BĐS công nghiệp ghi nhận sự tăng trưởng tích cực

17:30 21/10/2023
Bộ Xây dựng đánh giá, xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư BĐS công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam đã tác động khiến nhu cầu về BĐS khu công nghiệp có sự tăng trưởng tích cực trong năm 2023.

Báo cáo về thị trường BĐS quý III/2023 của Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III, thị trường BĐS công nghiệp được bổ sung nguồn cung mới từ một số dự án được khởi công, ra mắt mới.

Trong đó, phải kể đến các dự án như: VSIP II quy mô 500ha tại Nghệ An; VSIP Cần Thơ quy mô 900ha; VSIP Bắc Ninh II quy mô 282ha, KCN Gia Bình II quy mô 250ha tại Bắc Ninh; KCN công nghệ cao Long Thành quy mô 410ha tại Đồng Nai;…

Bên cạnh đó, lượng vốn FDI trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo trong 9 tháng năm 2023 tiếp tục dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với hơn 14 tỷ USD, chiếm gần 69,3% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Bộ Xây dựng, xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư BĐS công nghiệp của các tập đoàn đa quốc gia vào Việt Nam trong thời gian vừa qua đã tác động khiến nhu cầu về BĐS KCN có sự tăng trưởng tích cực trong năm 2023.

Cụ thể, BĐS công nghiệp khu vực phía Bắc có lực cầu cao từ lĩnh vực điện tử, đối với khu vực phía Nam là nhóm sản xuất ô tô, may mặc và bao bì. 

Theo khảo sát của một số tổ chức kinh doanh dịch vụ BĐS, nhu cầu thuê và công suất cho thuê BĐS công nghiệp trong quý III/2023 có xu hướng tăng nhẹ so với quý trước.

Tỷ lệ giao dịch đất công nghiệp tăng khoảng 5,9% so với quý trước, tính chung 9 tháng đầu năm 2023 cao hơn 20% so với cả năm 2022. Ảnh minh họa: ITN.

Trong đó, tỷ lệ lấp đầy KCN tại các thị trường trọng điểm phía Bắc và phía Nam đều duy trì ở khoảng 85% đến 90% đối với cả loại hình đất công nghiệp, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

Theo ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, tỷ lệ giao dịch về đất công nghiệp tăng khoảng 5,9% so với quý trước, tính chung 9 tháng đầu năm 2023 cao hơn 20% so với cả năm 2022.

Giá cho thuê bình quân tại các KCN trong quý III/2023 cơ bản ổn định so với quý II/2023. Trong đó, giá thuê đất đất công nghiệp trung bình tại các thị trường cấp 1 ở miền Nam đạt 189 USD/m²/kỳ hạn còn lại, tăng nhẹ 1% so với quý trước và cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản, với đa dạng các ngành công nghiệp như cơ khí, hóa chất, nhựa, cao su, điện tử.  

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến quý III/2023, vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành kinh doanh BĐS đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 1,94 tỷ USD, chiếm hơn 9,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, bằng 55% so với cùng kỳ. 

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá khá tích cực về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, triển vọng FDI và thương mại trong ngắn hạn của Việt Nam sẽ phục hồi tốt.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới, đạt mức 5.8% trong năm 2023.

Trong khi đó, Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) nhận định, dòng vốn FDI toàn cầu đang rời Trung Quốc, Việt Nam có cơ hội gia tăng vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho rằng, rủi ro tín dụng và thanh khoản của thị trường BĐS Việt Nam đã qua giai đoạn đỉnh điểm.

 

Bình luận