổng mức đầu tư khoảng 11.223 tỷ đồng, đáp ứng khoảng 11.880 căn hộ cho người có thu nhập thấp. 

Tất cả dự án NƠXH đều đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước và  chủ yếu nằm ở TP Quy Nhơn.

Thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021-2030” (Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH) của Chính phủ, Bình Định xác định mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng khoảng 20.346 căn NƠXH. Trong đó, năm 2024 tỉnh Bình Định giao chỉ tiêu hoàn thành đưa vào sử dụng 1.400 căn hộ NƠXH vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho sở, ngành và địa phương thực hiện.

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn