Bất động sản trong tuần: Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt khoảng 73%

07:00 27/01/2024
Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt khoảng 73%; “Điểm mặt” 20 dự án nhà ở chậm tiến độ tại Vĩnh Phúc; Tâm lý tích cực gia tăng sức bật cho thị trường bất động sản 2024... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt khoảng 73%

Số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, trong quý IV, phân khúc BĐS đất khu công nghiệp (KCN) và nhà xưởng KCN, có một số dự án được chấp thuận mới.

Trong đó, có dự án KCN hỗ trợ Đồng Văn III với tổng vốn đầu tư hơn 2,3 nghìn tỷ đồng, quy mô sử dụng đất hơn 223ha; dự án KCN Hoàng Mai II, tỉnh Nghệ An, tổng vốn đầu tư khoảng 1,9 nghìn tỷ đồng, quy mô sử dụng đất dự án là hơn 334ha.

Bộ Xây dựng cho biết, giá thuê BĐS công nghiệp tại nhiều KCN ở một số địa phương trong quý IV có xu hướng tăng nhẹ so với quý trước.

Cụ thể, giá thuê tại dự án KCN Quang Minh khoảng 65 nghìn đồng/m²; dự án KCN Bắc Giang - My Điền 2, giá thuê khoảng 50 nghìn đồng/m²; giá thuê tại dự án KCN Bắc Giang - Đình Trám, Song Khê, Nội Hoàng, Quang Châu, Vân Trung, Châu Minh khoảng 50 nghìn đồng/m².

(Xem chi tiết tại đây).

“Điểm mặt” 20 dự án nhà ở chậm tiến độ tại Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc đã công khai danh sách các dự án đô thị, nhà ở chậm tiến độ trên địa bàn. Danh sách công bố công khai của tỉnh Vĩnh Phúc đã “điểm mặt” 20 dự án đô thị, nhà ở chậm tiến độ.

Trong danh sách 20 dự án đô thị, nhà ở chậm tiến độ được tỉnh Vĩnh Phúc công khai có dự án của Công ty CP Tập đoàn Sông Hồng Thủ Đô; Khu phố mới FairyTown thuộc phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên do Công ty CP Fairyland làm chủ đầu tư; Khu trung tâm văn hóa, thể thao và giải trí Vĩnh Phúc của Công ty CP Thương mại, dịch vụ và Du lịch Thái Hoàng làm chủ đầu tư.

“Điểm mặt” 20 dự án nhà ở chậm tiến độ tại Vĩnh Phúc

Đáng chú ý, trong danh sách các dự án nhà ở chậm tiến độ, Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải (thuộc Tập đoàn Flamingo) có 2 dự án chậm tiến độ, bao gồm: Khu du lịch sinh thái Đại Lải (Flamingo Đại Lải Resort) - Khu A và Khu B.

(Xem chi tiết tại đây).

Tâm lý tích cực gia tăng sức bật cho thị trường bất động sản 2024

Quan sát chuyển động thị trường thời gian qua, có thể thấy rõ bất động sản chuyển động tích cực nhờ hiệu ứng thông tin chính sách hỗ trợ.

Nhưng hiện tại đỉnh của thông tin đã qua đi, câu chuyện chính của thị trường năm 2024 có lẽ sẽ là mức độ hiệu quả của chính sách hỗ trợ lẫn kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp đến đâu và diễn biến tâm lý thị trường như thế nào. Giới chuyên gia vẫn kỳ vọng thị trường bất động sản năm 2024 có nhiều "điểm sáng" và có sự tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm. 

Cơ sở trước tiên cho niềm tin này là Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 về quản lý sử dụng đất, chỉ đạo hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất. 

Theo đó, Luật Đất đai sửa đổi đã chính thức được thông qua vào sáng 18/1/2024 tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV. Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi được thông qua trước đó tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2023. Cả 3 luật đều có hiệu lực thi hành từ 01/01/2025.

(Xem chi tiết tại đây).

Nguồn cung bất động sản có sự chuyển biến 

Số liệu của Bộ Xây dựng cũng cho biết, năm 2023, cả nước có 67 dự án được cấp phép mới với quy mô khoảng 24,9 nghìn căn và 71 dự án hoàn thành xây dựng với quy mô khoảng 29,6 nghìn và có 197 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Đánh giá chung của Bộ Xây dựng, trong quý IV/2023, nguồn cung BĐS có sự chuyển biến theo xu hướng tăng. Cụ thể, số lượng dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai bằng 104,2% so với quý III. Bên cạnh đó, số lượng dự án nhà ở thương mại hoàn thành trong quý IV bằng 119% so với quý III.

Đáng chú ý, số lượng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở hoàn thành bằng 188% so với quý III.

(Xem chi tiết tại đây).

Cần Thơ: Giao dịch căn hộ chung cư tăng 74%

Số liệu báo cáo của UBND TP Cần Thơ cho biết, trong năm 2023 trên địa bàn thành phố, có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai gồm 3 dự án nhà ở thương mại và hai dự án chung cư NƠXH. Tuy nhiên, trong năm thành phố không có dự án mới nào được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo báo cáo, tổng lượng giao dịch BĐS quý IV của TP Cần Thơ hơn 1,8 nghìn giao dịch, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ chung cư tăng 74% so với quý IV/2022.

Tổng giá trị giao dịch chuyển nhượng BĐS quý IV hơn 2,2 nghìn tỷ đồng. Bao gồm, hơn 1,1 nghìn giao dịch đất nền và giao dịch nhà riêng lẻ 613 căn; giao dịch căn hộ chung cư là 66 căn hộ.

(Xem chi tiết tại đây).

 

Bình luận