BĐS trong tuần: Tỷ lệ hấp thụ phân khúc biệt thự và nhà phố đạt khoảng 80% 

07:00 29/01/2023
Tỷ lệ hấp thụ phân khúc biệt thự và nhà phố đạt khoảng 80%, sức mua của thị trường bất động sản duy trì ở mức thấp, tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản góp phần giải quyết nhiều vấn đề liên quan... là những tin tức bất động sản nổi trong tuần.

Tỷ lệ hấp thụ phân khúc biệt thự và nhà phố đạt khoảng 80% 

Báo cáo nghiên cứu mới nhất về thị trường bất động sản (BĐS) của Colliers Việt Nam cho biết, đối với phân khúc biệt thự và nhà phố, thị trường Hà Nội đã chứng kiến một năm không có quá nhiều biến động khi giá nhà liền thổ không có quá nhiều biến động và khởi sắc như khu vực phía Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, mức giá trung bình của các dự án biệt thự và nhà phố tại Hà Nội đang dao động ở mức 4 nghìn USD/m2 và thậm chí trong quý cuối của năm 2022, mức giá còn có phần giảm khi sức mua không được giữ vững và các chủ đầu tư đang cố gắng đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút khách hàng.

(Xem chi tiết tại đây).

Sức mua của thị trường bất động sản duy trì ở mức thấp

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo, bắt đầu từ cuối Quý I những dự án phù hợp với nhu cầu như nhà ở bình dân, nhà ở xã hội đang triển khai dở dang, vướng mắc ở giai đoạn trước khả năng sẽ được khơi thông, đẩy vào thị trường bất động sản (BĐS) một nguồn cung mới.

Sức mua của thị trường bất động sản duy trì ở mức thấp

Cũng theo VARS, càng về cuối năm nguồn cung BĐS phù hợp nhu cầu thị trường càng được cải thiện. Cụ thể, nguồn cung BĐS văn phòng, bán lẻ tăng nhẹ tại các thành phố trung tâm, từ các tòa nhà văn phòng chuẩn bị đi vào hoạt động. 

(Xem chi tiết tại đây).

Giá thuê bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng

Số liệu báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, tại các khu công nghiệp (KCN) miền Bắc, giá thuê dao động từ 90 - 120 USD/m2/chu kỳ thuê. Tại khu vực miền Nam, thị trường TP.HCM ghi nhận mức giá thuê trung bình cao nhất, dao động từ 180-300 USD/m2.

Tiếp theo là Long An với mức giá thuê trung bình trong khoảng 125- 275 USD/m2. Mức giá thuê tại Bình Dương dao động từ 100- 250 USD/m2. Còn tại Đồng Nai là từ 100-200 USD/m2, mức giá này được tính theo mỗi chu kỳ thuê.

(Xem chi tiết tại đây).

Đề xuất bổ sung một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai 

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung, quy định cụ thể hơn một số trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai gồm: thu hồi đất được giao, cho thuê không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không đưa đất vào sử dụng theo tiến độ ghi trong dự án đầu tư mà không nộp thuế tăng thêm đối với các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất và đã bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

(Xem chi tiết tại đây). 

Tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản góp phần giải quyết nhiều vấn đề liên quan

Chiều 27/1, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc gặp mặt nhân dịp đầu Xuân mới và giao nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức ngành ngân hàng.

Tháo gỡ khó khăn của thị trường bất động sản góp phần giải quyết nhiều vấn đề liên quan

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Nâng cao năng lực phân tích, dự báo; chú trọng rà soát cơ sở pháp lý, hoàn thiện các quy định về hoạt động ngân hàng trên tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không nóng vội, không cầu toàn.

Rà soát, điều chỉnh chính sách phù hợp, tháo gỡ khó khăn về tín dụng, nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp, nhà ở xã hội và cho công nhân. Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản cả về phía người bán và người mua.

(Xem chi tiết tại đây).

Bình luận