BĐS trong tuần: Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM chênh lệch lớn so với thu nhập người dân

07:02 26/08/2023
Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM chênh lệch lớn so với thu nhập người dân; Các trung tâm thương mại có mặt bằng tốt, thiết kế hợp lý thu hút lượng khách thuê; Chuyên gia chỉ cách “rã đông” hàng tồn kho trên thị trường bất động sản... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM chênh lệch lớn so với thu nhập người dân

Báo cáo Chỉ số về khả năng chi trả nhà ở tại châu Á - Thái Bình Dương 2023 của Viện Nghiên cứu và giáo dục phi lợi nhuận ULI cho thấy, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Theo thống kê, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam hiện ở mức 28% góp phần tạo nên bức tranh sống động về sự dịch chuyển đang diễn ra tại các thành phố lớn và những tỉnh, thành lân cận.

Sự chuyển đổi này thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, đặc biệt là ở các thành phố như TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Tuy nhiên, sự gia tăng nhu cầu này thường xung đột với thực tế về khả năng chi trả.

(Xem chi tiết tại đây). 

Các trung tâm thương mại có mặt bằng tốt, thiết kế hợp lý thu hút lượng khách thuê

Báo cáo Savills Việt Nam về thị trường bất động sản Hà Nội nửa đầu năm 2023 cho thấy, nguồn cung bán lẻ đạt 1,7 triệu m², tăng 1% theo quý và 2% theo năm.

Đồng thời, nguồn cung bán lẻ đã tăng trưởng trung bình 3%/năm trong 5 năm vừa qua. Bên cạnh đó, trung tâm thương mại tiếp tục duy trì tỷ trọng nguồn cung lớn nhất với hơn 962 nghìn m², chiếm 56% tổng nguồn cung.

Các trung tâm thương mại có mặt bằng tốt, thiết kế hợp lý thu hút lượng khách thuê

Savills Việt Nam nhìn nhận, từ năm 2019, nguồn cung các trung tâm bách hóa tăng trưởng lớn nhất, ở mức 10%/năm. Tiếp đến là khối đế thương mại với mức tăng 8%/năm và trung tâm thương mại với 2%/năm. Trong khi đó, công suất thuê trung bình của cả thị trường theo ghi nhận của Savills giảm 4 điểm % theo quý và 2 điểm % theo năm, xuống 87%.

(Xem chi tiết tại đây). 

Gỡ khó về nguồn vốn cho bất động sản, VARS kiến nghị xem xét lại Thông tư 06

Báo cáo của Hội Môi giới VARS cho biết, hiện nay, pháp lý và nguồn vốn đang là hai khó khăn chính và cơ hữu của thị trường BĐS. Mặc dù Chính phủ đã ban hành rất nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ và giải quyết nhưng cho tới thời điểm hiện tại, hai khó khăn này vẫn chưa thực sự tìm được hướng giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, có hàng ngàn dự án khó triển khai, bị đắp chiếu vì vướng mắc pháp lý, phải dừng lại để rà soát. Và cũng có rất nhiều những dự án bị đứt gãy tiếp cận tín dụng, vốn đầu tư từ khách hàng.

Đặc biệt, là các dự án đang dở dang trong khâu giải phóng mặt bằng, chờ duyệt tiền sử dụng đất, đang xây dựng…dẫn đến tình trạng trì trệ.

(Xem chi tiết tại đây). 

Bất động sản công nghiệp: Đón đầu cơ hội từ dòng vốn mới

Ngày 24/8 tại TP.HCM, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&ĐT, Báo Đầu tư tổ chức Diễn đàn bất động sản công nghiệp Việt Nam 2023 với chủ đề "Đón đầu cơ hội từ dòng vốn mới".

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Việt Nam vẫn được xem là điểm sáng trên bản đồ thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài với nhiều lợi thế. Trong đó, vốn FDI thực hiện năm 2022 đạt khoảng 22,4 tỷ USD, cao nhất trong 05 năm qua.

Bất động sản công nghiệp: Đón đầu cơ hội từ dòng vốn mới

Riêng 7 tháng đầu năm 2023, vốn FDI đăng ký mới và số dự án FDI cấp mới tiếp tục tăng lần lượt 38,6% và 75,5% so với cùng kỳ. Việt Nam được xếp vào nhóm 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới với sự hiện diện của nhà đầu tư đến từ 143 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 38.000 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 452 tỷ USD.

(Xem chi tiết tại đây). 

Chuyên gia chỉ cách “rã đông” hàng tồn kho trên thị trường bất động sản

Hàng tồn kho đang là một trong những áp lực lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản từ đầu năm 2022 đến nay. Xuất phát từ tình trạng “đóng băng” thanh khoản, không bán được hàng, cùng nhiều dự án đang phải tạm dừng do vướng mắc liên quan đến quy định pháp lý, điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và gặp khó về nguồn vốn… đã khiến lượng hàng tồn kho bất động sản tăng cao.

Thống kê kết quả kinh doanh quý I/2023 của gần 60 doanh nghiệp địa ốc đang niêm yết trên sàn, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá trị hàng tồn kho tại ngày 31/3 ở mức trên 350.000 tỷ đồng. Trong đó, có 8 doanh nghiệp (chủ yếu phát triển loại hình nhà ở, nghỉ dưỡng, khu công nghiệp) có hàng tồn kho ghi nhận trên mức 10.000 tỷ đồng là Novaland, Vinhomes, Becamex IDC, Nam Long, Đất Xanh, Khang Điền, Kinh Bắc và Phát Đạt.

Sang đến quý II/2023, giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục neo ở mức cao. Theo đó, Novaland là doanh nghiệp đứng đầu với khoảng 139.000 tỷ đồng hàng tồn kho, tăng hơn 2.000 tỷ đồng so với cuối quý I. Chi phí tồn kho của Novaland chủ yếu ở các đại dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City.

(Xem chi tiết tại đây). 

Bình luận