BĐS trong tuần: Cần đưa giá bất động sản về mức phù hợp với thị trường

07:00 26/02/2023
Cần đưa giá bất động sản về mức phù hợp với thị trường; số lượng căn hộ đưa ra thị trường Hà Nội giảm 25%; nhiều giải pháp khắc phục tồn tại trong quản lý, sử dụng chung cư... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Cần đưa giá bất động sản về mức phù hợp với thị trường 

Theo các chuyên gia, cần phải tái cấu trúc, tái cơ cấu sản phẩm hướng đến nhu cầu thực, các phân khúc nhà ở thương mại bình dân, nhà ở thu nhập thấp, qua đó đưa mặt bằng giá về mức phù hợp với thị trường.

Đánh giá về tình trạng mất cân đối cung - cầu của thị trường bất động sản (BĐS), ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, tại TP.HCM từ năm 2017 đến nay, số lượng nhà đưa ra thị trường giảm liên tục, năm 2017 gần 43.000 căn.

Đồng quan điểm trên, TS Cấn Văn Lực cho rằng, thị trường BĐS hiện nay có hiện tượng "bất thường", cơ cấu thị trường mất cân đối nghiêm trọng, quan hệ cung - cầu lệch pha, giá cả chưa hợp lý. Theo đó, hiện nay, giá BĐS của chúng ta đang ở mức tương đối cao so với thu nhập của đa số người dân.  

(Xem chi tiết tại đây).

Bắc Ninh và Hưng Yên: Điểm sáng mới trên thị trường khu công nghiệp phía Bắc 

CBRE vừa có báo cáo về thị trường khu công nghiệp phía năm 2022. Theo đó, đến cuối năm 2022, nguồn cung đất công nghiệp của thị trường cấp 1 phía Bắc đạt hơn 10 nghìn ha, tăng 8% theo năm.

Cùng đó, tính đến quý IV/2022, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các thị trường cấp 1 bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng đạt 83,2%. Đáng chú ý, diện tích hấp thụ thuần cả năm 2022 là 519 ha.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Số liệu của CBRE cũng cho thấy, giá thuê trung bình các thị trường cấp 1 phía Bắc ở mức 120 USD/m2/kỳ hạn, tăng 11% so với năm 2021. Đồng thời, khách thuê chủ yếu là các đơn vị sản xuất điện tử, năng lượng mặt trời, ô tô...

(Xem chi tiết tại đây).

Lượng giao dịch biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội giảm mạnh 

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, số lượng giao dịch biệt thự, liền kề tại Hà Nội giảm mạnh trong quý IV/2022, bên cạnh đó, giá bán của biệt thự, shophouse tại thị trường này cũng đã có sự điều chỉnh theo chiều hướng giảm. 

Theo đó, thị trường chỉ đón nhận thêm 45 căn mới từ giai đoạn đầu của một dự án mới và giai đoạn sau của một dự án hiện hữu, giảm 91% theo quý và 82% theo năm. 

Bên cạnh đó, số liệu của Savills Việt Nam cũng cho biết, số lượng giao dịch cũng được đánh giá là thấp nhất tính từ năm 2015 khi xét trong quý cuối năm vừa qua, thị trường chỉ ghi nhận 196 giao dịch được thực hiện, giảm 34% so với quý liền trước và 52% so với năm 2021.

(Xem chi tiết tại đây).

Nhiều giải pháp khắc phục tồn tại trong quản lý, sử dụng chung cư

Để tăng cường việc chấp hành pháp luật về quản lý vận hành nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã thường xuyên tiến hành thanh tra đối với các chủ đầu tư, Ban quản trị tại các địa phương về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về các giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã có ý kiến về việc này. Theo đó, để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp để triển khai, thực hiện.

Cụ thể, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư.

(Xem chi tiết tại đây).

Số lượng căn hộ đưa ra thị trường Hà Nội giảm 25% 

Theo đó, trong năm 2022, thị trường BĐS TP Hà Nội chưa khởi sắc, nguồn cung sản phẩm ở mức thấp, chủ yếu là từ các dự án đầu tư được chấp thuận chủ trương đầu tư trước đây.

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư mới được chấp thuận không nhiều, chỉ một vài dự án đấu giá đất với quy mô nhỏ. Đồng thời, chính sách tín dụng siết chặt, giá nguyên vật liệu tăng cao và như vậy đẩy giá sản phẩm BĐS tăng theo.

Mặt khác, một số vướng mắc về thủ tục đầu tư khiến các chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tham gia thị trường. Theo đánh giá của TP Hà Nội, giá BĐS đã tăng trên 10%.

(Xem chi tiết tại đây).

Bình luận