Thị trường

BĐS trong tuần: Chuyển biến tích cực từ chính sách giúp thị trường bất động sản khởi sắc

BĐS trong tuần: Chuyển biến tích cực từ chính sách giúp thị trường bất động sản khởi sắc

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 23/04/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChuyển biến tích cực từ chính sách giúp thị trường bất động sản khởi sắc; Rà soát vướng mắc hơn 500 dự án bất động sản; Phí làm hồ sơ nhà đất tại TP.HCM sẽ thay đổi từ 01/6... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Chuyển biến tích cực từ chính sách giúp thị trường bất động sản khởi sắc 

Thị trường bất động sản (BĐS) có vai trò quan trọng trong "hệ sinh thái" kinh tế: Công nghiệp, dịch vụ, du lịch, lưu trú, sản xuất vật liệu, tài chính, ngân hàng, tác động đến chuỗi sản xuất như vật liệu, sắt thép, đồ gia dụng, thị trường vốn, tín dụng, thị trường lao động, tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Vì vậy, trước những khó khăn của thị trường BĐS Chính phủ, đã kịp thời có quyết sách trong chỉ đạo, điều hành nhằm giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường này.

Theo đó ngày 17/02/2023, Chính phủ đã tổ chức “Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, an toàn, lành mạnh, bền vững”. Ngay sau Hội nghị này, ngày 11/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, an toàn, lành mạnh, bền vững.

(Xem chi tiết tại đây). 

Phí làm hồ sơ nhà đất tại TP.HCM sẽ thay đổi từ 01/6 

Tại kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) sáng 18/4, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nghị quyết về mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn Thành phố.

Phí làm hồ sơ nhà đất tại TP.HCM sẽ thay đổi từ 01/6

Cụ thể, Nghị quyết mới của TP.HCM về thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được bổ sung thêm các trường hợp cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại và các loại biến động thay vì chỉ áp dụng với trường hợp giao, cho thuê đất, chuyển nhượng đất như trước đây.

Theo đó, trong trường hợp thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng, các hộ gia đình, cá nhân cần đóng mức phí 1,01 - 1,4 triệu đồng thay vì 650 - 950 nghìn đồng như trước đây. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng bổ sung đối tượng là cộng đồng dân cư vào nhóm phải đóng loại phí này.

(Xem chi tiết tại đây).  

Thị trường BĐS trầm lắng: Nhiều chủ đầu tư tăng chiết khấu để đẩy hàng 

Theo BHS Group, nguồn cung phân khúc căn hộ quý I/2023 tại thị trường Hà Nội và TP.HCM được bổ sung thêm 12,1 nghìn căn hộ mới, tuy nhiên lượng giao dịch trong quý chỉ đạt khoảng 2,3 nghìn căn, giảm 47,5% so với quý IV/2022.

Cụ thể báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý I/2023 của BHS Group cho thấy, tại Hà Nội, nguồn cung sơ cấp khoảng 6,2 nghìn căn, giảm 27,6% so với quý IV/2022, do thị trường chưa có sự khởi sắc, nhiều rào cản pháp lý, lãi suất cho vay tăng cao và tâm lý thận trọng của các chủ đầu tư trong việc cân đối dòng tiền.

(Xem chi tiết tại đây).  

Rà soát vướng mắc hơn 500 dự án bất động sản 

Ngày 16/4, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 133/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS.

Rà soát vướng mắc hơn 500 dự án bất động sản

Theo đó, Phó Thủ tướng đánh giá cao Tổ công tác, Bộ Xây dựng đã thực hiện khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm tra, rà soát từng vấn đề vướng mắc ở 05 thành phố trực thuộc Trung ương với hơn 500 dự án BĐS.

Tiếp nhận, tổng hợp các vướng mắc của các DN, các hiệp hội gửi trực tiếp đến Tổ công tác; bước đầu đã có hướng dẫn các địa phương, DN giải quyết, tháo gỡ theo thẩm quyền.

(Xem chi tiết tại đây). 

Cả nước đã hoàn thành gần 8 triệu m² nhà ở xã hội 

Bộ Xây dựng cho biết, tính đến tháng 3/2023, cả nước đã hoàn thành 307 dự án  khu vực đô thị, có quy mô xây dựng khoảng 157 nghìn căn với tổng diện tích hơn 7,95 triệu m².

Bên cạnh đó, đang tiếp tục triển khai 418 dự án (bao gồm các dự án đang xây dựng và dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư) có quy mô xây dựng khoảng 432,4 nghìn căn hộ, với tổng diện tích khoảng 22,5 triệu m².

Theo Bộ Xây dựng, chương trình phát triển NƠXH dành cho công nhân KCN, đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 126 dự án có quy mô xây dựng khoảng 62,7 nghìn căn hộ, với tổng diện tích 3,13 triệu m². Đang tiếp tục triển khai 127 dự án với quy mô xây dựng khoảng 160,9 nghìn căn hộ, với tổng diện tích 8 triệu m².

(Xem chi tiết tại đây).

 

Ý kiến của bạn