Thị trường

BĐS trong tuần: Chuyên gia nêu loạt giải pháp giúp doanh nghiệp BĐS vượt khó

BĐS trong tuần: Chuyên gia nêu loạt giải pháp giúp doanh nghiệp BĐS vượt khó

Thanh Trà Thanh Trà - 10:45, 27/11/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThị trường văn phòng cho thuê ngoài trung tâm phục hồi và tăng trưởng nhanh, mặt bằng bán lẻ phục hồi mạnh mẽ, chuyên gia nêu loạt giải pháp giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó, tiếp thu, bổ sung các ý kiến góp ý về quy định thời hạn sở hữu chung cư,… là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Chuyên gia nêu loạt giải pháp giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó

Chuyên gia cho rằng, để thị trường bất động sản phục hồi, khởi sắc cần tháo gỡ nút thắt vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, kiểm soát rủi ro hệ thống, liên thông giữa tài chính, bất động sản…

Chuyên gia nêu loạt giải pháp giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó

Nêu quan điểm, ý kiến về "Thị trường BĐS Việt Nam: Những nút thắt và lời khuyên cho doanh nghiệp" tại Tọa đàm “Dự báo thông tin thị trường BĐS 2023” vừa được tổ chức tại Hà Nội, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đã phân tích, chỉ rõ những thành tố chi phối và tác động đến thị trường BĐS, trong đó có tài chính; quy hoạch và cơ sở hạ tầng; tính pháp lý; thông tin, dữ liệu, tính minh bạch; mối quan hệ cung - cầu và giá; kinh tế vĩ mô.

“Nếu chúng ta đánh giá nguyên nhân sụt giảm hay tăng mạnh thì cũng đều phải xoay quanh 6 thành tố này. Trong đó có những cái trước mắt và có cả những cái lâu dài. Hy vọng thị trường trong năm tới sẽ phục hồi dần” - TS Cấn Văn Lực kỳ vọng.

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường văn phòng cho thuê ngoài trung tâm phục hồi và tăng trưởng nhanh

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP Hà Nội và TP.HCM đang được cải thiện rõ rệt, trong đó khu vực ngoài trung tâm đang có tốc độ tăng trưởng về giá khá nhanh, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường hậu Covid-19.

Thị trường văn phòng cho thuê ngoài trung tâm phục hồi và tăng trưởng nhanh

Chỉ số văn phòng TP.HCM đạt 98 điểm, tăng 3 điểm theo quý và 5 điểm theo năm. Công suất cho thuê hạng B tăng 3 điểm phần trăm theo quý lên 92%, hạng A tăng 2 điểm phần trăm theo quý lên 97% và hạng C tăng 1 điểm phần trăm theo quý lên 94%; sự gia tăng đã thúc đẩy sự cải thiện.

Cụ thể, theo báo cáo chỉ số giá văn phòng của Savills Việt Nam, phân khúc văn phòng, thị trường văn phòng tại TP.HCM được cải thiện trong quý III sau một thời gian ổn định trong thời kỳ đại dịch.

(Xem chi tiết tại đây). 

Mặt bằng bán lẻ phục hồi mạnh mẽ

Thị trường mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM đang dần phục hồi mạnh mẽ, nguồn cung được gia tăng và tỷ lệ trống trung bình đang giảm đáng kể, tại khu vực trung tâm.

Mặt bằng bán lẻ phục hồi mạnh mẽ

Cụ thể, báo cáo thị trường quý III/2022 của Colliers cho thấy, trong quý thị trường mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM trở nên sôi động hơn nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng tại TP.HCM cũng như sự hồi phục mạnh mẽ về kinh tế.

Theo đó, giá thuê mặt bằng trung bình tại khu vực trung tâm TP.HCM ghi nhận ở mức khoảng 140 USD/m²/tháng, đặc biệt tại những nơi có “vị trí vàng”, giá thuê có thể đạt mức trên 300 USD/ m²/tháng.

(Xem chi tiết tại đây).

TP.HCM công bố giá đất bồi thường dự án đường Vành đai 3

Theo dự toán của các địa phương, giá bồi thường đất ở để làm đường dự án đường Vành đai 3 tại TP.HCM tạm tính từ 18,7 đến 40,1 triệu đồng/m².

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa gửi cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM - Chủ đầu tư dự án đường Vành đai 3 tài liệu tuyên truyền, vận động công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3.

Theo đó, diện tích đất phải giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP.HCM là 397,3 ha, ảnh hưởng đến 1.670 trường hợp. Số liệu cho thấy, có 663 trường hợp có nhà, đất bị giải tỏa trắng, trong đó 410 trường hợp đủ điều kiện tái định cư.

Theo dự toán của các địa phương, giá bồi thường mỗi mét vuông đất ở tạm tính từ 18.720.000 đồng đến 40.190.000 đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

Tiếp thu, bổ sung các ý kiến góp ý về quy định thời hạn sở hữu chung cư 

Sáng 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Quy định thời hạn sở hữu chung cư: Những vấn đề pháp lý và thực tiễn”.

Tọa đàm do Tạp chí Luật sư Việt Nam tổ chức thu hút đông đảo các chuyên gia pháp lý, luật sư, lãnh đạo quản lý của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tham dự, cùng trao đổi, đánh giá vấn đề  dưới góc độ pháp lý và thực tiễn.

Tiếp thu, bổ sung các ý kiến góp ý về quy định thời hạn sở hữu chung cư

Theo đó, tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến Nhân dân đã đưa ra hai phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư: một là, thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của nhà chung cư; hai là, không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư như pháp luật hiện hành.

Tọa đàm được tổ chức với 2 chuyên đề, trong đó, chuyên đề 1: “Cơ sở pháp lý của những quy định pháp luật hiện hành về thời hạn sở hữu chung cư”; chuyên đề 2: “Quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư và những tác động kinh tế, xã hội”.

(Xem chi tiết tại đây).

Hà Nội khắc phục tồn tại trong quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước 

UBND TP Hà Nội đề nghị rà soát, ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý, sử dụng quỹ nhà chuyên dùng của thành phố, bảo đảm quản lý đồng bộ, chặt chẽ, sử dụng hiệu quả.

Hà Nội khắc phục tồn tại trong quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ, trụ sở làm việc và các mục đích khác không phải để ở trên địa bàn thành phố (quỹ nhà chuyên dùng).

Quỹ nhà chuyên dùng chủ yếu được xác lập khi thực hiện chính sách cải tạo nhà cửa của Nhà nước những năm 1960, một phần quỹ nhà được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Toàn thành phố còn 838 địa điểm với 178.148m2 diện tích nhà và 155.156m2 diện tích đất, tập trung chủ yếu tại 4 quận nội thành do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý cho thuê.

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn