Thị trường

BĐS trong tuần: Chung cư là phân khúc sẽ giúp lấy lại đà tăng trưởng cho thị trường BĐS

BĐS trong tuần: Chung cư là phân khúc sẽ giúp lấy lại đà tăng trưởng cho thị trường BĐS

Nhã Uyên Nhã Uyên - 13:07, 09/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChung cư là phân khúc sẽ giúp lấy lại đà tăng trưởng cho thị trường BĐS; Thị trường nhà ở Hà Nội phát đi nhiều tín hiệu khởi sắc; TP.HCM có 14 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Chung cư là phân khúc sẽ giúp lấy lại đà tăng trưởng cho thị trường BĐS

Chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh thị trường khó khăn thì các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực như căn hộ chung cư là điểm sáng của thị trường BĐS, đồng thời, phân khúc này sẽ là động lực quan trọng lấy lại đà tăng trưởng, góp phần giúp thị trường BĐS năm 2023 ấm dần lên.

Theo báo cáo thị trường BĐS quý II/2023 của Batdongsan.com.vn, chung cư được xếp vào nhóm sản phẩm giữ giá nhờ đáp ứng nhu cầu ở thực. Bên cạnh đó, khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Batdongsan.com.vn cho thấy, chung cư đứng vị trí thứ hai sau đất nền về loại hình BĐS mà người tiêu dùng mong muốn mua trong một năm tới.

Đồng thời, 49% số nhà môi giới tham gia khảo sát cũng đánh giá đầu tư chung cư để bán, cho thuê là hoạt động tiềm năng nhất năm 2023.  

(Xem chi tiết tại đây). 

TP.HCM có 14 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo công bố thông tin về công tác phát triển nhà ở và thị trường BĐS tháng 8.

Theo đó, trong tháng 8, Thành phố có 1 dự án đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai thuộc phân khúc cao cấp với quy mô 220 căn nhà thấp tầng có tổng trị giá cần huy động vốn hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Khám phá cung đường với hàng loạt dự án bất động sản tỷ đô tại khu Nam Thành  phố Hồ Chí Minh

Cũng theo Sở Xây dựng TP.HCM, lũy kế từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn Thành phố có 14 dự án với 14.286 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai.

Cụ thể, gồm khoảng 13.033 căn hộ chung cư và hơn 1.253 nghìn căn nhà ở thấp tầng với tổng trị giá cần huy động vốn hơn 146 nghìn tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây). 

Đà Nẵng chuẩn bị đấu giá hàng trăm lô đất

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành các quyết định đấu giá quyền sử dụng đất đối với một số lô đất trên địa bàn các quận, huyện của Thành phố.

Cụ thể, trên địa bàn quận Hải Châu, Thành phố sẽ đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 lô đất. Mục đích sử dụng của 3 lô đất này là đất ở tại đô thị, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Trên địa bàn quận quận Sơn Trà, Thành phố phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với 36 lô đất. Mục đích sử dụng là đất ở đô thị.

Đồng thời, TP Đà Nẵng cũng phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối khu đất A1-14 thuộc khu C- Khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ. Mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ.

(Xem chi tiết tại đây). 

Lâm Đồng đề xuất xử lý các dự án chậm tiến độ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu các sở: TN&MT, KH&ĐT, UBND các huyện, thành phố, chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh rà soát, xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với những dự án chậm trễ tiến độ, không đưa đất vào sử dụng theo quy định sẽ bị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất.

Lâm Đồng đề xuất xử lý các dự án chậm tiến độ

Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án chậm tiến độ so với Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến cà phê hòa tan của Công ty TNHH B&V Cà phê Việt Nam tại KCN Phú Hội; Dự án đầu tư Nhà máy cán thép định hình của Công ty TNHH Thép Lotus Đà Lạt tại KCN Phú Hội; Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng của Công ty CP Dược Lâm Đồng...

(Xem chi tiết tại đây). 

Thị trường nhà ở Hà Nội phát đi nhiều tín hiệu khởi sắc

Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, thị trường nhà ở Hà Nội đang phát đi nhiều tín hiệu khởi sắc. Nguồn cung đã qua đáy và đang có dấu hiệu đi lên.

Cụ thể, nguồn cung mở mới trên thị trường Hà Nội quý I/2023 chỉ đạt khoảng 700 căn. Các giao dịch trầm lắng, chủ đầu tư hầu như không dám “ra hàng”. Tuy nhiên, sang đến quý II, nguồn cung mở mới đã tăng 153% so với quý I. Lượng tiêu thụ cũng có mức tăng khá, quý II cao hơn quý I khoảng 15%. 

Theo đó, lượng tiêu thụ có chuyển biến tích cực là do nguồn cung tăng nhưng giá bất động sản đi ngang nên nhà đầu tư đã tìm thấy nhiều cơ hội cho mình. Thêm vào đó, thị trường phản ứng khá tích cực với những chính sách bán hàng mới của chủ đầu tư. 

(Xem chi tiết tại đây). 

Ý kiến của bạn