Bất động sản

BĐS trong tuần: Cải thiện nguồn cung, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

BĐS trong tuần: Cải thiện nguồn cung, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển

Thanh Trà Thanh Trà - 07:10, 05/02/2023

Cải thiện nguồn cung, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng, nhiều sàn giao dịch bất động sản giảm quy mô hoạt động...là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Cải thiện nguồn cung, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển 

Theo Bộ Xây dựng, trong năm 2022, các dự án bất động sản mới được cấp phép tiếp tục giảm so với các năm 2021 khiến nguồn cung bất động sản, nhà ở đặc biệt là nhà ở dành cho đối tượng thu nhập thấp vẫn còn hạn chế.

Theo đó, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, cả nước có 126 dự án với 55.732 căn hộ được cấp phép; 466 dự án với 228.029 căn hộ đang được triển khai xây dựng và 91 dự án với 18.206 căn hộ đã hoàn thành xây dựng.

Đối với dự án nhà ở xã hội, trên cả nước có 09 dự án được cấp phép mới với quy mô 5.526 căn hộ; 114 dự án với 6.196 căn hộ đã hoàn thành xây dựng và 27 dự án với 8.245 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

(Xem chi tiết tại đây).

Dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng

Báo cáo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý IV/2022 và cả năm 2022 của Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 31/12/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) đạt gần 800 nghìn tỷ đồng.

Dư nợ tín dụng bất động sản tiếp tục tăng

Trong đó, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 180,7 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 22,8% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án văn phòng (cao ốc) cho thuê đạt 41,8 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5,3% tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh BĐS.

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường chung cư, nhà phố cho thuê tại Hà Nội tăng trưởng ấn tượng

Theo đó, kể từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đang vận động theo hướng bền vững khi những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính hướng đến mục tiêu đầu tư lâu dài, thay vì những cuộc "lướt sóng" chóng vánh như các năm trước đó.

Batdongsan.com.vn đánh giá, xu hướng mua rồi cho thuê là một hướng đi tiêu biểu cho mạch chuyển hướng này. Cụ thể, sự tăng trưởng của thị trường cho thuê được ghi nhận ở một số phân khúc, loại hình là căn hộ chung cư và nhà phố.

Trong khi thị trường mua bán sụt giảm 8% trong năm 2022 thì BĐS cho thuê tăng trường ấn tượng với con số 63%. Mức tăng trưởng ở từng quận đều rất ấn tượng. Theo đó, với phân khúc căn hộ chung cư, căn hộ cho thuê, quận Cầu Giấy tăng 25% về giá, mức độ quan tâm tăng 34%.

(Xem chi tiết tại đây).

Đề xuất thêm phương án thu thuế bất động sản thứ 2 tại TP.HCM

Trong dự thảo nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 của Quốc hội vừa được UBND TP.HCM gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, địa phương này đã bổ sung và làm rõ cho đề xuất thu thuế bất động sản thứ 2. Theo đó, UBND TP.HCM đưa ra 2 phương án thu thuế nhà, đất thứ hai để lựa chọn và áp dụng.

Cụ thể, phương án thứ nhất, thành phố sẽ thí điểm thu thuế đối với nhà ở và đất ở, mà người có quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà ở không trực tiếp sử dụng. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ là cơ quan quy định mức thuế, thuế suất, phương pháp tính và thời gian áp dụng.

Đối với phương án thứ hai, TP.HCM sẽ áp dụng tăng mức thu liên quan đến nhà đất thứ hai trở lên địa bàn gồm lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng nhà đất thứ hai trở lên.

(Xem chi tiết tại đây).

Nhiều sàn giao dịch bất động sản giảm quy mô hoạt động

Từ giữa quý III đến cuối năm 2022, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản có dấu hiệu khó khăn hơn, cùng đó lượng giao dịch bất động sản đã giảm so với thời gian đầu năm, dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới bất động sản cũng giảm theo.

Theo đó, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng hơn nhiều so với năm 2021, do đó hầu hết các sàn giao dịch BĐS đã trở lại hoạt động, mặt khác có thêm nhiều sàn BĐS mới được thành lập, hoạt động. Theo số liệu mới công bố của Bộ Xây dựng, hiện có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch BĐS hoạt động. 

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn