Thị trường

BĐS trong tuần: Những lý do khiến phân khúc chung cư cho thuê là “điểm sáng” của thị trường

BĐS trong tuần: Những lý do khiến phân khúc chung cư cho thuê là “điểm sáng” của thị trường

Mai Nguyên Mai Nguyên - 07:00, 01/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhững lý do khiến phân khúc chung cư cho thuê là “điểm sáng” của thị trường; Chuyên gia nêu các giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; Lượng tìm mua đất nền giảm gần 50%... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong tuần qua.

Những lý do khiến phân khúc chung cư cho thuê là “điểm sáng” của thị trường 

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa công bố chỉ rõ, mức độ quan tâm ở thị trường này tăng 1%, lượng tin đăng tăng 3%. So với cùng kì năm ngoái, 5 tháng đầu năm 2023, mức độ quan tâm đối với thị trường cho thuê nói chung tăng 13%, lượng tin đăng tăng 12%. Đặc biệt, phân khúc chung cư cho thuê dẫn đầu về mức độ quan tâm, tăng 8%, tiếp đến là văn phòng tăng 3% và nhà mặt phố tăng 2%.

Đối với thị trường Hà Nội, phân khúc chung cư cho thuê tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng với mức độ quan tâm tăng 8%, lượng tin đăng tăng 6%. Còn tại TP.HCM, bất chấp việc nhà riêng, văn phòng, cửa hàng, nhà trọ là những phân khúc đều ghi nhận sụt giảm về mức độ quan tâm nhưng chung cư cho thuê ghi nhận mức tăng 8%.

(Xem chi tiết tại đây). 

Chuyên gia nêu các giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Chia sẻ quan điểm về thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong phát triển NƠXH hiện nay tại Hội thảo "1 triệu căn NƠXH: Giải pháp nâng cao khả năng thụ hưởng cho người thu nhập thấp" tổ chức tại Hà Nội ngày 28/6, TS Cấn Văn Lực đã nêu ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy đầu tư xây dựng căn hộ NƠXH.

Trước tiên, theo TS Cấn Văn Lực, phát triển NƠXH là chính sách kinh tế nhân văn, mang cả ý nghĩa kinh tế và an sinh xã hội. Do đó, mục đích sử dụng NƠXH dành cho cả nhu cầu mua và nhu cầu thuê.

Vì vậy, vị trí, bố trí NƠXH riêng khu hay đan xen với nhà ở thương mại nên linh hoạt theo từng địa phương. Về đối tượng được mua NƠXH, chúng ta nên mở rộng hơn, linh hoạt theo từng địa phương.

Bên cạnh đó, cần tăng tính thị trường, tính hấp dẫn cho NƠXH trong đó có việc chú trọng vào công tác quy hoạch, hệ sinh thái, hạ tầng. Cùng đó, cần chính sách phù hợp, công khai, minh bạch nhằm khắc phục tình trạng trục lợi chính sách trong phát triển NƠXH.
(Xem chi tiết tại đây).

Lượng tìm mua đất nền giảm gần 50%

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm mua BĐS toàn quốc trong 5 tháng đầu năm 2023 đã giảm 33% so với cùng kỳ năm trước, lượng tin đăng bán BĐS cũng giảm đến 44%. Dữ liệu này phần nào phản ánh nguồn cung và lực cầu BĐS đều đang đối diện nhiều thách thức trước tình hình khó khăn chung của thị trường. 

Trong khi đó, số liệu từ Batdongsan.com.vn thống kê lại cho thấy, vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư kể trên, chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỉ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong 9 năm qua.

Dữ liệu cung cấp bởi Batdongsan.com.vn chỉ rõ, đến quý II/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

(Xem chi tiết tại đây).

Giao dịch qua sàn BĐS nhằm tránh rủi ro cho người dân

Giải đáp các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ: quy định các giao dịch BĐS hình thành trong tương lai thực hiện thông qua sàn giao dịch BĐS trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) dựa trên các cơ sở gồm Nghị quyết số 18-NQ/TW của BCH TW Đảng khóa XIII.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, giao dịch qua sàn để đảm bảo công khai, minh bạch, giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo trong giao dịch BĐS nhằm minh bạch hóa hoạt động của tất cả các chủ thể tham gia thị trường, tránh rủi ro cho người dân.

Bởi lẽ, các giao dịch BĐS hình thành trong tương lai có nhiều đặc thù như tài sản chưa hình thành, pháp lý của dự án BĐS phức tạp, điều kiện đưa vào kinh doanh phải được kiểm soát theo thực tế triển khai của dự án.

(Xem chi tiết tại đây).

Kỳ vọng thanh khoản nhà đất nghịch chiều lãi suất

Năm 2023 đã đi qua nửa chặng đường, nhưng bức tranh thị trường nhà ở vẫn chưa mấy cải thiện, hoạt động giao dịch vẫn đình trệ. Nguồn cung nhà ở sơ cấp chiết khấu 15-50%, hỗ trợ lãi suất trong vòng mấy năm đầu, thậm chí có trường hợp hỗ trợ lãi suất toàn bộ, song khách mua vẫn vắng bóng.

Dữ liệu của DKRA Group cho thấy, tính đến đầu tháng 6/2023, sức mua bất động sản nhà ở giảm tới hơn 95% so với cùng kỳ năm trước và tình trạng sức cầu yếu đã kéo dài từ đầu năm 2023 đến nay. Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng cho biết, tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường chỉ đạt khoảng 11% rổ hàng.

Báo cáo mới nhất của VARS đánh giá, thanh khoản thị trường bất động sản yếu do nhiều nguyên nhân, trong đó đại đa số người mua thiếu hụt dòng tiền do khó khăn kinh tế, lãi vay cao, cửa tín dụng khó vào, các dòng tiền nhàn rỗi vẫn trú chân ở kênh gửi tiết kiệm và đặc biệt, yếu tố đáng lo ngại nhất, theo đơn vị này, đó là bất động sản chưa lấy lại được niềm tin từ người mua.

(Xem chi tiết tại đây).

Ý kiến của bạn