BĐS trong tuần: Nguồn cung bất động sản chủ yếu là các sản phẩm cao cấp 

07:00 16/04/2023
Nguồn cung bất động sản chủ yếu là các sản phẩm cao cấp; Thị trường trầm lắng, nhiều phân khúc bất động sản giảm giá; Tiếp nhận hồ sơ cấp “sổ đỏ” online từ ngày 20/5... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần.

Nguồn cung bất động sản chủ yếu là các sản phẩm cao cấp 

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý I. Theo đó, tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường quý I đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, bằng 50% cùng kỳ năm ngoái.

Theo đánh giá của VARS, mặc dù cầu cao nhưng lượng giao dịch thấp do nguồn cung trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm đầu tư và cao cấp không phù hợp với nhu cầu thực sự và khả năng chi trả của người dân.

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục được cải thiện

Colliers Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2023, theo đó tiếp nối sự cải thiện hiệu suất của thị trường ở quý trước, giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội 47 USD/m²/tháng, với tỷ lệ lấp đầy trung bình mức 87%.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục được cải thiện

Đối với phân khúc văn phòng hạng B, giá thuê trong quý này đang ở mức 26 USD/m²/tháng với tỷ lệ lấp đầy bình quân của hạng B đang duy trì ở mức 88%. Để đáp ứng nhu cầu từ thị trường, đầu năm 2023, thị trường văn phòng tại Hà Nội tiếp tục cho ra mắt những dự án tiềm năng.

Bên cạnh đó, khu vực phía Tây Hà Nội thường tập trung các công ty sản xuất, công ty công nghệ và nghiên cứu thông tin, do đó cần một lượng lớn nguồn cung diện tích văn phòng cho thuê. Đây là lý do khiến cho nhiều dự án văn phòng mới tại Hà Nội thường tập trung ở khu vực phía Tây Thủ đô.

(Xem chi tiết tại đây).

Tiếp nhận hồ sơ cấp “sổ đỏ” online từ ngày 20/5

Đây là một điểm mới trong quy định tại Nghị định số 10/2023/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai được Chính phủ ban hành ngày 03/4/2023.

Cụ thể, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 sửa đổi khoản 6, bổ sung khoản 7 và khoản 8 Điều 60 về thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử (cấp "sổ đỏ" online).

(Xem chi tiết tại đây).

Lý do khiến căn hộ, đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục gặp khó

Theo DKRA, quý I/2023, phân khúc căn hộ và đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục sụt giảm nguồn cung. Trong khi đó, sức cầu chung của thị trường ở mức thấp, bằng 6% so với quý I/2022.

Lý do khiến căn hộ, đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục gặp khó

Theo đó, nguồn cung mới trong quý I/2023 sụt giảm 79% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, Long An và Bình Dương là 2 tỉnh chủ lực có sản phẩm mới với tỷ lệ lần lượt là 48,3% và 34,8%.

Trong khi đó, tại thị trường TP.HCM hiếm hoi xuất hiện nguồn cung mới sau thời gian dài vắng bóng dự án, đóng góp 13,8% vào tổng cung thị trường. Theo đánh giá của DKRA, sức cầu chung của thị trường ở mức thấp, bằng 6% so với quý I/2022, trong đó 74,4% lượng tiêu thụ tập trung tại Đồng Nai và Long An.

(Xem chi tiết tại đây).

Thị trường trầm lắng, nhiều phân khúc bất động sản giảm giá

Cụ thể, số liệu báo cáo quý I/2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, tại TP.HCM giá căn hộ chung cư để bán giảm 1,1%, nhà ở riêng lẻ giảm khoảng 2,0%, đất nền cho xây dựng nhà ở giảm 2,4%, văn phòng cho thuê giảm 0,3%, chung cư cho thuê tăng 0,01%.

Trong khi đó, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư để bán giảm 0,7%, nhà ở riêng lẻ giảm 0,2%, đất nền cho xây dựng nhà ở giảm 1,9%, văn phòng cho thuê tăng 0,06%, chung cư cho thuê tăng 1,1%.

(Xem chi tiết tại đây).

Bình luận