Thị trường

BĐS trong tuần: Doanh nghiệp được gỡ pháp lý nhưng thiếu vốn mồi thì không thể triển khai dự án

BĐS trong tuần: Doanh nghiệp được gỡ pháp lý nhưng thiếu vốn mồi thì không thể triển khai dự án

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 02/12/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDoanh nghiệp được gỡ pháp lý nhưng thiếu vốn mồi thì không thể triển khai dự án; Căn hộ chung cư đưa ra thị trường chiếm hơn 72%; Gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân được… 0,1%... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Doanh nghiệp được gỡ pháp lý nhưng thiếu vốn mồi thì không thể triển khai dự án

VIRES vừa công bố báo cáo nghiên cứu: Đổi mới cơ chế phối hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, một vài hàm ý đối với thị trường BĐS.

Theo đó, đánh giá chung về lĩnh vực BĐS, báo cáo của VIRES nhấn mạnh, bên cạnh nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn vào các dự án, các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương cũng cần tiến hành các biện pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện điều kiện pháp lý, đưa sản phẩm ra thị trường.

Đồng thời, nâng cao khả năng tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người dân và các loại hình BĐS phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao từ đó nâng cao khả năng vay vốn và hoàn trả vốn vay của các doanh nghiệp này.

(Xem chi tiết tại đây).

Căn hộ chung cư đưa ra thị trường chiếm hơn 72%

Bộ phận Nghiên cứu và phát triển BHS Group (BHS R&D) cho biết, số lượng sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý bán hàng theo quy định của pháp luật trên toàn quốc hiện chiếm 87%, tương đương gần 178 nghìn căn.

Cụ thể, các sản phẩm chung cư chiếm tới hơn 72%, tương đương khoảng 129 nghìn căn hộ và khoảng 49 nghìn sản phẩm là thấp tầng. Toàn quốc có 33 tỉnh, thành có dự án bất động sản mở bán, cung cấp ra thị trường tổng cộng hơn 203 nghìn sản phẩm nhà ở, bao gồm cả nhà ở thấp tầng và cao tầng.

Theo BHS R&D, nguồn cung sơ cấp nhà ở đủ pháp lý phân bố không đồng đều, trong đó có tới 69% sản phẩm tập trung ở miền Nam, còn miền Bắc và miền Trung chiếm lần lượt 24% và 7% tổng nguồn cung sơ cấp đủ pháp lý cả nước. Đáng chú ý, hầu hết là các dự án đã ra hàng từ trước năm 2023 và hiện tại tiếp tục duy trì bán hàng. BHS R&D cho biết, thị trường có rất ít dự án mở bán mới.

(Xem chi tiết tại đây).

Gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng mới giải ngân được... 0,1%

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết: Gói 120 nghìn tỷ đồng cho vay đối với người thu nhập thấp và công nhân là Chương trình hưởng ứng của ngành Ngân hàng và được giao tại Nghị quyết của Chính phủ để tiến tới mục tiêu có 1 triệu căn hộ trong vòng 10 năm tới.

Gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng sử dụng nguồn tiền huy động của các tổ chức tín dụng từ người dân, lãi suất ưu đãi cùng từ nguồn tài chính của các ngân hàng tham gia.

Hiện nay đã có 18/63 UBND tỉnh đã gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia Chương trình và công bố trên cổng thông tin điện tử là 53 dự án với tổng nhu cầu vay là 27 nghìn tỷ đồng.  Tuy nhiên, NHNN mới giải ngân được gần 105 tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

Vốn ngoại chờ cơ hội đổ bộ vào thị trường địa ốc Việt Nam

“Kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, một quốc gia mới nổi như Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư. Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát với các khách hàng rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương về thị trường mà họ đang quan tâm nhất, đa số các phản hồi đều rất tích cực với tiềm năng đầu tư tại Việt Nam”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam cho hay.

Vốn ngoại chờ cơ hội đổ bộ vào thị trường địa ốc Việt Nam

Theo bà Trang Bùi, số liệu giao dịch 2023 cho thấy dòng vốn ngoại vẫn chiếm đa số trong hoạt động giao dịch thu mua và đầu tư bất động sản, trong khi khối nội chỉ chiếm chưa đến 10% số lượng giao dịch.

Các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt vẫn đang tìm kiếm những cơ hội mới ở thị trường bất động sản Việt Nam. Xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, được thúc đẩy bởi việc nhiều công ty bất động sản trong nước đang có nhu cầu tái cơ cấu nợ và giải quyết nợ xấu tồn đọng.

(Xem chi tiết tại đây).

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM tăng 16,8%

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, 11 tháng năm 2023, Thành phố có 16 dự án nhà ở thương mại được thông báo đủ điều kiện để bán, cho thuê, mua sản phẩm hình thành trong tương lai với hơn 16 nghìn căn được đưa ra thị trường, tăng 16,8%. 

Theo ông Vũ Anh Dũng - Phó trưởng phòng Phát triển nhà và thị trường BĐS, Sở Xây dựng TP.HCM, hoạt động kinh doanh BĐS trên địa bàn Thành phố đã dần hồi phục cả về tỷ lệ tăng trưởng và doanh thu. Trong đó, nguồn cung nhà ở thương mại cao hơn cùng kỳ năm trước. 

Tuy nhiên, nhìn chung thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, vốn đầu tư trong nước và nước ngoài vào hoạt động kinh doanh BĐS lại giảm mạnh. Mặt khác, nguồn cung nhà ở phân khúc bình dân không có sản phẩm đưa ra thị trường.

(Xem chi tiết tại đây).

 

Ý kiến của bạn