Thị trường

BĐS trong tuần: Lý do giá căn hộ tại Hà Nội tăng trong 18 quý liên tiếp

BĐS trong tuần: Lý do giá căn hộ tại Hà Nội tăng trong 18 quý liên tiếp

Đồng Tiến Đồng Tiến - 07:01, 30/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngLý do giá căn hộ tại Hà Nội tăng trong 18 quý liên tiếp; Phân khúc văn phòng tại TP.HCM vẫn là điểm sáng; Xử lý chủ đầu tư KĐT “quên” xây trường học: Phải bắt đầu từ khâu giám sát, thanh tra... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.

Lý do giá căn hộ tại Hà Nội tăng trong 18 quý liên tiếp 

Theo Savills Việt Nam, tại thời điểm quý II/2023, giá bán sơ cấp căn hộ trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 53 triệu/m², tăng 1% theo quý và 17% theo năm. Giá này đã tăng trong 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với quý I/2019.

Cụ thể, số liệu báo cáo thị trường mới nhất của Savills Việt Nam cho biết, đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới chủ yếu từ dự án hiện hữu với 3.596 căn hộ trong quý II/2023, tăng 76% theo quý và 125% theo năm. Nguồn cung sơ cấp bao gồm 20.412 căn hộ, trong đó hạng B chiếm 91% thị phần.

Theo dự báo từ năm 2023 đến năm 2025, Hà Nội sẽ có thêm 157.000 hộ gia đình. Cụ thể, nguồn cung tương lai khoảng 59.000 căn hộ các hạng, trong đó khoảng 9.000 nhà ở thấp tầng và 18.700 NƠXH dự kiến mở bán. Mặt khác, thị trường cũng thiếu hụt khoảng 70.300 căn hộ.

(Xem chi tiết tại đây).

Phân khúc văn phòng tại TP.HCM vẫn là điểm sáng 

Theo báo cáo thị trường BĐS TP.HCM 6 tháng đầu năm 2023 của Savills Việt Nam, bất chấp bối cảnh trầm lắng của thị trường chung, phân khúc văn phòng được xem là điểm sáng với tình hình hoạt động ổn định, nhu cầu thuê tích cực và nguồn cung mới chất lượng cao từ nay đến giai đoạn cuối năm.

Những tòa nhà văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, linh khí hội tụ được kỳ vọng mang đến cho khách hàng may mắn, tài lộc, thịnh vượng,

Đặc biệt, loạt dự án chất lượng cao ở khu vực Quận 1 và KĐT mới Thủ Thiêm chiếm đến 91% tổng nguồn cung mới.

Cụ thể, báo cáo của Savills cho thấy, thị trường văn phòng cho thuê trong 6 tháng đầu năm diễn ra ổn định với công suất thuê đạt mức cao 91%, chỉ giảm 1% theo quý sau khi một số công ty vừa và nhỏ trả mặt bằng tại các tòa nhà hạng B và C. Giá thuê cũng giữ vững so với quý trước ở mức 747 nghìn đồng/m2/tháng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

(Xem chi tiết tại đây).

Xử lý chủ đầu tư KĐT “quên” xây trường học: Phải bắt đầu từ khâu giám sát, thanh tra

Theo khảo sát, tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Xây dựng, trên địa bàn Hà Nội hiện nay tồn tại nhiều dự án KĐT có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, trường học, tuy nhiên các chủ đầu tư các dự án lại chậm trễ, thậm chí “quên” trách nhiệm xây dựng trường học theo quy hoạch đã được duyệt.

Có thể kể đến một số KĐT tại Hà Nội có quỹ đất quy hoạch xây dựng nhà trẻ, trường học như: KĐT mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì), KĐT Thành phố giao lưu, KĐT mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm); KĐT Thanh Hà (huyện Thanh Oai và quận Hà Đông), Khu chức năng đô thị Ao Sào, Khu nhà ở Vĩnh Hoàng, KĐT mới Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai); KĐT Vân Canh (huyện Hoài Đức)... nhưng chủ đầu tư các dự án này lại "ngó lơ" việc này. Từ đó, đã tạo những áp lực không nhỏ cho xã hội, cộng đồng.

Trong số các dự án nói trên, có những dự án đầu tư xây dựng KĐT, nhà ở đã bàn giao hơn 10 năm nay nhưng hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng nhà trẻ, trường học theo quy định.  

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường bất động sản kỳ vọng gì khi room tín dụng được nới lên 14%?

Ngày 10/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng, với mức giao toàn hệ thống là 14% tăng từ mức 11% trước đó.

Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng, với mức giao toàn hệ thống là 14%. (Ảnh: Vietnam+).

Với mức tăng trưởng tín dụng được giao lên tới 14%, tương đương sẽ có khoảng gần 1,67 triệu tỷ đồng vốn từ hệ thống các tổ chức tín dụng rót vào nền kinh tế trong năm 2023. Nếu chỉ tính riêng mức tăng 3% vừa được phân bổ trong đợt này, số tiền dự kiến đẩy thêm ra thị trường tương đương khoảng 358.000 tỷ đồng.

Theo số liệu từ NHNN, tính đến 27/6, tín dụng tăng 4,03% so với đầu năm và tăng 9,08% so với cùng kỳ. Còn trước đó, tăng trưởng tín dụng đến 15/6 mới chỉ đạt 3,36%. Với mức tăng trưởng tín dụng trung bình 4,73% trong nửa đầu năm, ước tính hệ thống ngân hàng đã bơm ròng ra nền kinh tế khoảng 560.000 tỷ đồng.

Như vậy, để đạt được mức tăng trưởng tín dụng 14% cho cả năm 2023 thì từ nay đến cuối năm, hệ thống ngân hàng sẽ phải bơm ròng ra nền kinh tế thêm hơn 1,1 triệu tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

Quảng Ninh: Khuyến cáo người dân cảnh giác với việc mua NƠXH trên mạng xã hội

Thông tin về việc mua bán NƠXH tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ của tỉnh Quảng Ninh ngày 25/7, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, trước những thông tin rao bán, hỗ trợ thủ tục đăng ký mua NƠXH đang được giới thiệu, rao bán rầm rộ trên mạng, Sở Xây dựng đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nhiều trường hợp.

Cụ thể, trong tháng 5/2023, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với 2 người về hành vi sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về dự án khu NƠXH thuộc đồi Ngân Hàng mà không được phía chủ đầu tư cho phép.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, việc kiểm duyệt đối tượng được mua NƠXH sẽ được siết chặt, thực hiện nghiêm túc. Do đó, việc đầu cơ NƠXH và bán lại để hưởng tiền chênh lệch sẽ không có cơ hội vì các dự án NƠXH chưa được phê duyệt giá bán chính thức.

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn