Thị trường

BĐS trong tuần: Nhiều doanh nghiệp BĐS trong danh sách kiểm tra thuế năm 2023

BĐS trong tuần: Nhiều doanh nghiệp BĐS trong danh sách kiểm tra thuế năm 2023

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 16/09/2023

Nhiều doanh nghiệp BĐS trong danh sách kiểm tra thuế năm 2023; Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận tăng 16 lần; Thị trường M&A địa ốc: Cờ đến tay khối ngoại?... là những tin tức BĐS đáng chú ý trong tuần.

Nhiều doanh nghiệp BĐS trong danh sách kiểm tra thuế năm 2023

Tổng cục Thuế vừa phê duyệt kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2023. Cụ thể, trong danh sách 42 công ty thuộc diện kiểm tra chuyên ngành năm 2023 có sự xuất hiện của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực như BĐS, xây dựng...

Theo đó, ở lĩnh vực BĐS có tên của nhiều doanh nghiệp lớn như: Công ty CP Bitexco, Công ty CP BĐS Sơn Kim, Công ty CP BĐS toàn cầu (GP.Invest), Công ty CP Đầu tư Hải Phát, Công ty CP BĐS Khải Hoàn Land, Công ty CP Đầu tư Phát triển BĐS TNR Holding Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Đông Nam, Công ty CP Tư vấn và Kinh doanh BĐS TCO; Công ty CP Kinh doanh BĐS MV Việt Nam...

(Xem chi tiết tại đây). 

Nguồn cung mới nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và vùng phụ cận tăng 16 lần

Cụ thể, số liệu báo cáo của DKRA về thị trường BĐS tại TP.HCM và vùng phụ cận (Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tây Ninh) vừa công bố cho thấy, trong tháng 8, khu vực TP.HCM và lân cận bán được 34 căn.

Số lượng bán trong tháng 8 vẫn thấp hơn 41% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây vẫn là dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi của phân khúc nhà phố, biệt thự. Trong khi đó, nguồn cung mới tăng hơn 16 lần, bằng khoảng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Tỉnh Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, chiếm 68%.

Khám phá cung đường với hàng loạt dự án bất động sản tỷ đô tại khu Nam Thành  phố Hồ Chí Minh

Báo cáo của DKRA cũng cho biết, lượng tiêu thụ trong tháng 8 có nhiều cải thiện so với tháng trước nhưng vẫn còn khá thấp so với cùng kỳ, bằng khoảng 59%. Trong đó, giao dịch tập trung tại dự án thuộc tỉnh Đồng Nai được mở bán trong tháng.

(Xem chi tiết tại đây). 

Thị trường M&A địa ốc: Cờ đến tay khối ngoại?

Trong báo cáo mới đây về cơ hội trên thị trường mua bán sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản, JLL cho biết, thời gian gần đây, thị trường chứng kiến ​​hoạt động M&A sôi động với nhiều thương vụ lớn. Điều này đã phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng.

Theo Real Capital Analytics, tổng khối lượng bán các thương vụ M&A bất động sản được công bố chính thức tại Việt Nam đạt hơn 1,5 tỷ USD vào năm 2022 – mức cao nhất kể từ năm 2018. Bước sang năm 2023, kết thúc 6 tháng đầu năm, giá trị giao dịch trên thị trường đạt hơn 500 triệu USD – cao hơn mức cùng kỳ năm 2019 (trước dịch Covid-19).

(Xem chi tiết tại đây). 

Giải pháp hạ giá bán NƠXH và các gói tín dụng hỗ trợ người mua

Bộ Xây dựng cho rằng, các quy định nêu trên sau khi được thông qua sẽ khuyến khích, đẩy mạnh đầu tư, phát triển NƠXH và đảm bảo giá NƠXH ở mức phù hợp để cán bộ, công nhân, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện để lựa chọn mua, thuê mua hay thuê nhà ở, ổn định cuộc sống.

Về các gói hỗ trợ NƠXH, Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay có 2 chương trình tín dụng hỗ trợ người mua, thuê mua NƠXH.

Cụ thể, thứ nhất là gói vay ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ và Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội thông qua Ngân hàng chính sách xã hội đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua NƠXH, nhà ở cho công nhân; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về NƠXH. Tổng nguồn vốn cho vay tối đa là 15 nghìn tỷ đồng.

(Xem chi tiết tại đây). 

BĐS “ăn theo” dự án hạ tầng

Cuối tháng 8, gói thầu 5.10 (thi công nhà ga hành khách) có giá trị khoảng 35.000 tỷ đồng và gói thầu 4.6 (thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay) thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành chính thức được khởi công.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp có quỹ đất xung quanh sân bay, đặc biệt là các dự án đang được các cơ quan chức năng vào cuộc tháo gỡ vướng mắc pháp lý đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

(Xem chi tiết tại đây). 

Đà Nẵng gỡ vướng cho các dự án BĐS

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND Thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất thành lập các Tổ công tác, tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn vướng mắc cùng doanh nghiệp, người dân trong triển khai thực hiện các dự án  BĐS trên địa bàn.

(Xem chi tiết tại đây).

 

Ý kiến của bạn