Thị trường

BĐS trong tuần: Nguồn cung BĐS tăng trưởng rõ rệt

BĐS trong tuần: Nguồn cung BĐS tăng trưởng rõ rệt

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 28/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNguồn cung BĐS tăng trưởng rõ rệt; Loại bỏ các rào cản, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án BĐS; Vướng mắc về đất xây dựng nhà ở thương mại có được giải quyết trong Luật Nhà ở (sửa đổi)?... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Nguồn cung BĐS tăng trưởng rõ rệt

Bộ Xây dựng cho biết, quý III/2023 trên toàn quốc có 15 dự án được cấp phép mới. Trong đó, miền Bắc có 4 dự án, miền Trung có 7 dự án và tại miền Nam có 4 dự án.

Cụ thể, số lượng dự án được phân bổ như sau: Phú Thọ 1 dự án, Quảng Ninh 1, Hà Nam 2 (miền Bắc); Nghệ An 1, Quảng Ngãi 4, Đà Nẵng 2 (miền Trung); Đồng Nai 1, Trà Vinh 1, Kiên Giang 1, TP.HCM 1 (miền Nam).

Bên cạnh đó, quý III, cả nước đã hoàn thành 21 dự án với 7.633 căn, số lượng dự án hoàn thành tăng 300% so với quý II. Trong đó, miền Bắc có 6 dự án với 1.843 căn; miền Trung có 3 dự án với 195 căn; miền Nam có 12 dự án với 5.595 căn. 

Đồng thời, đang triển khai xây dựng 863 dự án hơn 442.453 căn, số lượng căn hộ của các dự án đang triển khai xây dựng tăng 106,9% so với quý II.

(Xem chi tiết tại đây).

Loại bỏ các rào cản, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án BĐS 

Ngày 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, các bộ ngành, địa phương đã nỗ lực vào cuộc, phối hợp thực hiện đồng bộ các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, nhất là các khó khăn vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp này đã có hiệu quả, tạo được những chuyển biến tích cực, nhất là việc giảm lãi suất cho vay và tín dụng cho BĐS.

Cụ thể, từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 10 dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân được khởi công với tổng số khoảng 19.853 căn, đã có 20 tỉnh công bố danh mục 52 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 25,8 nghìn tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây).

Vướng mắc về đất xây dựng nhà ở thương mại có được giải quyết trong Luật Nhà ở (sửa đổi)?

Đa số các khó khăn, vướng mắc về đất xây dựng nhà ở thương mại của 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang liên quan đến Luật Nhà ở và Luật Đất đai. Các dự án luật sửa đổi 2 Luật này đang được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cả 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang đều cho rằng, liên quan đến đất xây dựng nhà ở thương mại, quy định giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai chưa có sự thống nhất.

Vướng mắc về đất xây dựng nhà ở thương mại có được giải quyết trong Luật Nhà ở (sửa đổi)?

Có tỉnh đề xuất quy định “Đất nông nghiệp và đất đang cho thuê đất trả tiền hằng năm được phép xây dựng nhà ở thương mại”.

Trả lời cho đề xuất này tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng giữa Bộ Xây dựng đối với 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tiền Giang, vừa được tổ chức ngày 24/10, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến đất xây dựng nhà ở thương mại rất chặt chẽ.

(Xem chi tiết tại đây).

Đất nền và chung cư bình dân: 9 năm nhìn lại một cuộc đổi ngôi

Năm 2014, thị trường bất động sản bước vào chu kỳ “tan băng” sau 5 năm ròng rã chống chịu với làn sóng “cắt lỗ”, “thoát hàng” (2008 - 2013). Phân khúc đất nền, sau khi giảm giá tiệm cận với giá chung cư thời đó liền từng bước chạm đến “ngôi vương” hút khách của thị trường bất động sản. 

Sự ra đời của Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV đã đem đến một cú hích lớn cho phân khúc đất nền, khi cho phép chủ đầu tư phân lô bán nền khi hoàn thành xong hạ tầng và khách hàng được cấp sổ đỏ ngay khi mua nền. Từ đó, họ có thể chuyển nhượng, mua bán trên thị trường thứ cấp hoặc cầm cố ngân hàng, xin giấy phép xây dựng dễ dàng. 

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, từ quý I/2014, lượng giao dịch đất nền đã tăng 31% so với quý trước và tăng 322% so với năm 2013. Thời điểm đó, những dự án bán đất liền kề được chủ đầu tư tung ra thị trường với mức giá từ 20 - 30 triệu đồng/m2 đã khiến nhiều người mua và nhà đầu tư ngay lập tức “quay lưng” với ý định mua chung cư ban đầu. 

(Xem chi tiết tại đây).

17 dự án nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.  

Cụ thể, số liệu cập nhật của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết, đến ngày 30/9/2023, trên địa bàn tỉnh có 17 dự án đủ điều kiện được phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh BĐS.

Các dự án này tập trung trên các địa bàn: TP Thái Nguyên, TP Phổ Yên, TP Sông Công và huyện Đại Từ. Trong đó, TP Thái Nguyên có 6 dự án, bao gồm: Dự án Tổ hợp nhà ở - Khách sạn - Trung tâm thương mại Thái Nguyên thuộc phường Hoàng Văn Thụ của Công ty TNHH Prime Thái Nguyên có 188 căn chung cư, 42 căn khách sạn, 45 căn codotel;...

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn