Thị trường

BĐS trong tuần: Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội

BĐS trong tuần: Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội

Thu Ngân Thu Ngân - 14:00, 23/09/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngGiá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội; Thị trường cho thuê bán lẻ sẽ đón nhiều dự án mới vào cuối năm; BĐS công nghiệp: Nhận diện tiềm năng của vùng đất mới... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội

Ngày 18/9, Savills Việt Nam công bố Chỉ số giá Bất động sản (Savills Property Price Index) quý II/2023 đối với thị trường TP.HCM và Hà Nội. Theo đó, giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội.

Cụ thể, số liệu Savills Việt Nam công bố cho thấy, chỉ số nhà ở tại TP.HCM trong quý II/2023 ở mức 131 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm. Giá bán sơ cấp trung bình 125 triệu đồng/m² thông thủy, tăng 5% theo quý và 40% theo năm. Savills Việt Nam cho biết, phân khúc hạng A và B có lượng hàng tồn kho lớn, đồng thời có mức giá cao, giá bán thứ cấp cũng có xu hướng tăng lên.

Ghi nhận của Savills Việt Nam, quý II/2023, tỷ lệ hấp thụ thấp nhất từ trước đến nay ở mức 5%, giảm 7 điểm % theo quý và 62 điểm % theo năm. 

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường cho thuê bán lẻ sẽ đón nhiều dự án mới vào cuối năm

Đánh giá về thị trường cho thuê bán lẻ hiện nay, bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý Bộ phận cho thuê bán lẻ Savills Việt Nam cho rằng, mặc dù bối cảnh nền kinh tế nói chung có phần ảm đạm nhưng không tác động nhiều đến tình hình hoạt động của thị trường.  

Bộ phận cho thuê bán lẻ của Savills Việt Nam ghi nhận các nhà bán lẻ cũng như chủ đầu tư đều đang nỗ lực trong các hoạt động chuẩn bị đón mùa mua sắm cao điểm cuối năm.

Cùng với đó, hàng loạt thương hiệu mới đang gấp rút chuẩn bị những bước cuối cùng để khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, các nhóm ngành chính có thể thấy như thời trang, đồ thể thao, nội thất, giày dép, túi xách và phụ kiện.

(Xem chi tiết tại đây).

Đà Nẵng tháo gỡ “nút thắt” cho các dự án condotel

Việc Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 20/5/2023 đã tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho việc triển khai các dự án condotel, đặc biệt là cấp "sổ hồng" cho các loại hình lưu trú du lịch như: Condotel, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, khách sạn.

TP Đà Nẵng là một trong những địa phương phát triển loại hình condotel sớm nhất. Hiện nay, Thành phố có 5 dự án condotel có quy mô lớn với hàng ngàn căn hộ, bao gồm: Tháp CT1 & CT2, CT3 & CT7 thuộc dự án Đà Nẵng Times Square; tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại Riverview Complex Đà Nẵng; tổ hợp Ánh Dương Soleil; khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay, Naman Garden).

(Xem chi tiết tại đây).

BĐS công nghiệp: Nhận diện tiềm năng của vùng đất mới

Năm 2022 và 2023, ngành công nghiệp vùng ĐBSCL được nhìn nhận đã đạt nhiều cột mốc tăng trưởng quan trọng. Tiêu biểu là dự án trọng điểm Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh với quy mô 293,7ha do Công ty VSIP làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.717,9 tỷ đồng.

Để hỗ trợ dự án này, thành phố triển khai 2 tuyến đường dẫn vào KCN gồm tuyến đường nối từ quốc lộ 80 vào KCN Vĩnh Thạnh, tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, tuyến đường nối từ đường dẫn cầu Vàm Cống vào KCN Vĩnh Thạnh với tổng mức đầu tư 384,61 tỷ đồng. 

Bất động sản công nghiệp: Nhận diện tiềm năng của vùng đất mới

Công ty SLP Việt Nam cũng có niềm tin mạnh mẽ vào tiềm năng logistic, hậu cần của khu vực ĐBSCL. Tháng 10/2022, công ty đã khởi công dự án nhà kho quy mô 29.000m2 với tên gọi SLP Park Bình Minh tại tỉnh Vĩnh Long.

(Xem chi tiết tại đây).

Sự phát triển của công nghiệp tại Hải Phòng là nền tảng cho nguồn cầu về BĐS

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, trong nửa đầu năm 2023, tổng sản phẩm nội địa khu vực (GRDP) của Hải Phòng tăng 9,9% theo năm, đứng thứ ba cả nước và thứ nhất ở Đồng bằng sông Hồng. Dự kiến đến năm 2025, Hải Phòng sẽ chiếm 6,4% tỷ trọng GDP cả nước.

Cũng trong nửa đầu năm 2023, Hải Phòng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,98 tỷ USD, tăng 80% theo năm, tập trung nhiều dự án FDI quan trọng. Tính đến tháng 6/2023, Hải Phòng có 480 dự án tại các KCN , khu kinh tế với tổng vốn đầu tư 24,85 tỷ USD. Trong khi đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, Hải Phòng đứng thứ 3 sau Quảng Ninh và Bắc Giang.

Mặt khác, Hải Phòng đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tăng trưởng kinh tế của thành phố, trong đó Thành phố chú trọng phát triển giao thông liền mạch với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không, hỗ trợ kết nối trong khu vực, liên tỉnh và quốc tế.  

(Xem chi tiết tại đây).

 

Ý kiến của bạn